5 thử nghiệm đã chứng minh tôm được cho ăn theo chế độ sử dụng bột cá KnipBio (KBM) của công ty Massachusetts có tỷ lệ sống cao hơn nhiều so với tôm được nuôi theo chế độ ăn bột cá thương mại thông thường.
Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện tại Đại học Roger Williams. Trong đợt thử nghiệm, tôm được tách thành một nhóm được nuôi theo chế độ ăn bột cá thông thường và một nhóm thử nghiệm với một nửa bột cá được thay thế bằng KBM. Sau 42 ngày, các nhà nghiên cứu thấy tỷ lệ chết giảm 35% ở nhóm tôm thử nghiệm so với nhóm thông thường.
Thêm 2 thử nghiệm nữa được thực hiện ở một đại học của Mỹ. Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành với một nhóm thông thường và 2 nhóm thí nghiệm sử dụng bột cá KBM. Nhóm thông thường được nuôi với bột cá thương mại thông thường, nhóm thí nghiệm số 1 được nuôi với chế độ ăn 50% là bột cá KBM và nhóm thí nghiệm số 2 được nuôi với chế độ ăn 100% là KBM. Sau 42 ngày, cả 2 nhóm thí nghiệm đều tăng được tỷ lệ sống 30% so với nhóm được cho ăn bột cá thông thường.
Một thử nghiệm khác được thực hiện ở 5 nhóm gồm 1 nhóm sử dụng bột cá thông thường và 4 nhóm thí nghiệm dùng bột cá KBM với tỷ lệ khác nhau. Sau 6 tuần, cả 4 nhóm thí nghiệm đều tăng tỷ lệ sống từ 40-100% so với nhóm thông thường.
Trong khi 2 thử nghiệm được thực hiện ở một trung tâm nghiên cứu khoa học ở châu Á. Các thử nghiệm này được thiết kế để kiểm nghiệm xem liệu chế độ ăn sử dụng KBM có giúp cải thiện được tỷ lệ sống của tôm bị bệnh EMS hay không. Cuối đợt thử nghiệm, tỷ lệ sống với nhóm tôm này tăng từ 30-46%.
Larry Feinberg, CEO của KnipBio cho biết, những thử nghiệm này mới chỉ là bước đầu tuy nhiên chúng tôi hài lòng với những kết quả đã thu được. Những thử nghiệm trên cho thấy chế độ ăn dùng KBM cho tôm có tỷ lệ sống cao hơn. Công ty sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm để khẳng định các kết quả này và xác định tỷ lệ thay thế KBM tối ưu trong cải thiện tỷ lệ sống và tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi thức ăn.
KnipBio Meal sẽ là một lựa chọn có trách nhiệm vì không phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu đầu vào là cá tự nhiên đồng thời cải thiện năng suất và lợi nhuận cho người nuôi.
(vasep.com.vn) Một sự chuyển dịch lớn đang diễn ra trong ngành thủy sản châu Á khi các quốc gia tăng tốc phát triển nuôi trồng thủy sản nhằm bù đắp sự đình trệ kéo dài của khai thác biển. Đây là nhận định nổi bật trong báo cáo sơ bộ của Tổ chức Liên chính phủ Chương trình Vùng Vịnh Bengal (BOBP-IGO) công bố tại hội thảo khu vực diễn ra ngày thứ Ba ở Chennai.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Ngư nghiệp Bắc Thái Bình Dương (NPFMC) đã hoàn tất kế hoạch hạn ngạch cá minh thái năm 2026 với điểm đáng chú ý là hạn ngạch tại Vịnh Alaska (GOA) giảm 25% xuống còn 134.118 tấn – mức thấp nhất trong gần một thập kỷ – trong khi hạn ngạch tại biển Bering (BSAI) được giữ nguyên ở mức 1,375 triệu tấn. Dù mức giảm ở Vịnh Alaska khá lớn, giới phân tích cho rằng tác động đến thị trường quốc tế sẽ hạn chế vì sản lượng tại khu vực này chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của Mỹ và chủ yếu phục vụ thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.
Năm 2025, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc đã thu hút 1.562 đơn vị triển lãm đến từ 47 quốc gia với số lượng khách tham quan đạt kỷ lục 45.279 người đến từ 139 quốc gia. Tiếp nối thành công này, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc lần thứ 29 sẽ được tổ chức ngày 28 -30/10/2026 tại trung tâm triển lãm và Hội nghị Hongdao - Thành phố Thanh Đảo – Trung Quốc.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, đảm bảo có công cụ pháp luật để xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU...
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Seafish cho thấy ngành thủy sản Vương quốc Anh đang thể hiện sức bật đáng kể trong năm 2024, bất chấp áp lực chi phí, thiếu lao động và các biến động thương mại. Xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng trong nước đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
(vasep.com.vn) Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác đối với các loài cá được quản lý chung ở Biển Bắc, trong đó quyết định duy trì nghề cá tuy Ủy ban Quốc tế về Thăm dò Biển (ICES) khuyến nghị ngừng hoàn toàn việc đánh bắt cá tuyết trong năm 2026.
(vasep.com.vn) Theo Liên minh Ngư nghiệp của Nga, trong số các sản phẩm xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2025, surimi ghi nhận tăng mạnh. Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, tổng xuất khẩu cá và hải sản Nga sang Trung Quốc giảm 4% về sản lượng nhưng tăng 15% về giá trị, kim ngạch đạt 895.000 tấn, trị giá 2,5 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ Việt Nam 11 tháng đầu năm 2025 đạt 81 triệu USD, trong đó Mỹ chiếm hơn 82%. Mức thuế đối ứng mới và quy định thực hiện các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA) của Mỹ đang là thách thức lớn cho Việt Nam, nhưng EU lại đang mở ra cơ hội tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp surimi Nhật Bản một lần nữa lên tiếng kêu gọi các nhà bán lẻ và người tiêu dùng thông cảm, khi chi phí nguyên liệu, lao động, bao bì và năng lượng tiếp tục leo thang. Giá surimi cá minh thái Alaska được dự báo sẽ tăng trở lại vào quý I/2026, tạo thêm áp lực lên các nhà sản xuất.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn