Thừa Thiên Huế: Tôm nuôi được mùa

Nguyên liệu 08:55 16/08/2021 Nguyễn Trang
Trong điều kiện nắng nóng gay gắt, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng sản lượng tôm nước lợ trong sáu tháng đầu năm nay vẫn đạt trên 2.500 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Người dân Ngũ Điền thu hoạch tôm vụ đầu năm

Tuân thủ các biện pháp kỹ thuật

Ông Hoàng Vinh ở xã Vinh Mỹ (Phú Lộc) khẳng định, hạ tầng kỹ thuật, xử lý môi trường bài bản là yếu tố quyết định thành công trong vụ nuôi tôm chân trắng này. Yếu tố môi trường nguồn nước trong ao đảm bảo sẽ hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh. Cứ 2-3 ao nuôi tôm thương phẩm, ông Vinh xây dựng một ao lắng xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi, không lấy nước trực tiếp vào ao hoặc trực tiếp xả nước trong hồ ra ngoài môi trường.

Trong suốt thời gian nắng nóng, ông Vinh thường xuyên vận hành quạt nước tạo ô-xy, trộn thêm vitamin C vào thức ăn nhằm tăng đề kháng đảm bảo cho tôm sinh trưởng, hạn chế nguy cơ dịch bệnh. Nắng nóng thường làm khả năng hấp thụ thức ăn của tôm khá yếu, ông Vinh điều chỉnh hàm lượng thức ăn phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường nguồn nước. Tảo độc, khí độc thường diễn ra trong mùa nắng nóng nên phải thường xuyên kiểm tra, xử lý đảm bảo nguồn nước an toàn, vệ sinh môi trường.

Theo ông Vinh, ngoài chọn nguồn giống đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, trước khi mua về phải kiểm tra, kiểm dịch bằng máy PCR để xử lý các mầm bệnh trước khi thả nuôi. Giống tôm trước khi thả phải ươm dưỡng, theo dõi 30 ngày, đảm bảo an toàn mới chuyển vào ao nuôi. Hơn 10 ao nuôi với diện tích 4ha của ông Vinh đều đạt năng suất, sản lượng khá cao, bình quân trên 20 tấn/ha. Trong khi giá tôm hiện nay tương đối ổn định, nên lãi trên 2 tỷ đồng.

Ông Võ Thanh ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải (Phong Điền) phấn khởi trước vụ tôm nuôi trên cát đầu năm nay. Từ khi thả nuôi cũng là lúc thời tiết bắt đầu nắng nóng, kéo dài đến khi thu hoạch, nhưng ông Thanh cũng như nhiều hộ nuôi tôm trên cát ở Ngũ Điền đều khắc phục. Ông Thanh kết hợp kinh nghiệm và hướng dẫn của cán bộ thủy sản trên cơ sở khoa học trong ứng phó nắng nóng, xử lý môi trường, dịch bệnh nên năng suất tôm đạt khá cao. Hộ ông Thanh nuôi hai hồ, mỗi hồ rộng 3.000m2, đạt sản lượng trên 9 tấn, lãi gần 1 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND xã Phong Hải, ông Hoàng Văn Sửu đánh giá, yếu tố thành công vụ tôm đầu năm nay là việc xử lý môi trường đảm bảo suốt mùa nắng nóng. Người dân cơ bản nắm bắt và chấp hành khá tốt các yêu cầu kỹ thuật của cơ quan chức năng, kết hợp với kinh nghiệm. Hầu hết các hộ nuôi biết chọn giống chất lượng, kiểm tra, kiểm dịch giống trước khi thả nuôi, chấp hành tốt khung lịch thời vụ, xử lý nguồn nước trước khi cấp vào ao nuôi. Trong suốt quá trình nuôi, người dân thường xuyên nhận được sự quan tâm, hướng dẫn quy trình kỹ thuật của cán bộ thủy sản huyện, tỉnh nên xử lý, ngăn chặn kịp thời tôm có dấu hiệu dịch bệnh, bất thường. Ở Phong Hải nói riêng, Ngũ Điền nói chung có đến 80% hộ nuôi đều đạt hiệu quả, có lãi.

Sản lượng tăng 7%

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Trương Văn Giang cho rằng, trong điều kiện nắng nóng, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng hiệu quả tôm nuôi mang lại khá lớn, ngoài mong đợi của các địa phương và ngành nông nghiệp. Trong đó, các giải pháp quan trọng mà ngành nông nghiệp và các địa phương tập trung triển khai, tạo nên thành công là xử lý môi trường, ứng phó nắng nóng và tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Mùa nắng nóng năm nay, ngành thủy sản quan tâm hơn trong việc cử cán bộ kỹ thuật bám cơ sở, phối hợp với các địa phương, hỗ trợ, hướng dẫn người dân các biện pháp ứng phó, như tạo ô-xy, xử lý môi trường nguồn nước, cho ăn đúng hàm lượng, thời điểm và phòng ngừa dịch bệnh… Suốt vụ nuôi tôm, đặc biệt nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ven biển ít xảy ra dịch bệnh. Có đến 80% diện tích, hộ nuôi ở Ngũ Điền và huyện Phú Lộc, Phú Vang đạt hiệu quả, năng suất bình quân trên 20 tấn/ha. Nhiều hộ lãi từ 500 triệu đến vài tỷ đồng.

Trong điều kiện dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ sản phẩm, ngay từ đầu vụ, ngành thủy sản cùng với các địa phương làm việc với các công ty, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ thu mua sản phẩm cho người dân. Trong đó, Nhà máy tôm đông lạnh CP tại huyện Phong Điền là đơn vị thu mua tôm chân trắng trong vùng nên việc tiêu thụ sản phẩm đảm bảo. Đối với các vùng nuôi tôm đầm phá chủ yếu thu tỉa và tiêu thụ nội địa tương đối ổn định.

Ông Trương Văn Giang thông tin, để phát huy tiềm năng, hiệu quả nuôi tôm, thời gian đến, ngành nông nghiệp tiếp tục đầu tư hạ tầng nuôi tôm nước lợ tập trung, phù hợp với thực tiễn và theo quy định. Một số vùng nuôi sẽ áp dụng công nghệ cao, công nghiệp tiên tiến, vùng nuôi sinh thái, nuôi hữu cơ… Đồng thời hỗ trợ quảng bá, kết nối thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Ngành nông nghiệp hợp tác với các viện, trường để chuyển giao công nghệ, thực hiện mô hình nuôi tôm thích ứng biến đổi khí hậu, giảm giá thành, hiệu quả cao.

Sáu tháng đầu năm 2021, diện tích nuôi tôm nước lợ toàn tỉnh 757 ha, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích nuôi tôm sú 360 ha, tăng 3,4%; nuôi tôm thẻ chân trắng 346 ha, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng tôm nước lợ 2.503 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Giá tôm chân trắng bình quân từ 150-220 ngàn đồng/kg, tôm sú từ 200-250 ngàn đồng/kg.

(Theo báo Thừa Thiên Huế)

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên Huế: Tôm nuôi được mùa tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
thua thien hue tom nuoi duoc mua tom nguyen lieu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC