Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Phải đảm bảo tăng trưởng thủy sản

Sản xuất 23:12 06/09/2021 Nguyễn Trang
Tại cuộc họp trực tuyến về sản xuất, tiêu thụ thủy sản những tháng cuối năm 2021 và khó khăn vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vào sáng 4/9 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với một số địa phương và hiệp hội, doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, thủy sản có vai trò rất quan trọng, chiếm khoảng 35% trong tổng giá trị của ngành nông nghiệp và là lĩnh vực còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Thị trường lại đang có nhu cầu thủy sản rất lớn. Trong khi dịch COVID-19 còn kéo dài, đòi hỏi ngành thủy sản vừa phải chống dịch, vừa phải đảm bảo tăng trưởng.

Chồng chất khó khăn

Chế biến sản phẩm tôm xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tỉnh Cà Mau.

Theo Tổng cục Thủy sản, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã có 120/449 nhà máy chế biến dừng hoạt động. Các nhà máy đang sản xuất thì công suất chỉ khoảng 30-40%. Tuy nhiên chi phí sản xuất của nhà máy tăng, chậm và bị phạt đơn hàng là rất lớn.

Bên cạnh đó là tình trạng khó kêu gọi thương lái, nhà máy thu mua thủy sản, thiếu lái xe, phương tiện vận chuyển thu mua tôm nguyên liệu... làm giá mua giảm mạnh, nhất là tôm nguyên liệu. Việc cung ứng vật tư đầu vào cho sản xuất không đáp ứng kịp thời, phát sinh tăng chi phí.

“Nếu tình trạng này không được cải thiện, đứt gẫy chuỗi sản xuất nuôi trồng thủy sản là rất lớn và nguy cơ thiếu nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, xuất khẩu trong các tháng cuối năm là rất lớn”, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho hay.

Bà Võ Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết, đến nay, diện tích thả nuôi cá tra của địa phương tăng 1%, thu hoạch đạt 98,8% diện tích thả nuôi. Thu hoạch cá tra từ nay đến cuối năm khoảng 157.000 tấn.

Về giống, An Giang vẫn thực hiện sản xuất giống cá tra 3 cấp nhưng do dịch cũng gặp khó khăn. Hoạt động ương dưỡng cá tra giống cầm chừng bởi cá thương phẩm còn tồn trữ trên ao nên cũng ảnh hưởng đến việc thả nuôi. Nếu dịch khống chế được thì từ nay đến cuối năm sẽ thiếu giống cá tra khi người dân thả nuôi lại, bà Võ Thị Thanh Vân nhận định.

Về hoạt động khai thác thủy sản, đã có 25 cảng cá dừng hoạt động trong tháng 8. Đến ngày 1/9, có 8 cảng được hoạt động trở lại. Hiện còn 17 cảng đang tạm dừng hoạt động. Số lượt tàu vào cảng để bốc dỡ thủy sản tại 25 cảng giảm 59.670 lượt tàu, tương đương 334.000 tấn.

Việc bốc dỡ, mua bán, đặc biệt là khâu vận chuyển thủy sản với các tỉnh khác gặp khó khăn, dẫn đến tiêu thụ thủy sản khai thác chậm, đứt gẫy. Giá sản phẩm thủy sản giảm từ 15-20% so cùng kỳ. Các dịch vụ cung ứng hậu cần nghề cá gặp nhiều khó khăn, không kịp thời và đáp ứng đầy đủ.

Trước tác động trên, ông Trần Đình Luân cho biết, xuất khẩu thủy sản tháng 8 giảm mạnh ở các mặt hàng hải sản như cá ngừ; cá tra và tôm giảm đến gần 30% so với tháng trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng đạt trên 5,6 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ.

*Phải đảm bảo kế hoạch sản xuất

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, các tháng còn lại của năm nay phải đạt sản lượng 2,9 triệu tấn thủy sản để đảm bảo mục tiêu 8,6 triệu tấn thủy sản của cả năm. Do vậy, quan trọng nhất hiện nay phải giải quyết được khâu tiêu thụ, đảm bảo nguồn cung thủy sản cho tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, các địa phương phải chuẩn bị tốt về vật tư đầu vào sản xuất, nếu không sẽ không đảm bảo điều kiện sản xuất vụ mới.

Để tháo gỡ khó khăn tàu cá ra vào cảng, ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, đối với tàu ngoài tỉnh vào cảng của tỉnh phải thực hiện test nhanh với lao động và không được rời khỏi tàu. Tàu trong tỉnh cho phép ngư dân về nhà và không được đi đâu. Những tàu đang ngoài khơi nếu cập cảng và tiếp tục ra biển thì nên vào các cảng cá của tỉnh để đảm bảo sản xuất. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, một số tỉnh đã ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng chế biến thủy sản. Như vậy, các nhà máy sẽ tăng cường thêm được lực lượng lao động. Khảo sát của hiệp hội đến ngày 1/9, các tỉnh triển khai tốt việc tiêm phòng cho công nhân là Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Nhờ đó, mà hoạt động nhà máy tăng lên và thu mua nguyên liệu nhiều hơn. Hiện giá tôm đã có sự tăng lên.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là làm sao để nhà máy sản xuất được, càng tối đa công suất càng tốt. Hiện có những nhà máy quản lý rất tốt, nhưng trong tỉnh chỉ 1 nhà máy có F0 là tất cả các nhà máy đều phải giãn cách, nên không sản xuất được như tại Cà Mau.  Nếu doanh nghiệp làm tốt thì địa phương nên cho làm.

Để đảm bảo "3 tại chỗ", ông Lê Văn Quang cho biết, doanh nghiệp đã phải thuê 6 khách sạn và chỉ đảm bảo được cho 1.600 công nhân và cũng không còn khách sạn nào để thuê. Ông Quang đề nghị áp dụng “1 cung đường nhiều điểm đến”, tức là công nhân xanh, gia đình xanh, nhà máy xanh và test thường xuyên. Khi nhà máy sản xuất được thì giá mua nguyên liệu sẽ tăng lên, nông dân có cơ hội tái sản xuất.

Ông Nguyễn Hoài Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ tác động đến các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cao hơn cho lực lượng ngành thủy sản.

Ông Trần Đình Luân cho biết, Tổng cục Thủy sản và địa phương sẽ tăng cường hướng dẫn người nuôi về kỹ thuật, khoa học công nghệ tiên tiến, phù hợp, hiệu quả trong bối cảnh ảnh hưởng của COVID-19. Người nuôi cần tham gia vào các hợp tác xã, tổ hợp tác và các chuỗi liên kết để cùng nhau chia sẻ, vượt qua khó khăn. Tổng cục Thủy sản cũng kêu gọi các thương lái, nhà máy chế biến thủy sản chung tay ủng hộ, tiếp tục thu mua sản phẩm thủy sản cho người dân trong giai đoạn hiện nay, không được nhân cơ hội ép giá gây thiệt hại cho người nuôi.  Các nhà sản xuất, cung cấp con giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản hỗ trợ người nuôi, không được nhân cơ hội này để nâng giá sản phẩm.

Các địa phương cũng tiếp tục tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thương lái tổ chức thu hoạch thủy sản, thu mua, vận chuyển, cung ứng vật tư đầu vào nhằm tạo điều kiện cho người dân bán sản phẩm và tiếp tục tái sản xuất.

Đối với khai thác thủy sản, Tổng cục Thủy sản tiếp tục đề xuất với các cơ quan liên quan, chính quyền các địa phương khơi thông những ách  tắc  trong bốc xếp, thu mua, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là tháo gỡ khó khăn, đảm bảo cho việc đi lại của thuyền viên, người trông coi tàu tại cảng nhưng vẫn thực hiện được các biện pháp phòng dịch; đảm bảo đủ số lao động để tàu đi hoạt động.

Các cảng cá, địa phương tạo điều kiện để các dịch vụ cung ứng hậu cần nghề cá kịp thời và đáp ứng đầy đủ cho các tàu cá chuẩn bị đi biển sản xuất.

(Theo báo Tin tức)

thu truong phung duc tien tang truong thuy san covid-19 xuat khau thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống ngoài khơi đầu năm 2026 tiếp tục trầm lắng, giá giảm

 |  09:36 20/01/2026

(vasep.com.vn) Trong hai tuần đầu năm 2026 (từ ngày 26/12/2025 đến 8/1/2026), thị trường mực ống ngoài khơi bước vào chu kỳ giao dịch đầu tiên của năm mới với diễn biến kém sôi động. Nhìn chung, thị trường tiếp tục xu hướng suy yếu của cuối năm trước, khi giá mực tại cả hai khu vực sản xuất chủ lực là Đông Nam Thái Bình Dương và Tây Nam Đại Tây Dương đồng loạt giảm, trong bối cảnh tâm lý thận trọng bao trùm và giao dịch diễn ra chậm.

Xuất khẩu cá rô phi năm 2025 tăng ấn tượng, Mỹ là thị trường dẫn dắt

 |  09:31 20/01/2026

(vasep.com.vn) Kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam trong năm 2025 đạt 99 triệu USD, tăng 141% so với năm 2024. Kết quả này cho thấy cá rô phi đang nổi lên là một trong những ngành hàng có tốc độ tăng trưởng cao trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Riêng tháng 12/2025, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 14 triệu USD, tăng 156% so với cùng kỳ năm 2024, phản ánh nhu cầu nhập khẩu gia tăng mạnh tại nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Chính phủ Mauritania thắt chặt quy định, sản xuất bột cá giảm mạnh

 |  09:18 20/01/2026

(vasep.com.vn) Mauritania – từng là một trong những quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới với số lượng nhà máy đông thứ hai toàn cầu – đang chứng kiến sự thu hẹp mạnh của ngành bột cá sau khi chính phủ thắt chặt quy định và kiểm soát khai thác.

Chủ tịch VASEP Đỗ Ngọc Tài: "Bản lĩnh và Đổi mới – Đưa Thủy sản Việt Nam vươn tầm cao mới"

 |  08:54 20/01/2026

(vasep.com.vn) Tại Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 do Hiệp hội VASEP tổ chức ngày 17/01/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Đỗ Ngọc Tài – Chủ tịch VASEP đã có bài phát biểu quan trọng nhìn lại hành trình vượt khó đầy tự hào của ngành. Với cột mốc kỷ lục 11,3 tỷ USD, bài phát biểu không chỉ là lời tri ân sâu sắc tới cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành, mà còn vạch ra những định hướng chiến lược về "Chuyển đổi xanh – Minh bạch – Bền vững" cho giai đoạn 2026. Ban Biên tập VASEP Portal trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

VASEP tổ chức Lễ tổng kết xuất khẩu thủy sản năm 2025: Cán mốc 11,3 tỷ USD – thích ứng, đổi mới, hướng tới phát triển bền vững

 |  11:51 19/01/2026

(vasep.com.vn) Ngày 17/01/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 tại Khách sạn Sheraton Saigon, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện là dịp nhìn lại bức tranh toàn ngành trong một năm nhiều biến động, ghi nhận đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, đối tác và cơ quan quản lý, đồng thời lan tỏa thông điệp phát triển cho giai đoạn tới: nâng sức cạnh tranh đi đôi với nâng chuẩn bền vững.

AI tạo điểm nhấn mới cho ngành thủy sản toàn cầu từ năm 2026

 |  08:01 19/01/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản toàn cầu đang đứng trước làn sóng chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng thâm nhập sâu vào sản xuất, chế biến và quản trị chuỗi cung ứng. Theo ông Eric Enno Tamm – đồng sáng lập kiêm CEO của ThisFish, công ty phần mềm và AI có trụ sở tại Vancouver (Canada) chuyên phục vụ ngành thủy sản – năm 2026 sẽ là thời điểm AI bắt đầu tạo ra những thay đổi rõ nét và thực chất đối với ngành.

Khai thác cá cơm tại Peru đạt hơn 90% hạn ngạch

 |  07:56 19/01/2026

(vasep.com.vn) Peru đang tiến sát việc hoàn thành hạn ngạch khai thác cá cơm tại các vùng biển miền Trung và miền Bắc. Theo Hiệp hội Nghề cá Peru, tính đến ngày 6/1, sản lượng khai thác lũy kế đạt 1,498 triệu tấn, tương đương 92% tổng hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Phần sản lượng còn lại khoảng 131.000 tấn, và mùa vụ được dự báo sẽ kết thúc trong những tuần tới.

Infographic: Xuất khẩu Thuỷ sản của Việt Nam năm 2025

 |  07:49 19/01/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025 cán mốc 11,3 tỷ USD, tăng 12% so với 2024 – một bức tranh tăng trưởng với nhiều điểm nhấn đáng chú ý.

Khánh Hòa thí điểm nuôi cá chim vây vàng công nghệ cao

 |  09:20 16/01/2026

(vasep.com.vn) Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh triển khai mô hình nuôi biển công nghệ cao, đưa nghề nuôi thủy sản xa bờ lên một bước tiến mới, trong đó cá chim vây vàng được xác định là một trong những đối tượng nuôi chiến lược với nhiều lợi thế cạnh tranh.

Na Uy và Greenland đạt thỏa thuận hợp tác nghề cá cho năm 2026

 |  09:15 16/01/2026

(vasep.com.vn) Na Uy và Greenland đã đạt được thỏa thuận hợp tác nghề cá và trao đổi hạn ngạch cho năm 2026, tập trung vào mục tiêu quản lý bền vững tài nguyên biển. Theo Chính phủ Na Uy, nội dung đàm phán phản ánh định hướng thận trọng trong khai thác, đặc biệt trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại Biển Barents tiếp tục bị cắt giảm so với năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC