'Thoát' thẻ vàng IUU: Thái Lan dựa vào số hóa

Tin tức IUU 08:27 29/04/2021 Nguyễn Trang
Do thiếu những chính sách đồng bộ, đủ sức răn đe, Thái Lan mất tới 4 năm để được châu Âu (EU) dỡ bỏ án phạt vì những hoạt động đánh bắt cá trái phép.

Ngư dân làm việc ở cảng Pattani, Thái Lan.

Ngay sau khi Philippines thoát thẻ vàng vì các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU), EU tiếp tục ra cảnh cáo cho Thái Lan. Vào tháng 5/2015, nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu Đông Nam Á bị tuýt còi vì những thiếu sót nghiêm trọng trong hệ thống giám sát, kiểm soát và xử phạt tàu thuyền khi đánh bắt ngoài đại dương.

Bộ Nông nghiệp Thái Lan đã công bố kế hoạch 6 điểm nhằm chống đánh bắt bất hợp pháp vào thời điểm ấy, nhưng bởi khuôn khổ pháp lý về đánh bắt cá của Thái Lan chịu quá nhiều chi phối bởi bộ luật từ năm 1947, không có thay đổi nào đáng kể cho tới cuối 2015.

Ủy viên Môi trường và thủy sản EU Karmenu Vella thốt lên: “Họ không có bất cứ biện pháp kiểm soát nào. Không có nỗ lực nào được thực hiện, và việc đánh bắt bất hợp pháp gần như hoàn toàn được phép.”

Theo điều tra của Eurostat, hơn một nửa đội tàu đánh cá Thái Lan không được đăng ký và nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ vào năm 2015. Ngay cả những tàu đã đăng ký cũng thường ra khơi mà không có tài liệu đánh bắt và chứng chỉ hoạt động. Còn theo số liệu từ Mỹ, bạn hàng thủy sản lớn bậc nhất của Thái Lan, khoảng 40% lượng thủy sản nhập khẩu vào Mỹ là bất hợp pháp.

Ngoài đội tàu, ngành thủy sản Thái Lan còn chịu cáo buộc là sử dụng người dân giống như nô lệ trong các chuyến thám hiểm đánh bắt. Lượng cung về cá không đổi, nhưng vì số lao động tăng vọt, khiến sản lượng cá đánh bắt được tính trên một đơn vị mặt nước tại Vịnh Thái Lan giảm hơn 80% so với hồi thập niên 60. Yếu tố này cũng thúc đẩy nhiều "hạm đội ma", gồm các tàu trốn đăng ký cướp bóc dọc vùng biển của các quốc gia láng giềng.

Trước xứ chùa vàng, Hàn Quốc và Philippines chỉ mất khoảng hai năm để thoát thẻ vàng IUU. Tuy nhiên ngành thủy sản Thái Lan không đi theo lộ trình này. Tới giữa năm 2017, nghĩa là hai năm sau khi bị EU phạt, đàm phán tự do thương mại giữa hai bên vẫn giậm chân tại chỗ. Tới lúc này, giới chức Thái Lan mới cuống cuồng khắc phục hậu quả.

Một trong những biện pháp chủ đạo, giữ vai trò xuyên suốt trong lộ trình thoát thẻ vàng IUU của thủy sản Thái Lan, là trang bị hệ thống định vị giám sát tàu cá VMS cho tất cả tàu ra khơi.

Theo Tổng cục Thủy sản Thái Lan, dựa trên kết nối 24/24 và cập nhật theo thời gian thực, cán bộ ngành biết chính xác các tàu cá đang đánh bắt ở đâu, nằm trong vùng lãnh hải của Thái Lan hay ở khu vực cấm đánh bắt. Ngoài chi phí lắp đặt hệ thống định vị khoảng 1.000 USD, hàng tháng các chủ tàu sẽ phải trả khoảng 25 USD cho các nhà cung cấp dịch vụ định vị tàu cá VMS và ứng dụng trên điện thoại di động.

Song song cùng Chính phủ, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu cũng vào cuộc. Nổi bật là Thai Union, doanh nghiệp hiện chiếm một phần năm tổng sản lượng cá ngừ đóng hộp toàn cầu, đã triển khai chiến dịch “Thay đổi đại dương”.

Nội dung của chiến dịch, là số hóa từng mẻ cá đánh bắt, tính từ lúc khai thác trên biển, tới khi chế biến, đóng hộp và tới tay người mua. Toàn bộ quy trình này được chụp ảnh, ghi lại, và có thể truy xuất được nguồn gốc.

Một trung tâm Giám sát nghề cá đã được Chính phủ Thái Lan dựng ở tỉnh miền Trung Samut Sakhon, tiếp giáp Thủ đô Bangkok. Hàng chục nhân viên của trung tâm chia làm ba ca, trực 24/24 để có hướng dẫn, định hướng, thậm chí cảnh báo kịp thời với những tàu đánh cá có biểu hiện vi phạm IUU. Chế tài cho những hoạt động bất hợp pháp rất nặng, có thể là tước giấy phép hành nghề vĩnh viễn.

Do các lô hàng nhập khẩu vào EU đều mất thời gian chứng minh xuất xứ, Thái Lan quyết tâm đi trước một bước. Họ chấp nhận tăng chi phí đầu vào, nhưng thông suốt các hiệp định thương mại.

Năm 2018, Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á phê chuẩn công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế, hứa hẹn bảo vệ các nạn nhân của lao động cưỡng bức và các biện pháp trừng phạt đối với thủ phạm. Đây gần như là rào cản cuối cùng trong việc dỡ bỏ IUU của EU. Đầu năm 2019, EU công nhận  những nỗ lực từ đối tác và xóa thẻ vàng IUU cho thủy sản Thái Lan. 

Theo Bangkok Post, tính tới cuối năm 2020, các chủ tàu thuyền đánh bắt cá ngoài biển phải chịu sự ràng buộc của hơn 300 điều khoản luật định. Một số người dân, nhất là các hộ kinh doanh cá thể, cho rằng như vậy là quá ngột ngạt, khiến họ bị kìm kẹp. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan giữ vững lập trường. 

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan nhấn mạnh: "Thái Lan thừa nhận tầm quan trọng của việc tiếp tục cải cách và chính phủ sẽ kiên trì với điều đó, nhằm đảm bảo tính bền vững biển và đưa đất nước trở thành quốc gia tuân thủ chặt chẽ các điều kiện của IUU".

Những cải cách do Chính phủ thực hiện không chỉ tác động tới nghề thủy sản Thái Lan mà còn tác động tích cực đến toàn khu vực Đông Nam Á. Xứ chùa vàng chấp nhận giải phóng nhiều tàu thuyền không đủ tiêu chuẩn, lên tới gần 3.000 vào giữa năm 2020, để duy trì hệ sinh thái biển.

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết 'Thoát' thẻ vàng IUU: Thái Lan dựa vào số hóa tại chuyên mục Tin tức IUU của Hiệp hội VASEP
the vang iuu thai lan dua vao so hoa iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ bắt đầu hoàn trả hàng chục tỷ USD tiền thuế quan

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.

EU cân nhắc nới lỏng hạn chế nhập khẩu thủy sản Nga

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

 |  18:37 24/07/2026

Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

Mỹ áp thuế Mục 301 bổ sung 12,5% với hàng Việt Nam: Thủy sản chủ lực không được miễn trừ

 |  11:52 24/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Hỗ trợ đầu vào có thể làm giảm tính tự chủ của người nuôi cá rô phi tại Indonesia

 |  10:50 24/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 24/7/2026

 |  09:03 24/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục biến động mạnh với hàng loạt chính sách bảo hộ và thách thức mới. Nổi bật là việc Mỹ có thể áp thuế 12,5% lên thủy sản Việt Nam, El Niño siết chặt nguồn cung bột cá từ Peru, cùng áp lực cạnh tranh gay gắt từ tôm Ecuador và Ấn Độ. Dưới đây là cập nhật nhanh những diễn biến quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tăng

 |  08:11 24/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng trong năm 2026, chủ yếu nhờ kết quả khả quan tại lưu vực Viễn Đông và sự tham gia của lực lượng lao động trẻ trong mùa khai thác hè. Theo Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga, tính đến ngày 13/7/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của nước này đạt 2,56 triệu tấn.

AI và sonar hỗ trợ giám sát sinh khối tôm theo thời gian thực

 |  08:11 24/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty Minnowtech đã phát triển hệ thống giám sát sinh khối tôm kết hợp công nghệ sonar và trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép theo dõi mật độ, khối lượng, sinh khối và mức độ hoạt động của đàn tôm theo thời gian thực, hỗ trợ tối ưu cho ăn, quản lý ao nuôi và xác định thời điểm thu hoạch.

Nam Phi đề nghị Mỹ miễn thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu

 |  08:09 24/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Nam Phi đã đề nghị Mỹ miễn áp mức thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu, trong bối cảnh nước này nằm trong nhóm khoảng 60 quốc gia bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại với lý do chưa có đủ nỗ lực ngăn chặn lao động cưỡng bức.

Nghề khai thác cá chình biển Peru đạt chứng nhận MSC

 |  08:09 24/07/2026

(vasep.com.vn) Việc nghề khai thác cá chình biển (Ophichthus remiger) của Peru được Hội đồng Quản lý Biển (MSC) cấp chứng nhận bền vững được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC