Ông Ryan Scatterty, cho biết các mức thuế bổ sung 35% đối với cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá minh thái Nga sẽ là một "thách thức lớn đối với ngành". Mức thuế sẽ cao hơn so với mức hiện tại 6% và 7,5% đối với cá tuyết và cá tuyết chấm đen, gần 13% đối với cá minh thái.
"Những gì đang xảy ra ở Ukraine là một thảm họa nhân đạo và không ai mong muốn thấy điều này diễn ra lâu hơn mức cần thiết. Tuy nhiên, nếu tình hình ở các nước phương Tây trở nên nghiêm trọng hơn, chúng ta cần đưa ra giải pháp thay thế cho dầu khí của Nga, đó là yếu tố duy nhất có thể thay đổi cuộc chơi", ông nói. Scatterty cũng cho biết thuế quan với hải sản về cơ bản chỉ là “muối bỏ bể” so với thuế quan áp dụng với khí đốt của Nga.
Khi đó, một động thái từ Anh chứ không phải châu Âu sẽ tạo ra một "sân chơi rất không bình đẳng”. Nó có thể tạo ra tình huống mà các nhà chế biến ở châu Á và châu Âu có thể nhập khẩu nguyên liệu thô của Nga và chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, thay đổi quốc gia xuất xứ, sau đó bán sang Anh, hạ giá sản phẩm. Ông cũng nhấn mạnh quan điểm trong Diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây Dương gần đây rằng, nguyên liệu thô của Nga sẽ tìm đường vào thị trường và Nga là quốc gia đánh bắt cá lớn nhất trên thế giới.
Sản phẩm cá và khoai tây chiên của Anh sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bất kỳ mức thuế nào, do khối lượng philê đông lạnh trên biển được nhập khẩu trực tiếp từ Nga. Tuy nhiên, ngay cả các công ty tìm kiếm nguồn cung ứng từ Iceland và Na Uy cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi giá mọi thứ sẽ tăng và nguồn cung cá giảm, ông nói. "Điều này sẽ cực kỳ thách thức đối với tất cả mọi người, bất kể họ có thể tìm nguồn cung ứng từ đâu - Iceland, Na Uy do sự thiếu hụt nguyên liệu thô. Vì vậy, chúng ta đang chứng kiến lạm phát tăng cao."
Vào ngày 15/3, Anh lần đầu tiên ban hành lệnh trừng phạt đối với hàng hóa nhập khẩu của Nga, bao gồm các sản phẩm cá thịt trắng như cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá minh thái. Các sản phẩm này trị giá khoảng 900 triệu bảng Anh (1,17 tỷ USD) sẽ phải đối mặt với việc tăng thuế thêm 35% so với mức thông thường.
Tuy nhiên, khi các mức thuế này có hiệu lực vào ngày 25/3, cá trắng đã bị loại khỏi danh sách của Bộ Thương mại Quốc tế của Anh. Sự trì hoãn này được Chính phủ Anh cho biết do họ đang tiến hành "nghiên cứu thêm về các tác động cụ thể đối với lĩnh vực này”.
Theo các nguồn tin, việc áp dụng thuế quan sẽ được tiến hành từ tháng 6; tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có động thái nào chính thức về việc này. Giám đốc điều hành Smith of Young cho biết trong hội nghị thượng đỉnh về cá trắng NASF: “Tôi nghĩ rằng có một động thái chung hướng tới việc tìm kiếm các giải pháp trung và dài hạn, chứ giải pháp tăng thuế thực sự không phải là giải pháp có thể áp dụng một sớm một chiều”.
Mỹ Hạnh (Theo Undercurrentnews)
Kết luận hội nghị sáng 18/7, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh Chính phủ xác định phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia; phải chuyển mạnh từ nhận diện, tháo gỡ khó khăn sang hoàn thiện nền tảng kiến tạo phát triển, từ đối thoại sang hành động quyết liệt, từ cam kết sang kết quả thực chất, cụ thể, có địa chỉ, có thời hạn; mọi kiến nghị phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai, kết quả cuối cùng phải được doanh nghiệp cảm nhận rõ rệt.
Sáng 18/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trị Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng".
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc điều chỉnh kế hoạch cấm hoàn toàn thủy sản Nga, trong đó có cá tuyết và cá minh thái, sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu thủy sản. Theo thông tin mới nhất, Ủy ban châu Âu có thể từ bỏ phương án cấm hoàn toàn và chuyển sang duy trì cơ chế hạn ngạch nhập khẩu, đồng thời kéo dài thời gian chuyển tiếp cho các hợp đồng đã ký từ 3 tháng lên 6 tháng.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Honduras đã thu về 113 triệu USD từ xuất khẩu tôm. Ngành tôm Honduras đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Công ty hải sản Just Shrimp (Mỹ) vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên mang tên Shrimp Nuggets tại hàng trăm cửa hàng thuộc hệ thống Harris Teeter.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 380.000 tấn cá minh thái đông lạnh, đạt giá trị 648 triệu USD, tăng lần lượt 20% về khối lượng và 74% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Argentina (INIDEP) cho biết sinh khối mực ống (Illex argentinus) tại khu vực Buenos Aires – Bắc Patagonia năm 2026 ước đạt 786.400 tấn, mức cao thứ hai trong các cuộc khảo sát từ năm 2000 đến nay. Kết quả này cho thấy nguồn lợi mực vẫn rất dồi dào, tạo nền tảng tích cực cho mùa khai thác năm 2026.
(vasep.com.vn) Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) dự báo tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trên toàn cầu chỉ tăng khoảng 2% trong giai đoạn đến năm 2035, từ mức 21,4 kg/người hiện nay lên 21,9 kg/người. Tuy nhiên, tốc độ tăng nguồn cung chậm hơn nhu cầu tại nhiều khu vực đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu hụt thủy sản trong tương lai.
(vasep.com.vn) Brazil đang xây dựng phương án ứng phó với đề xuất áp thuế 25% của Mỹ đối với một số mặt hàng nhập khẩu, trong đó có thủy sản. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/7 theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại Mỹ năm 1974.
(vasep.com.vn) Thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ tăng lên 77,6 tỷ USD trong tháng 5, do nhập khẩu tăng mạnh trong khi xuất khẩu giảm, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn