Thời tiết xấu và dịch bệnh trên tôm bùng phát khiến người nuôi ở phía nam Trung Quốc phải chịu thiệt hại trong vụ hè năm nay, tỷ lệ sống giảm xuống mức thấp 20%-30% ở một số khu vực.
Dịch bệnh do vi khuẩn vibrio gây ra bùng phát mạnh, nhiệt độ cao và mưa bất chợt khiến bệnh do vi khuẩn vibrio và các dịch bệnh trên tôm khác lây lan mạnh.
Tình hình khá khó khăn ở vùng nuôi phía nam Trung Quốc-khu vực sản xuất tôm chính của nước này. Người nuôi khó có lãi trong năm nay.
Kết quả nuôi tôm rất thấp ở khu vực sông Trường Giang và 3 khu vực của sông Trường Giang, chủ yếu là Giang Tô. Một số trại nuôi tôm phải ngừng hoạt động.
Nguồn cung thấp trong khi nhu cầu tôm tươi sống cao từ thị trường nội địa, khiến người mua nội địa phải chịu ảnh hưởng. Giá tôm tại đầm tăng trong suốt mùa hè và đạt các mức cao kỷ lục với một số cỡ.
Trong tháng 7/2022, giá tại đầm tôm chân trắng tại tỉnh Quảng Đông đạt trung bình 56,75 NDT/kg (8,43 USD/kg), tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021.
Mặc dù sản xuất tôm ở miền nam Trung Quốc gặp khó tuy nhiên sản xuất tôm ở miền bắc nước này khả quan hơn nên tổng sản lượng tôm của Trung Quốc năm nay có thể vẫn ổn định. Người nuôi tôm ở miền nam cũng chuyển sang nuôi tôm sú để có thể đạt tỷ lệ sống cao hơn.
Trong khi sản xuất tôm sụt giảm, nhập khẩu tôm của Trung Quốc lại tăng. Tháng 7, NK tôm vào Trung Quốc từ Ecuador đạt kỷ lục 59.800 tấn. Tổng NK tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc trong tháng 7 đạt 93.000 tấn. Cùng với NK một lượng kỷ lục từ Ecuador, Trung Quốc cũng nhập 16.000 tấn từ Ấn Độ và 6.500 tấn từ Việt Nam.
Tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm so với USD nên các nhà NK của Trung Quốc chịu thiệt hại. Một thùng carton 9,5 kg tôm chân trắng nhập khẩu đông lạnh, cỡ 50/60 con có giá 570 NDT (82,47 USD hay 9,16 USD/kg) với giá buôn tại Trung Quốc tuy nhiên khi quy đổi ngoại tệ có giá 620 NDT, chênh lệnh 50 NDT.
Do vậy, một nhà NK dự đoán, NK tôm của Trung Quốc có thể giảm vì chi phí quá cao và các nhà NK không được lợi. Sức mua tại siêu thị không cao như trước, doanh số bán lẻ yếu hơn trong năm nay, nhu cầu ngành dịch vụ thực phẩm cũng giảm, Thượng Hải chưa mở cửa hoàn toàn từ tháng 4, giá NK cao hơn. Tất cả các yếu tố trên có thể khiến NK tôm của Trung Quốc giảm.
Theo Hải quan Trung Quốc, giá trung bình NK tôm Ecuador vào Trung Quốc đạt 6,30 USD/kg trong tháng 7/2022, tăng từ 6,13 USD/kg trong tháng 7/2021.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn