Thị trường Hoa Kỳ: Sản phẩm protein thay thế thủy sản tiếp tục “làm mưa làm gió”

Thị trường thế giới 08:20 10/03/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Phát biểu tại Hội nghị Tiếp thị Thủy sản Toàn cầu năm 2021 vào tháng 2/2021, Giám đốc điều hành Gathered Foods Christine Tsai, Giám đốc điều hành BlueNalu Lou Cooperhouse và Giám đốc điều hành AquaBounty Sylvia Wulf đều cho rằng thị trường bán lẻ và dịch vụ thực phẩm Hoa Kỳ đang nóng lên với các loại protein thay thế.

Tsai, người có công ty tiếp thị các sản phẩm tương tự thủy sản có nguồn gốc thực vật dưới thương hiệu Good Catch, cho biết người tiêu dùng “giờ đây dễ dàng chấp nhận những cách thức mới để có protein”.

“Người tiêu dùng của chúng tôi là“ thế hệ 80-90 linh hoạt ”… họ muốn giảm thịt trong chế độ ăn của mình. Họ là những người khám phá ẩm thực - những người thích phiêu lưu, thích trải nghiệm, những người đang tìm kiếm những giống và trải nghiệm mới trong bữa ăn của họ. Họ quan tâm đến sức khỏe, tập trung vào các loại thực phẩm tự nhiên và bền vững, và điều thú vị là họ sẵn sàng trả nhiều hơn một chút cho trải nghiệm đó. Thế hệ này muốn biết nguồn gốc của các loại thực phẩm và thành phần của chúng, và mong đợi một chất lượng cao. Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật không phải là quá phổ biến, hiện tại có vẻ hơi cao cấp. "

Hai yếu tố khác thúc đẩy sự gia tăng phổ biến đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật là tính minh bạch và chủ nghĩa môi trường, Tsai nói.

Các sản phẩm đông lạnh và bảo quản của Good Catch được làm từ hỗn hợp đậu Hà Lan, đậu gà, đậu lăng, đậu nành, đậu fava và đậu xanh. Ngày 25/2, Gathered Foods thông báo sẽ hợp tác với chuỗi nhà hàng phục vụ nhanh Bareburger để giới thiệu hai chiếc bánh mì kẹp thịt được làm từ sản phẩm bánh mì kẹp thịt cá cổ điển dựa trên thực vật của Good Catch, sẽ được cung cấp vào giữa tháng 3 dưới dạng dịch vụ có thời hạn tại hai trong số các địa điểm của Bareburger ở thành phố New York. Tháng 10/2020, Thương hiệu này hợp tác với nhà hàng 100% làm từ thực vật Veggie Grill để sản xuất món cá ngừ tan chảy độc quyền và vào tháng 1/2021, Good Catch đã công bố hợp tác với Whole Foods Market về món salad cá ngừ đại dương làm từ thực vật, hiện đã có mặt tại bộ phận thực phẩm chế biến sẵn của chuỗi cửa hàng tạp hóa trên 10 tiểu bang.

Theo Tsai, Good Catch có kế hoạch đến năm 2021 tiếp tục “mở rộng mạnh mẽ dịch vụ ăn uống”. Good Catch coi dịch vụ thực phẩm là “nơi tiếp cận” các sản phẩm đông lạnh của thương hiệu, bao gồm bánh cua làm từ thực vật kiểu New England, bánh cá làm từ thực vật kiểu Thái và bánh mì kẹp thịt không cá của hãng, mỗi sản phẩm được bán lẻ với giá 5,99 USD (5,29 EUR).

Cô nói: “Đây là cách bạn dạy người tiêu dùng mùi vị của nó nếu họ chưa từng thấy trước đây, bằng cách tạo ra cảm giác và trải nghiệm. Thật không may, trong quý đầu tiên của năm 2020, chúng tôi đã gặp phải một chút khó khăn với COVID-19 và những kế hoạch đó đã khép lại với chúng tôi. "

Tsai cho biết: Thỏa thuận phân phối của Gathered Food với Bumble Bee, được ký vào tháng 3 năm 2020, đã tạo cho Good Catch “một bước đột phá độc đáo cho lĩnh vực thủy sản”.

“Không phải lúc nào protein thay thế cũng phải thay thế [hải sản], nhưng chắc chắn là một sự lựa chọn.”

Cooperhouse, đồng sáng lập BlueNalu vào năm 2017, cho biết công ty sẽ thành công khi nhiều người công nhận rằng “chúng ta không thể cung cấp thức ăn cho thế giới trong tương lai mà không bổ sung thủy sản đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng bằng các giải pháp mới. ”

BlueNalu sẽ có sản phẩm mahi nuôi trong phòng thí nghiệm - được tạo ra thông qua một quy trình trong đó các tế bào sống được phân lập từ mô cá, được đưa vào môi trường nuôi cấy để tăng sinh và sau đó kết nối thành sản phẩm cuối cùng - sẽ cung cấp cho công chúng vào cuối năm 2021, sau đó là sự ra mắt của sản phẩm cá ngừ vây xanh.

Ông nói: “Chúng tôi không ở đâu xa với giải pháp bền vững mới cho một loạt các sản phẩm thủy sản có lợi cho sức khỏe và dinh dưỡng mà không có bất kỳ thách thức nào về thủy ngân hoặc môi trường trong các sản phẩm mà chúng tôi thưởng thức.

Công nghệ được gọi là “nuôi trồng thủy sản tế bào” của BlueNalu có thể được sử dụng với các loài khác và ngoài cá ngừ, công ty hiện đang phát triển cá đuôi vàng, cá mahi và cá hồng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá bột cá giảm ở Trung Quốc do thông báo hạn ngạch cá cơm của Peru

 |  09:01 29/04/2024

Việc khai vụ đánh bắt cá cơm đầu tiên của Peru - với tổng sản lượng đánh bắt cho phép là 2,475 triệu tấn - đã khiến giá bột cá tại Trung Quốc giảm. Giá bột cá Peru xuất khẩu sang Trung Quốc giảm trong tuần trước do kỳ vọng nguồn cung mới.

Mỹ tìm kiếm cơ hội hỗ trợ Việt Nam gỡ thẻ vàng IUU

 |  08:52 29/04/2024

Đó là thông tin từ Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam về hội thảo về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp tổ chức 3 ngày tại Đà Nẵng

Quý I năm 2024, Việt Nam lần đầu tiên là đối tác xuất khẩu thủy sản lớn thứ 5 vào thị trường Singapore

 |  08:49 29/04/2024

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, theo thống kê của Cơ quan quản lý Doanh nghiệp Singapore, trong 3 tháng đầu năm 2024, Singapore đã nhập khẩu thủy sản từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt gần 340 triệu SGD, giảm 5,67% so với cùng kỳ năm 2023.

Bột nhuyễn thể trong thức ăn nuôi trồng thủy sản cải thiện hiệu suất sinh sản của cá

 |  08:38 26/04/2024

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học từ LABOMAR (Viện Khoa học Hàng hải ở Đông Bắc Brazil) và Spring Genetics Tilapia ở Miami, cùng với nhà sản xuất bột nhuyễn thể Aker BioMarine, đã nghiên cứu tác dụng của chất phụ gia này đối với cá. Nghiên cứu cho thấy chất phụ gia này có tác dụng tích cực đối với cá, đặc biệt là chức năng sinh sản.

Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương đạt thỏa thuận về tiếp cận cá ngừ vào năm 2024

 |  08:36 26/04/2024

(vasep.com.vn) Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương đã ký bản ghi nhớ (MOU) về khả năng tiếp cận nghề cá vào năm 2024, khi các nhà lập pháp Mỹ nỗ lực hướng tới việc chính thức thông qua các sửa đổi đối với Hiệp ước cá ngừ Nam Thái Bình Dương.

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên sông, hồ chứa nước ngọt

 |  08:30 26/04/2024

(vasep.com.vn) Ngày 09/04/2024, Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân đã kỹ ban hành Công văn 621/TS-NTTS về việc tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên sông, hồ chứa nước ngọt.

Mỹ, Argentina hợp tác chống đánh bắt bất hợp pháp của Trung Quốc

 |  08:28 25/04/2024

(vasep.com.vn) Bắt đầu từ tháng 4 này, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ và Hải quân Argentina sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận chung nhằm chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của Trung Quốc ở Đại Tây Dương.

Giá cá ngừ vằn ổn định ở mức thấp giúp cá nhà bán lẻ ký các hợp đồng lớn

 |  08:26 25/04/2024

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok, Thái Lan vẫn ổn định ở mức 1.300 USD/tấn, trong khi giá cá ngừ tại Manta, Ecuador vẫn ở mức 1.4500 – 1.500 USD/tấn (giao tại tàu).

Tưng bừng hàng giá trị gia tăng tại Triển lãm Barcelona

 |  08:23 25/04/2024

(vasep.com.vn) Ngày 23/04/2024, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 30 đã khai mạc tại Trung tâm triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha. Nhiều đơn vị chế biến và XK thủy sản của Việt Nam tham dự Triển lãm. Tại Triển lãm năm nay, các mặt hàng thủy sản chế biến sâu vẫn chiếm được sự quan tâm, ưa chuộng của đông đảo khách tham gia Triển lãm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC