EU đã nhập khẩu 254.602 tấn cá ngừ đóng hộp trong nửa đầu năm 2021, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2020. Quý 2/2021, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU giảm 14% so với cùng kỳ, ít hơn khoảng 2.500 container 20ft.
Tuy nhiên, khi so sánh với năm 2019 con số này chỉ thấp hơn khoảng 5%. Điều này cho thấy nhu cầu tổng thể đối với cá ngừ đóng hộp đã bắt đầu trở lại mức bình thường. Trên thực tế, lượng NK trong quý 1/2021 thấp hơn 10% so với hai năm trước. Trong khi quý 2, khối lượng NK cá ngừ đóng hộp của EU chỉ cao hơn một chút so với năm 2019. Điều này rõ ràng cho thấy thị trường cá ngừ đóng hộp EU đã được cải thiện.
Nhìn chung trong nửa đầu năm 2021, các nước giảm lượng tiêu thụ cá ngừ đóng hộp nhiều nhất trong khối EU là Đức và Tây Ban Nha. Khối lượng nhập khẩu cá ngừ của Đức trong giai đoạn này giảm 29% so với cùng kỳ năm 2020, trở về mức gần tương đương với năm 2019.
Nền kinh tế Đức là một trong những nền kinh tế tại EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thấp hơn một chút so với dự đoán của các chuyên gia. Ngoài ra, quốc gia này cũng đang phải đối mặt với một trong những tỷ lệ lạm phát tồi tệ nhất trong 25 năm qua. Tháng 8 vừa qua, giá hàng tiêu dùng tại đây đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2020 và một số chuyên gia kinh tế dự đoán trong những tháng tới tỷ lệ này thậm chí có thể lên đến 5%.
Giá cá ngừ đóng hộp nhập khẩu vào Đức và Tây Ban Nha đang ở mức thấp nhất trong số các nước EU. Nhập khẩu cá ngừ của Italy trong nửa đầu năm nay cũng sụt giảm đáng kể, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020. Nhập khẩu của Bồ Đào Nha, Bỉ và Ba Lan cũng giảm mạnh so với cùng kỳ, lần lượt là 33%, 12% và 18%.
Hà Lan là nước duy nhất tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp trong nửa đầu năm nay, khối lượng NK vào trung tâm phân phối này của EU đã vượt đỉnh 2020 đạt 47.094 tấn.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).
(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.
(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.
(vasep.com.vn) Một sáng kiến nghiên cứu của châu Âu đang phát triển các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng và tảo nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành nuôi trồng thủy sản vào bột cá, dầu cá và các sản phẩm từ đậu tương, đồng thời nâng cao tính bền vững và hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 190 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 910 triệu USD, tăng 13%, cho thấy ngành hàng này vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực dù diễn biến tại các thị trường có sự phân hóa rõ rệt.
(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn