Doanh thu lũy kế của lĩnh vực này dự báo đạt 4,1 tỷ USD trong năm 2027, mức doanh thu này lần lượt cao hơn 38% và 32% so với số liệu năm 2019 và mức dự báo năm 2020. Tổng doanh thu sản phẩm cá hồi đóng hộp trên toàn cầu đạt khoảng 3 tỷ USD trong năm 2019, phân bố đều ở các châu lục.
Trong năm 2019, các thị trường Châu Á Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ đã đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ở mức khá cao.
Về mặt địa lý, cá hồi đóng hộp được tiêu thụ khắp nơi trên thế giới. Theo dữ liệu được công bố trong thập kỷ tới doanh thu cá hồi đóng hộp tăng khá mạnh.
Một số thị trường phát triển sản phẩm này rất tốt, ví dụ như Australia. Tuy nhiên, cá hồi đóng hộp vẫn là một sản phẩm chưa nhận được nhiều sự quan tâm ở các thị trường như Tây Âu hay Bắc Mỹ, những nơi có thị trường lớn nhưng việc tiếp cận khách hàng diễn ra khá chậm.
Ở châu Âu, các thị trường tiêu thụ cá hồi đóng hộp lớn nhất là Anh và Đức theo sau bởi Nga. Hai thị trường lớn nhất chiếm gần một nửa tổng doanh thu của châu Âu cho sản phẩm này trong năm 2019 ( chiếm 48%). Trong khi đó, Pháp và Italia cùng chiếm 22% doanh thu trong năm 2019.
Dữ liệu dự báo từ The Insight Partners cho năm 2027 cho thấy, Vương quốc Anh và Đức tăng tỷ trọng lần lượt 5% và 1% so với năm 2019, lần lượt chiếm 28,8% và 20,39%. Ngược lại, tỷ trọng của Nga, Pháp và Italia sẽ giảm lần lượt 3%, 5% và 10% vào năm 2027.
(vasep.com.vn) Điểm tin thủy sản thế giới ngày 6/8/2026 ghi nhận cuộc bứt phá ấn tượng của Ecuador khi chính thức vượt qua Ấn Độ để trở thành nguồn cung tôm lớn nhất cho thị trường Mỹ trong tháng 6. Cùng với đó, ngành thủy sản toàn cầu chứng kiến nhiều biến động quan trọng: Mỹ thắt chặt kiểm tra lao động và gia tăng bất định về chính sách thuế, Nhật Bản tăng mạnh nhập khẩu cá ngừ đông lạnh, trong khi các tiêu chuẩn bền vững BAP mới chính thức có hiệu lực. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp lớn tiếp tục chủ động chuyển dịch chiến lược thông qua hợp tác phát triển giống cá rô phi theo mô hình chuỗi tích hợp.
(vasep.com.vn) Hàn Quốc đang đồng thời mở rộng năng lực xuất khẩu và xây dựng thương hiệu quốc tế cho "Gim" – loại rong biển khô hoặc rang (Porphyra/Pyropia) vốn là thực phẩm truyền thống của nước này.
(vasep.com.vn) Sự bất định đang gia tăng trong ngành thủy sản Ghana khi “thẻ vàng” của Liên minh châu Âu (EU) đối với nước này vẫn còn hiệu lực sau 5 năm, kể từ năm 2021.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Phòng Chủ tàu đông lạnh Argentina (CAPeCA), xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 1,23 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 4,3% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Argentina. Kết quả này đến từ mức tăng 12% về sản lượng cùng với giá xuất khẩu cải thiện ở hầu hết các nhóm sản phẩm.
(vasep.com.vn) Ngành chế biến trứng cá hồi Nhật Bản đang chịu sức ép lớn khi nguồn nguyên liệu trong nước suy giảm nghiêm trọng, trong khi giá trứng cá nhập khẩu từ Nga và Hoa Kỳ tăng mạnh. Tình trạng thiếu hụt không chỉ đẩy giá ikura lên cao mà còn buộc các doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, điều chỉnh quy cách sản phẩm và tìm kiếm nguồn thay thế.
(vasep.com.vn) Trong định hướng phát triển nuôi biển bền vững, An Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và xây dựng các mô hình nuôi cá biển bằng lồng HDPE, trong đó cá chim vây vàng được xác định là một trong những đối tượng tiềm năng nhằm đa dạng hóa sản phẩm thủy sản và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nuôi.
(vasep.com.vn) Từ ngày 24/7/2026, Mỹ chính thức áp dụng vòng thuế mới theo Section 301 của Đạo luật Thương mại 1974 đối với hàng hóa từ 60 đối tác thương mại, với mức phổ biến 10% hoặc 12,5%. Với thủy sản, tác động đáng chú ý không chỉ nằm ở chi phí nhập khẩu tăng mà còn ở sự chênh lệch thuế giữa các nước cung cấp, có thể làm thay đổi tương quan cạnh tranh tại một trong những thị trường thủy sản lớn nhất thế giới.
Triển lãm Thủy sản Quốc tế Vietfish 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 8 năm 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Là sự kiện thủy sản thường niên lớn nhất Việt Nam do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức, Vietfish 2026 tiếp tục quy tụ các doanh nghiệp hàng đầu, giới chuyên gia cùng đông đảo đối tác quốc tế trên toàn chuỗi giá trị thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã công bố gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, nhưng không bao gồm các sản phẩm thủy sản dù trước đó từng có kế hoạch áp dụng hạn chế đối với lĩnh vực này.
(vasep.com.vn) Indonesia đang chuẩn bị áp dụng các biện pháp bảo vệ mạnh hơn đối với thuyền viên ngành khai thác thủy sản sau khi tham gia Công ước Lao động trong ngành Đánh bắt cá số 188 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Quy định mới hướng tới cải thiện điều kiện làm việc, an toàn, tiền lương và quyền tiếp cận chăm sóc y tế cho lao động trên tàu cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn