Thị trường bột cá Chile giảm doanh thu do sản lượng Peru tăng

Thị trường thế giới 08:55 25/04/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tập đoàn Blumar nhận định nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm là do sản lượng bột cá tại khu vực Trung – Nam Chile giảm mạnh.

Thị trường bột cá và dầu cá của Chile đã chứng kiến sự suy giảm đáng kể về doanh thu trong năm vừa qua, theo báo cáo tài chính được công bố bởi Blumar Seafoods – doanh nghiệp thủy sản tích hợp theo chiều dọc.

Theo đó, doanh thu mảng khai thác thủy sản của công ty giảm so với năm 2023, trong bối cảnh sản lượng tiêu thụ bột cá và dầu cá đều sụt giảm, như được thể hiện trong các bảng số liệu bên dưới.

Blumar cho biết sự suy giảm này chủ yếu bắt nguồn từ sản lượng bột cá thấp tại khu vực Trung – Nam Chile, hệ quả của việc khai thác kém hiệu quả cá mòi và cá cơm tại vùng Biobio.

Việc nguồn nguyên liệu đầu vào giảm đã tác động tiêu cực đến hiệu quả tài chính của doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Dù gặp khó khăn ở mảng khai thác, Blumar vẫn ghi nhận lợi nhuận ròng sau thuế dương, chủ yếu nhờ đóng góp từ mảng nuôi trồng thủy sản và doanh số tiêu thụ cá sòng tăng mạnh.

Báo cáo quý của Blumar cũng nêu rõ tổng sản lượng nguyên liệu cá biển khơi cung ứng trong năm qua đã giảm 6% so với năm 2023, chỉ còn 321.000 tấn. Nguyên nhân chủ yếu là do giảm lượng thu mua từ bên thứ ba tại khu vực Trung – Nam.

Doanh nghiệp này cũng chỉ ra rằng xu hướng giá bột cá đang trên đà giảm, chủ yếu do nguồn cung từ Peru tăng mạnh trên thị trường quốc tế.

Tương tự, giá dầu cá đã quay về mức “cân bằng” nhờ tỷ lệ chiết xuất dầu trong quy trình sản xuất được cải thiện và sản lượng khai thác cá tại Peru phục hồi tích cực.

Blumar nhận định các yếu tố trên đang tạo áp lực cạnh tranh gia tăng lên ngành bột cá và dầu cá của Chile.

Bên cạnh bột cá và dầu cá, Blumar còn xuất khẩu cá sòng đông lạnh và cá hồi Đại Tây Dương. Thông qua công ty con PacificBlu, doanh nghiệp cũng chế biến và tiêu thụ các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột, chủ yếu sử dụng nguyên liệu cá hake được đánh bắt từ đội tàu của công ty và các ngư dân thủ công.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mời doanh nghiệp tham dự chương trình - Hội chợ Thủy sản Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc 2026

 |  18:05 17/12/2025

Năm 2025, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc đã thu hút 1.562 đơn vị triển lãm đến từ 47 quốc gia với số lượng khách tham quan đạt kỷ lục 45.279 người đến từ 139 quốc gia. Tiếp nối thành công này, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc lần thứ 29 sẽ được tổ chức ngày 28 -30/10/2026 tại trung tâm triển lãm và Hội nghị Hongdao - Thành phố Thanh Đảo – Trung Quốc.

'Xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU'

 |  10:04 17/12/2025

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, đảm bảo có công cụ pháp luật để xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU...

Ngành thủy sản Anh phục hồi mạnh mẽ bất chấp nhiều thách thức 

 |  09:13 17/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Seafish cho thấy ngành thủy sản Vương quốc Anh đang thể hiện sức bật đáng kể trong năm 2024, bất chấp áp lực chi phí, thiếu lao động và các biến động thương mại. Xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng trong nước đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. 

Na Uy, EU và Anh thống nhất hạn ngạch khai thác cá tuyết tại Biển Bắc 

 |  08:58 17/12/2025

(vasep.com.vn) Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác đối với các loài cá được quản lý chung ở Biển Bắc, trong đó quyết định duy trì nghề cá tuy Ủy ban Quốc tế về Thăm dò Biển (ICES) khuyến nghị ngừng hoàn toàn việc đánh bắt cá tuyết trong năm 2026. 

Nga đẩy mạnh xuất khẩu surimi sang Trung Quốc 

 |  08:48 17/12/2025

(vasep.com.vn) Theo Liên minh Ngư nghiệp của Nga, trong số các sản phẩm xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2025, surimi ghi nhận tăng mạnh. Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, tổng xuất khẩu cá và hải sản Nga sang Trung Quốc giảm 4% về sản lượng nhưng tăng 15% về giá trị, kim ngạch đạt 895.000 tấn, trị giá 2,5 tỷ USD. 

Mỹ chiếm hơn 80% xuất khẩu ghẹ: Cơ hội lớn và rủi ro MMPA không thể xem nhẹ

 |  08:40 17/12/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ Việt Nam 11 tháng đầu năm 2025 đạt 81 triệu USD, trong đó Mỹ chiếm hơn 82%. Mức thuế đối ứng mới và quy định thực hiện các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA) của Mỹ đang là thách thức lớn cho Việt Nam, nhưng EU lại đang mở ra cơ hội tăng trưởng.

Ngành surimi Nhật Bản cảnh báo giá tăng mạnh 

 |  08:50 16/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp surimi Nhật Bản một lần nữa lên tiếng kêu gọi các nhà bán lẻ và người tiêu dùng thông cảm, khi chi phí nguyên liệu, lao động, bao bì và năng lượng tiếp tục leo thang. Giá surimi cá minh thái Alaska được dự báo sẽ tăng trở lại vào quý I/2026, tạo thêm áp lực lên các nhà sản xuất. 

Indonesia nhận khoản vay lớn từ Tây Ban Nha để tăng cường chống đánh bắt IUU

 |  08:45 16/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Indonesia vừa ký kết khoản vay nước ngoài quan trọng từ Tây Ban Nha nhằm tăng cường năng lực bảo vệ biển trước tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Ngày 5/11/2025, Ủy ban IV của Hạ viện Indonesia chính thức phê duyệt bổ sung ngân sách 2.000 tỷ Rupiah (khoảng 120 triệu USD) cho Bộ Thủy sản và Hàng hải (KKP) để thanh toán cho khoản vay này. Tổng dự án Hệ thống Giám sát Tích hợp Thủy sản và Hàng hải (MFISS) có giá trị 5.828 tỷ Rupiah (khoảng 350 triệu USD), trong đó Tây Ban Nha cam kết tài trợ xây dựng bốn tàu tuần tra dài 70 mét tại các xưởng đóng tàu nội địa của mình.

EU công bố chiến lược kinh tế sinh học mới

 |  08:41 16/12/2025

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố khuôn khổ chiến lược mới cho “Nền kinh tế sinh học cạnh tranh và bền vững của EU”, nhằm thúc đẩy các ngành sử dụng tài nguyên sinh học và giảm phụ thuộc vào vật liệu có nguồn gốc hóa thạch. Theo EC, kinh tế sinh học hiện đóng góp khoảng 2,7 nghìn tỷ EUR cho kinh tế EU trong năm 2023, tạo việc làm cho hơn 17,1 triệu lao động – tương đương 8% lực lượng lao động toàn khối. Mỗi việc làm trực tiếp trong lĩnh vực này được cho là tạo ra ba việc làm gián tiếp, với các ứng dụng trải rộng từ hóa chất sinh học từ tảo, vật liệu xây dựng sinh học, nhựa sinh học đến phân bón và sợi dệt.

Ba doanh nghiệp mới gia nhập Đối tác Tôm Bền vững

 |  08:37 16/12/2025

(vasep.com.vn) Ba công ty – bao gồm một ngân hàng lớn của Ecuador và một nhà cung cấp công nghệ nuôi trồng thủy sản – đã chính thức gia nhập Đối tác Tôm Bền vững (SSP), tổ chức hợp tác tiền cạnh tranh nhằm thúc đẩy các tiêu chuẩn bền vững trong ngành nuôi tôm toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC