Theo Jiang Xiao Ye, người sáng lập đồng thời là CEO của công ty “I Love Bo Bo”, công ty có kế hoạch tăng mạng lưới cửa hàng từ 700 lên 1.000 cửa hàng trong 3 năm tới. Trong chưa đầy 4 năm, I Love Bo Bo đã mở 700 cửa hàng, vượt xa mốc dự kiến ban đầu của họ là mở 700 cửa hàng vào năm 2020.
“Người tiêu dùng trẻ ở Trung Quốc có xu hướng sử dụng đồ ăn nhanh và rẻ thay vì sản phẩm thủy sản tươi”. Ông Jiang cho biết. Công ty I Love Bo Bo cung cấp sản phẩm cá tra trong chuỗi lẩu của mình với các món ăn đặc trưng với giá 20 nhân dân tệ (2,81 USD, 2,54 EUR)/người. Hai sản phẩm chính của công ty là cá rô phi sản xuất trong nước và cá tra NK.
Thống kê của Trung Quốc cho thấy, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản chế biến đang tăng lên. Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, sản lượng thủy sản chế biến đã tăng từ 20,5 triệu tấn năm 2014 lên 21,5 triệu tấn năm 2018. Thủy sản chế biến đông lạnh tăng từ 13,17 triệu tấn (chiếm 67,7% tổng sản lượng chế biến của Trung Quốc năm 2017) lên 15,1 triệu tấn (chiếm 70,2 tổng sản lượng thủy sản chế biến của Trung Quốc năm 2018).
Thủy sản chế biến khô đạt mức 3 triệu tấn, chiếm 14% tổng sản lượng thủy sản Trung Quốc, tương đương với năm 2014 và 2018. Tổng sản lượng thủy sản Trung Quốc tăng từ 59,7 triệu tấn năm 2014 lên 64,5 triệu tấn năm 2018.
Thu nhập khả dụng tăng và tốc độ đô thị hóa nhanh ở Trung Quốc là những yếu tố chính góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của các chuỗi cửa hàng ăn uống tiện lợi tiêu biểu là các chuỗi tiêu thụ cá tra như I Love Bo Bo và chuỗi lẩu 'Dao He' – nơi sử dụng khẩu hiệu “Ăn trong 5 giây – Eat in five seconds” để thu hút khách hàng trẻ. Theo dự đoán của McKinsey, khoảng 850 triệu người dân Trung Quốc, tương đương với 60% tổng dân số, sẽ sống ở khu vực thành thị vào năm 2020. Năm 2010, khoảng 650 triệu dân sống ở khu vực này. Tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc tăng hơn 50% trong giai đoạn 2007-2017, đạt mức 62 triệu tấn trong năm 2017.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.
(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7.
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn