Thay đổi để làm ăn với Trung Quốc

Sản xuất 17:05 01/10/2019
Từ ngày 1/10, hàng nông sản, thực phẩm xuất sang Trung Quốc phải đáp ứng yêu cầu mới về bao bì, ghi nhãn theo quy định. Trước đó, phía Trung Quốc cũng áp hạn ngạch thuế quan và chỉ định cửa khẩu nhập với một số mặt hàng...

 

Phía Trung Quốc cũng áp hạn ngạch thuế quan và chỉ định cửa khẩu nhập với một số mặt hàng, như trái cây bắt buộc xuất qua Quảng Tây, Vân Nam... Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam vẫn giữ phương thức kinh doanh nhỏ lẻ, tập trung xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch, dẫn tới hàng bị ùn ứ, ép giá.

Ông TRẦN THANH HẢI (phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương)

Theo các chuyên gia, với các quy định mới này, Trung Quốc sẽ không còn được xem là thị trường "dễ tính" và các doanh nghiệp (DN) Việt Nam muốn làm ăn với thị trường này phải thay đổi tư duy trong sản xuất kinh doanh, chuyển hướng sang xuất khẩu chính ngạch thay vì "chăm chăm" xuất khẩu tiểu ngạch.

Tìm đường xuất khẩu chính ngạch

Có đầm nuôi tôm cao sản với quy mô gần 20ha tại Quảng Ninh, Công ty nuôi trồng thủy sản Nam Phú Hải không chỉ cung cấp sản phẩm cho thị trường nội địa mà còn xuất khẩu với sản lượng lớn, chủ yếu là xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Theo bà Đặng Thị Dịu - giám đốc Công ty nuôi trồng thủy sản Nam Phú Hải, việc bán trực tiếp cho thương lái Trung Quốc thường được giá cao và chi phí bán hàng thấp nhưng rất rủi ro và bấp bênh bởi các thương lái này mua hàng kiểu "tùy hứng", chẳng có đơn hàng ổn định. Do đó, công ty bắt đầu tính đến việc tìm đường xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Tuy nhiên, theo bà Dịu, khi tìm hiểu các thủ tục nhập khẩu chính ngạch của thị trường này, công ty được phía đối tác đưa ra yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm, đồng thời phải đáp ứng các quy định mới về dán nhãn, bao gói hàng hóa theo đúng quy định.

"Khác với kiểu thuận mua vừa bán, thương lái thu gom và vận chuyển về nước theo đường tiểu ngạch, nếu muốn xuất khẩu chính ngạch, tới đây chúng tôi phải thay đổi toàn bộ quy trình nuôi, các quy định mới về đóng gói, bảo quản... Bù lại, đây là thị trường rất tiềm năng" - bà Dịu cho hay.

Cũng đang tìm cơ hội để xuất khẩu trái cây và gạo vào thị trường Trung Quốc, bà Phùng Thị Thu Hương - tổng giám đốc Công ty CP thương mại và xuất khẩu Green Path - cho biết do định vị chiến lược là thị trường cao cấp nên công ty phối hợp với nông dân xây dựng các vùng trồng chuyên canh lúa gạo và trái cây chất lượng cao. Bởi vậy, công ty tự tin sẽ gặp thuận lợi để vào thị trường Trung Quốc.

Theo bà Hương, nhiều DN thường quen với việc xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc vì thấy thuận tiện hơn và không phải đáp ứng quy định, yêu cầu cao từ đối tác. Khi tiếp cận thị trường bằng con đường chính ngạch, DN cảm thấy khó khăn nên quay lại xuất khẩu tiểu ngạch.

Tuy nhiên, cơ hội xuất khẩu nông sản bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đang ngày càng bị thu hẹp bởi thị trường này đang siết lại các quy định. 

"Xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này có tiềm năng rất lớn, ít rủi ro và ổn định hơn bởi đây là thị trường lớn, gần Việt Nam nên rất thuận tiện logistics. Tuy nhiên, DN phải nâng cao năng lực, chấp nhận đầu tư nghiêm túc và thay đổi tập quán sản xuất kinh doanh" - bà Hương cho hay.

Không còn là thị trường "dễ tính"

Ông Trần Thanh Hải - phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương - cho biết dù hàng hóa nông, thủy sản Việt Nam có nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng xuất khẩu sang Trung Quốc, tuy nhiên xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt 16,6 tỉ USD, giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Hải, nguyên nhân là do từ giữa năm 2018, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã tăng cường thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc, giám sát kiểm dịch động, thực vật và chất lượng hàng hóa nông, thủy sản nhập khẩu. Chẳng hạn, quả chuối xuất sang phải có hộp đóng gói đầy đủ, in nhãn bằng tiếng Trung, dưa hấu cũng được yêu cầu truy xuất nguồn gốc...

Trong khi đó, ông Tô Ngọc Sơn - phó vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công thương - cho biết theo thông báo của Hải quan Trung Quốc, từ ngày 1-10-2019, chính phủ nước này sẽ áp dụng quy định quản lý, giám sát ghi nhãn đối với bao bì của thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu. Theo đó, cơ quan hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra nhãn cũng như vấn đề an toàn vệ sinh với thực phẩm đóng gói sẵn nhập khẩu.

"Với quy định này, nhà nhập khẩu phải chịu trách nhiệm đảm bảo nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc trên bao bì của thực phẩm đóng gói sẵn phải phù hợp với quy định pháp luật liên quan của Trung Quốc, phù hợp với quy định hành chính và yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Trường hợp cơ quan hải quan thực hiện thẩm tra mà không đáp ứng tiêu chuẩn sẽ không được nhập khẩu" - ông Sơn nói.

Để kiểm tra, cơ quan hải quan Trung Quốc sẽ lấy mẫu kiểm tra xác suất tại hiện trường hoặc kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nhà nhập khẩu cần cung cấp tài liệu chứng minh hàng hóa đáp ứng điều kiện nhập khẩu, tài liệu gốc và bản dịch nhãn mác, mẫu nhãn mác tiếng Trung và các tài liệu khác cho nhân viên hải quan. Nếu nhận được khiếu nại từ người tiêu dùng hoặc nghi ngờ vi phạm, cơ quan hải quan nước này cũng sẽ thẩm tra, xác minh.

Điều này đồng nghĩa DN xuất khẩu phải đáp ứng mọi quy định trên khi xuất hàng, đảm bảo nghĩa vụ về thủ tục và chất lượng sản phẩm để nhà nhập khẩu thực hiện tại Trung Quốc. "Như vậy, nếu muốn xuất khẩu hàng nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới, các DN Việt Nam sẽ phải thay đổi tư duy sản xuất và kinh doanh, làm ăn bài bản hơn chứ không thể trông chờ vào sự "dễ tính" của thị trường này nữa" - ông Sơn nói.

Phải thay đổi tư duy sản xuất, kinh doanh

Ông Nguyễn Tuấn Việt - giám đốc Công ty Vietgo, chuyên tư vấn DN xuất khẩu - ví von Trung Quốc như một "gã khổng lồ ăn khỏe" ngay bên cạnh Việt Nam. Thực tế cũng cho thấy trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam mỗi năm vào khoảng 3 tỉ USD, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm đến 75%.

Theo ông Việt, so với các thị trường như Mỹ, EU hay Nhật Bản, thời gian qua Trung Quốc được xem là thị trường khá "dễ tính", tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm không cao như các thị trường khó tính khác. Việc xuất khẩu sang Trung Quốc cũng rất thuận tiện do thời gian vận chuyển ngắn, nhu cầu và thói quen tiêu dùng tương đồng, thanh toán thuận tiện...

Tuy nhiên, các DN chưa tận dụng hiệu quả để xuất khẩu vào thị trường này bởi nhiều DN Việt thường có tâm lý thích "khách sang" nên hầu hết đều dành những sản phẩm nông, thủy sản chất lượng cao cho các thị trường khó tính, cao cấp mà không mấy mặn mà với thị trường Trung Quốc. Với những sản phẩm cấp thấp, các DN chỉ "chăm chăm" xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc dù rủi ro rất cao.

Tại hội thảo phát triển xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Xuân Cường - bộ trưởng Bộ NN&PTNT - khẳng định Trung Quốc là thị trường cực kỳ tiềm năng cho nông sản Việt Nam. Và nếu làm tốt, nông sản Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh được tại thị trường này bằng đường chính ngạch.

Do đó, cần phải thay đổi tư duy của nền sản xuất hàng hóa chưa cao như hiện nay bằng sản xuất hàng hóa tập trung hiện đại. "Tập trung giải quyết các khâu như thông tin thị trường, thay đổi phương thức sản xuất, tăng cường chuỗi giá trị bằng chế biến hiện đại chứ không phải chỉ bán tươi, xây dựng thiết chế hạ tầng công nghệ hiện đại thúc đẩy xuất khẩu" - ông Cường khuyến cáo.

 

 

Chưa nhiều nông sản xuất khẩu chính ngạch

Theo thông tin từ Bộ Công thương, đến nay mới có 9 loại trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, gồm: thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, chuối, dưa hấu, mít, măng cụt.

Cũng theo bộ này, phía Việt Nam cũng đang ưu tiên đàm phán với Trung Quốc để được phép xuất khẩu chính ngạch với một số loại sản phẩm nông sản như sầu riêng, khoai lang tím, thạch đen. Một số quả khác đang gửi hồ sơ như chanh leo, bưởi, dừa, na, roi (mận) và xây dựng hồ sơ với quả bơ...

Theo bà Lê Hoàng Oanh, vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương), việc xuất khẩu sang Trung Quốc thời gian qua gặp nhiều rủi ro do tư duy và nhận thức của chính nhà xuất khẩu Việt Nam. Các DN xuất khẩu cho rằng thị trường này "dễ tính" nên không quan tâm nhiều đến chất lượng sản phẩm.

"Các DN cũng thường đưa hàng lên biên giới để chào bán, chủ yếu qua đường tiểu ngạch, mà không chú trọng xuất chính ngạch, mở rộng sang các vùng khác nên khi thị trường này siết lại hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch, hàng hóa nông sản Việt Nam bị ùn ứ, phải bán tống bán tháo hoặc đổ bỏ. Do đó, đã đến lúc các DN thay đổi tư duy làm ăn, tập trung xuất khẩu sang thị trường này bằng đường chính ngạch" - bà Oanh nói.

 

(Theo báo Tuổi trẻ)

Bạn đang đọc bài viết Thay đổi để làm ăn với Trung Quốc tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC