Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ tôm giống: Không để chuỗi sản xuất bị gãy

Nguyên liệu 08:02 26/08/2021 Nguyễn Trang
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, việc lưu thông hàng hóa, con giống giữa các tỉnh, thành gặp không ít khó khăn. Trong đó, việc vận chuyển tiêu thụ tôm giống của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất là vấn đề nan giải đối với một tỉnh có ngành nuôi tôm phát triển mạnh như Bạc Liêu.

Để tháo gỡ khó khăn, trước mắt tỉnh tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vận chuyển tôm giống phục vụ người nuôi trong tỉnh nhằm đảm bảo chuỗi sản xuất không bị gãy.

Công nhân đếm tôm giống đóng bọc cung cấp cho người mua.

KHÂU VẬN CHUYỂN GẶP KHÓ

Toàn tỉnh có gần 200 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống (tôm sú và tôm thẻ chân trắng), hàng năm sản xuất từ 20 - 25 tỷ con pots giống cung ứng cho thị trường. Với lượng tôm giống sản xuất được, không chỉ đáp ứng nhu cầu của người nuôi trong tỉnh mà còn xuất bán ra các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, lượng tôm giống sản xuất của Bạc Liêu trong tháng 8/2021 khoảng 3 tỷ con post, song nhu cầu thả tôm giống của nông dân trong tỉnh chỉ 1,98 tỷ con post (trong đó, thả 1,3 tỷ con post thẻ và 0,68 tỷ con post sú). Như vậy, lượng tôm giống còn lại cần xuất bán ra các tỉnh lân cận là 1,350 tỷ con post. Tuy nhiên, việc lưu thông vận chuyển tôm giống ra ngoài tỉnh tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, nhất là qua các chốt kiểm soát giáp ranh khi một số tỉnh đang siết chặt kiểm soát xe ra - vào địa bàn.

Trong khi đó, kế hoạch sản xuất nông nghiệp thì không thể bị ngừng trệ. Hiện nay, nông dân đang vào vụ thả tôm theo lịch thời vụ do ngành chức năng khuyến cáo. Tuy nhiên, một số nơi tôm nuôi của vụ trước đến kỳ thu hoạch không tiêu thụ được, tôm thương phẩm liên tục rớt giá, người nuôi tôm có nguy cơ thua lỗ. Một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống, thức ăn chăn nuôi và người dân đã phải “kêu cứu” vì việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn… Điều này nếu không giải quyết rốt ráo sẽ dẫn đến việc tái sản xuất vụ sau bị ảnh hưởng, bởi người sản xuất, người nuôi trồng thủy sản đã thật sự đuối sức. Và có khả năng sẽ không duy trì được sản xuất nông nghiệp, không đảm bảo được nguồn cung nông - thủy sản phục vụ tiêu dùng trong thời gian tới.

Thu hoạch tôm càng xanh ở xã Vĩnh Lộc (huyện Hồng Dân).

CẦN HÀNH ĐỘNG KHẨN TRƯƠNG

Nhằm tạo điều kiện duy trì sản xuất nông nghiệp không thể chậm trễ, gián đoạn và gãy chuỗi cung ứng trong thời gian tới, các địa phương cần có hành động cụ thể, khẩn trương ngay từ lúc này. Quan tâm giải quyết bằng cách tạo “luồng xanh” để vận chuyển con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y thủy sản… để người dân yên tâm đầu tư tái sản xuất.

Huyện Hồng Dân là một trong những địa phương tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lưu thông vận chuyển các mặt hàng thiết yếu phục vụ tái sản xuất. Ông Ngô Vũ Thăng - Bí thư Huyện ủy Hồng Dân, cho biết: “Huyện ủy đã chỉ đạo các xã, thị trấn tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống, thức ăn, vật tư nông nghiệp vận chuyển vào địa phương cung ứng cho người dân tiếp tục sản xuất và tái sản xuất, nhất là tôm giống để kịp thời vụ, nhưng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19”.

Để việc cung ứng chuỗi sản xuất không bị gãy, ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị: “Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần khẩn trương xây dựng những “vùng xanh” để vừa phục vụ thu hoạch và tiêu thụ nông - thủy sản an toàn, vừa đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Song song đó, ngành Nông nghiệp sẽ kết nối doanh nghiệp, thương lái ngoài tỉnh đến thu hoạch, tiêu thụ nông - thủy sản cho địa phương thông qua “vùng xanh” bằng đường bộ, đường thủy. Kiến nghị Bộ NN&PTNT làm đầu mối, có giải pháp hỗ trợ các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong vận chuyển cung ứng con giống phục vụ sản xuất, tiêu thụ nông - thủy sản, hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng trong sản xuất trong tình hình hiện nay”.

(Theo báo Bạc Liêu)

tieu thu tom giong bac lieu khong de chuoi san xuat bi gay covid-19

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

Kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ K, tiêu dùng tăng với phân khúc cao cấp

 |  08:34 11/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.

Mời doanh nghiệp tham gia gian hàng chung Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026

 |  16:48 10/02/2026

Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.

Người tiêu dùng còn dè dặt với cá nuôi bằng thức ăn côn trùng, nhưng ngành vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn

 |  09:04 10/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC