Tháng 6/2020: Xuất khẩu tôm Việt Nam tăng 19%

Xuất nhập khẩu 14:50 28/07/2020 714
(vasep.com.vn) Tháng 6/2020, XK tôm Việt Nam đạt 349,9 triệu USD, tăng 19,2% so với tháng 6/2019. Đây là mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 3/2020. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính.

 

Đáng chú ý, XK tôm Việt Nam sang hai thị trường chủ chốt là Mỹ và Trung Quốc trong tháng 6 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và dự kiến XK tôm Việt Nam sang các thị trường này vẫn tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo. 

Sáu tháng đầu năm nay, tôm chân trắng chiếm 70,1% tổng XK tôm của Việt Nam, tôm sú chiếm 18,2%, còn lại là tôm biển. Tổng giá trị XK tôm chân trắng tăng 11% trong khi XK tôm sú giảm 15%. XK tôm chân trắng chế biến (mã HS 16) và tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh (mã HS 03) tăng lần lượt 18% và 6%. XK tôm sú chế biến khác (HS16) tăng 32% trong khi XK tôm sú sống/tươi/đông lạnh (HS03) giảm 18%. XK tôm biển khô (HS 03) tăng mạnh nhất 100%. Trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19, XK tôm chân trắng có giá hợp lý tăng tốt hơn tôm sú, các sản phẩm tôm đã qua chế biến được tiêu thụ nhiều hơn so với sản phẩm tươi/sống/đông lạnh.

Không chỉ tăng XK sang Mỹ và Trung Quốc, tháng 6 năm nay, Việt Nam còn tăng XK tôm sang Hàn Quốc, Anh, Canada với mức tăng trưởng 2 con số.

Trong tháng 6/2020, trong top 4 thị trường NK tôm chính của Việt Nam, XK tôm sang Nhật Bản và EU giảm. Nhật Bản là thị trường NK tôm lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 18,3%. Tháng 6/2020, XK tôm sang Nhật Bản giảm 3,7% tuy nhiên nhờ tăng trưởng trong những tháng trước đó, nên XK tôm sang thị trường này trong 6 tháng đầu năm đạt 278,2 triệu USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. XK tôm sang EU trong tháng 6 giảm 7,9% tuy nhiên XK sang 2 thị trường đơn lẻ trong khối là Hà Lan và Bỉ lại tăng trưởng dương lần lượt là 11% và 17%. Lũy kế 6 tháng đầu năm, XK sang EU đạt 200,7 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ vươn lên vị trí dẫn đầu về NK tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng 21,2%. XK tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 6/2020 tăng trưởng tốt 54,4% so với tháng 6/2019. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt 323,3 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù dịch Covid-19, XK tôm Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng khá ổn định trong 6 tháng đầu năm nay.

Trên thị trường Mỹ, trong 6 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau COVID-19 trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề. Các nhà chế biến và XK tôm của Ấn Độ, Ecuador không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước bị đình trệ do lệnh phong tỏa, thiếu công nhân trong các nhà máy do họ không đi làm vì lo ngại bị nhiễm bệnh.

Ấn Độ vẫn nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ trong nhiều năm qua, chiếm 40% tổng NK tôm vào Mỹ. XK tôm Ấn Độ sang Mỹ đã bắt đầu giảm trong tháng 5/2020 sau khi tăng trong những tháng trước đó. XK tôm Ấn Độ sang Mỹ trong tháng 5/2020 đạt 8.560 tấn, trị giá 72,1 triệu USD, giảm 58% về khối lượng và 56% về giá trị so với tháng 5/2019.

Ecuador vẫn là nguồn cung tôm lớn thứ 3 cho Mỹ. Trong tháng 5/2020, XK sang Mỹ 5.773 tấn tôm, trị giá 33,6 triệu USD, giảm 25% về khối lượng và 32% về giá trị so với tháng 5/2019.

Ít nhất 17 nguồn cung đã giảm XK tôm sang Mỹ trong tháng 5/2020 so với tháng 5/2019. Một số nguồn cung như Nicaragua, Bangladesh, Saudi Arabia, Sri Lanka và Na Uy không xuất tôm sang Mỹ trong tháng 5/2020. Do vậy, nhu cầu NK tôm của Mỹ từ Việt Nam sẽ không giảm để bù đắp nguồn cung giảm từ các nguồn cung trên.

Tháng 6/2020, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc cũng tăng trưởng tốt 23% đạt 57,7 triệu USD. Các nguồn cung tôm lớn cho Trung Quốc đều đang gặp phải các khó khăn trong XK tôm sang thị trường này. Mới đây, Trung Quốc đình chỉ NK tôm từ 3 công ty của Ecuador với lý do phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm. XK tôm Ấn Độ sang Trung Quốc cũng gặp khó do một số lô hàng bị trì hoãn thông quan tại các cảng Trung Quốc với lý do để giám sát Covid-19.

Giá tôm Việt Nam đã có xu hướng tăng trong tháng 6. Tồn kho tại các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó. Do vậy, XK tôm của Việt Nam dự kiến tiếp tục tăng trưởng khả quan trong các tháng tới.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ dự báo giá thủy sản tăng nhanh hơn mức trung bình trong năm 2026

 |  08:52 27/03/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo giá thủy sản sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình lịch sử trong năm 2026, trong bối cảnh giá thực phẩm tiếp tục chịu áp lực.

Quy mô thị trường thủy sản Trung Đông ước đạt 22,54 tỷ USD năm 2026

 |  08:48 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Trung Đông được dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định, từ từ 22,13 tỷ USD năm 2025 lên 22,54 tỷ USD năm 2026 và dự kiến đạt 24,72 tỷ USD vào năm 2031, với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) khoảng 1,86% trong giai đoạn 2026 - 2031. Động lực chính đến từ nhận thức ngày càng cao về sức khỏe và sự gia tăng cộng đồng người nước ngoài tại khu vực.

Nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Oman đạt chứng nhận BAP

 |  08:44 27/03/2026

(vasep.com.vn) Công ty International Fish Feed Company (IFFC) vừa trở thành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Oman đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP), theo thông báo từ Global Seafood Alliance (GSA).

Surimi giữ đà tăng trưởng trong bối cảnh biến động địa chính trị và chi phí logistics tăng

 |  08:41 27/03/2026

(vasep.com.vn) Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, kéo theo biến động mạnh về chi phí logistics và năng lượng. Tuy nhiên, phân khúc chả cá – surimi vẫn duy trì tăng trưởng ổn định nhờ lợi thế về bảo quản, giá thành và tính tiện lợi.

Cá tuyết nuôi được kỳ vọng trở thành nguồn cung ổn định thay thế cá tự nhiên

 |  08:39 27/03/2026

(vasep.com.vn) Ba doanh nghiệp nuôi cá tuyết của Na Uy nhận định ngành này đang nổi lên như một nguồn cung quanh năm, chất lượng cao, có thể thay thế một phần cá tuyết khai thác tự nhiên và góp phần ổn định thị trường toàn cầu.

Australia: Thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam trong bối cảnh biến động thương mại toàn cầu

 |  08:23 27/03/2026

(vasep.com.vn) Australia đang nổi lên là một trong những thị trường ổn định và có tiềm năng tăng trưởng đối với tôm Việt Nam. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu chịu nhiều tác động từ căng thẳng địa chính trị, đặc biệt là xung đột tại Trung Đông, việc củng cố và mở rộng các thị trường có mức độ ổn định cao như Australia càng trở nên quan trọng đối với ngành tôm Việt Nam.

Trữ lượng cá hake châu Âu suy giảm

 |  08:52 26/03/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học quốc tế ICES Journal of Marine Science cho thấy trữ lượng cá hake châu Âu (Merluccius merluccius) đang giảm dài hạn và mất dần đa dạng di truyền tại nhiều khu vực ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Kết quả này khiến ngành khai thác thủy sản Tây Ban Nha bất ngờ, bởi sản lượng đánh bắt gần đây vẫn ở mức khả quan.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ kỳ vọng phục hồi nhờ đa dạng hóa thị trường

 |  08:47 26/03/2026

(vasep.com.vn) Sau ba năm tăng trưởng chậm, ngành tôm Ấn Độ được dự báo bước vào chu kỳ phục hồi trong năm 2026, với kim ngạch xuất khẩu có thể vượt 500 tỷ Rupee, tăng khoảng 13–15% so với năm trước. Động lực chính đến từ chiến lược mở rộng thị trường ngoài Mỹ, cùng lợi thế tỷ giá và nhu cầu tiêu thụ cải thiện tại nhiều khu vực.

Đề xuất khung trách nhiệm doanh nghiệp nhằm chống IUU và vi phạm lao động

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Các vấn đề như khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cùng vi phạm quyền lao động đang tiếp tục gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc chuyển các cảnh báo thành hành động cụ thể.

Truy xuất nguồn gốc: Yêu cầu cấp thiết của ngành thủy sản toàn cầu

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo FAIRR Seafood Traceability Phase 2 cho thấy truy xuất nguồn gốc xuyên suốt và có khả năng kết nối đang trở thành nền tảng bắt buộc đối với ngành thủy sản. Trước áp lực ngày càng lớn từ nhà đầu tư, cơ quan quản lý và đối tác chuỗi cung ứng, doanh nghiệp buộc phải minh bạch và chứng minh nguồn gốc sản phẩm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC