Tháng 2/2023, nhiều thị trường tăng nhập khẩu cá tra

Xuất nhập khẩu 07:38 28/03/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Trong bức tranh XK thủy sản tháng 2/2023 với 610 triệu USD, cá tra đóng góp gần 26% với giá trị 156 triệu USD. So với cùng kỳ, dù XK cá tra vẫn thấp hơn 9%, nhưng bối cảnh lạm phát làm nhu cầu giảm và giá NK giảm, thì doanh số của tháng 2 cũng là dấu hiệu tích cực.

Đặc biệt, có rất nhiều thị trường tăng mạnh NK cá tra trong tháng vừa qua. Trong đó, thị trường lớn nhất là Trung Quốc tăng 26% đã phản ánh xu thế tất yếu của thị trường sau khi dỡ bỏ chính sách zero Covid. Tính đến hết tháng 2, XK cá tra sang Trung Quốc đạt gần 73 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, do giảm mạnh trong tháng 1.

Trung Quốc NK cá tra qua vào 23 tỉnh thành của cả nước. Top 5 địa phương NK nhiều nhất cá tra Việt Nam là Quảng Đông (chiếm 30%), Sơn Đông và Thượng Hải đều chiếm 12%, Thiên Tân và Trạm Giang đều chiếm 10%.

Năm 2022, Trung Quốc đã NK trên 253 nghìn tấn cá tra của Việt Nam, tăng 71% so với năm 2021. Giá trung bình NK cá tra vào thị trường đạt 2,4 USD/kg, tăng 25%. Trong đó, giá NK cao nhất là ở Quảng Đông, Hồ Bắc, An Huy, đạt 2,6 – 2,7 USD/kg.

Ngoài Trung Quốc, XK cá tra sang nhiều thị trường khác trong tháng 2 có tăng trưởng 2 con số như: Anh tăng 79%, Colombia tăng 38%, Đức tăng 84%, Singapore tăng 60%, Bỉ tăng 90%...Và có một số thị trường đã tăng trưởng đột phá 3 con số, như Arập Xê út tăng 110%, Bồ Đào Nha tăng 228%, Iraq 322%...

Xu hướng ngược lại là XK vẫn giảm ở nhiều thị trường quan trọng như Mỹ giảm 59%, Brazil giảm 23%, Thái Lan giảm 29%, Mexico giảm 11%...

Do vậy, lũy kế XK cá tra 2 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng âm 38% và ghi nhận doanh số 240 triệu USD. Trong đó, chỉ có một số ít thị trường Anh, Đức, Singapore, Bồ Đào Nha duy trì được tăng trưởng dương từ 6-81%. Trong đó Đức đang có tín hiệu khả quan nhất, chiếm tới 2,6% XK cá tra, so với tỷ trọng 0,9% cùng kỳ năm ngoái.

XK cá tra trong thời gian tới chủ yếu kỳ vọng vào Trung Quốc, một số nước châu Âu như Anh, Đức, Bồ Đào Nha và các thị trường Trung Đông. Tuy nhiên, XK sẽ không thể bứt phá mạnh mẽ. Những tháng tới, nhu cầu NK có thể sẽ tăng so với đầu năm, nhờ các chương trình giao thương, xúc tiến thương mại như hội chợ, hội nghị sẽ thúc đẩy XK, nhưng giá XK sẽ không cao như năm 2022.

Tuy nhiên, cá tra sẽ vẫn là lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng nhiều nước trên thế giới trong giai đoạn năm 2023 còn nhiều khó khăn về kinh tế.

Xem thêm Dự báo XK cá tra năm 2023 - 2025

xuat khau ca tra nam 2023

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chuyên gia tiết lộ về 1 đặc điểm '5-10 năm nữa không thể thay đổi' từ ngành hàng 70 tỷ USD của Việt Nam

 |  11:12 10/07/2026

Nông nghiệp Việt Nam đang hướng tới cột mốc xuất khẩu 100 tỷ USD, nhưng theo Tổng Thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam, một đặc điểm cốt lõi của ngành sẽ rất khó thay đổi trong 5-10 năm tới.

Campuchia tăng cường thực thi Luật Thủy sản để chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:26 10/07/2026

(vasep.com.vn) Campuchia đang đẩy mạnh thực thi Luật Thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của đất nước. Chính phủ nước này coi việc thực thi pháp luật nghiêm minh là nền tảng trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, bảo tồn nguồn lợi thủy sản và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

Nền tảng AI IUU+DB giúp theo dõi gian lận thủy sản và vi phạm môi trường toàn cầu

 |  08:25 10/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm nhà khoa học tại Mỹ đã phát triển nền tảng dữ liệu mới mang tên IUU+DB, ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) để tự động phát hiện và theo dõi các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), cùng với gian lận thương mại và vi phạm lao động trong chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.

Nigeria: Cá da trơn vẫn chiếm ưu thế, cá rô phi nổi lên như 1 lựa chọn mới

 |  08:25 10/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh Nigeria tiếp tục thiếu hụt nguồn cung thủy sản, câu hỏi nên nuôi cá da trơn (catfish) hay cá rô phi (tilapia) đang được nhiều hộ nuôi và nhà đầu tư quan tâm. Theo phân tích của Within Nigeria, mỗi loài đều có những lợi thế riêng tùy theo điều kiện sản xuất và thị trường tiêu thụ.

Hàn Quốc và Trung Quốc hợp tác chống khai thác bất hợp pháp ở Hoàng Hải

 |  08:24 10/07/2026

(vasep.com.vn) Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ triển khai tuần tra chung tại Hoàng Hải vào tháng 10 tới. Nhằm tăng cường hiểu biết về phương thức thực thi pháp luật của mỗi bên, hai nước đã nhất trí cùng nhau lên tàu tuần tra của nước bạn.

Morocco mở lại mùa khai thác bạch tuộc từ ngày 1/7/2026

 |  08:24 10/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco sẽ chính thức mở lại mùa khai thác bạch tuộc hè từ ngày 1/7/2026 sau thời gian đóng cửa để bảo vệ nguồn lợi, bất chấp các cuộc khảo sát cho thấy số lượng bạch tuộc non trong quần thể vẫn ở mức cao. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa cơ quan quản lý thủy sản, các viện nghiên cứu và đại diện ngành khai thác nhằm đánh giá hiện trạng nguồn lợi trước mùa vụ mới.

Mỹ không gia hạn USMCA, chuyển sang rà soát hàng năm

 |  08:23 10/07/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không gia hạn Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) theo hình thức hiện tại, khiến thỏa thuận bước vào cơ chế rà soát hằng năm trong khi vẫn duy trì hiệu lực đến năm 2036, trừ khi một trong ba nước rút khỏi.

Hawaii (Mỹ) yêu cầu ghi nhãn xuất xứ cá ngừ ahi chế biến từ ngày 1/7

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7, bang Hawaii (Mỹ) chính thức áp dụng quy định mới yêu cầu các nhà bán lẻ ghi rõ quốc gia xuất xứ đối với các sản phẩm cá ngừ ahi chế biến dạng thô (raw processed ahi tuna) khi bày bán.

Châu Âu phát triển nền tảng gen cho nghêu

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty công nghệ sinh học nuôi trồng thủy sản Benchmark Genetics vừa công bố đã phối hợp với sáu viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu phát triển thành công bộ chỉ thị di truyền mật độ cao (SNP array) dành cho hai loài nghêu có giá trị kinh tế là nghêu Manila (Ruditapes philippinarum) và nghêu bản địa châu Âu (Ruditapes decussatus). Thành tựu này được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững ngành nuôi nhuyễn thể tại châu Âu.

EU duy trì quyền tiếp cận thị trường cho thủy sản nuôi của Ấn Độ

 |  08:24 09/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tiếp tục đưa Ấn Độ vào danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản, trứng, mật ong và vỏ bọc có nguồn gốc động vật sang thị trường 27 nước thành viên. Quyết định này giúp hàng hóa của Ấn Độ duy trì quyền tiếp cận thị trường EU sau tháng 9/2026, khi quy định nhập khẩu mới chính thức có hiệu lực.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC