Tháng 10/2022: Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU giảm mạnh

Xuất nhập khẩu 08:39 25/11/2022 Kim Thu
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 10/2022, giá trị XK tôm Việt Nam ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm 2021, giảm 16% đạt 360 triệu USD. Đây là tháng thứ ba, kể từ đầu năm nay, XK tôm ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, tháng 6 và 7, XK tôm giảm lần lượt 1% và 13%.

Nhờ đà tăng trưởng đột phá trong nửa đầu năm, XK tôm Việt Nam tính tới tháng 10/2022 vẫn tăng 18% đạt 3,8 tỷ USD.

Trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK của Việt Nam, XK tôm chân trắng tăng 13%, tôm sú tăng nhẹ 1,2%, tôm biển tăng mạnh nhất 106%. Trong số các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú XK, các sản phẩm chế biến tăng trưởng tốt hơn các sản phẩm sống/tươi/đông lạnh.

Trong tháng 10, các thị trường chính giảm NK tôm từ Việt Nam như Mỹ, EU, Anh, Hàn Quốc trong đó, XK sang Mỹ và EU giảm mạnh lần lượt 51% và 35%. XK sang Anh giảm 20%, XK sang Hàn Quốc giảm nhẹ 1%. XK sang Nhật Bản vẫn tăng nhẹ 5%. Riêng XK sang Trung Quốc vẫn giữ được tăng trưởng 49% so với tháng 10/2021.

Tính tới hết tháng 10, dù giảm 18% so với cùng kỳ, nhưng thị trường Mỹ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm gần 20% XK tôm Việt Nam với kim ngạch đạt 733 triệu USD.

XK tôm Việt Nam sang Mỹ giảm liên tục 2 con số từ tháng 6 đến nay. Thị trường dư cung, lại thêm lạm phát tăng kỷ lục trong vòng 40 năm qua, khủng hoảng nhiên liệu do chiến tranh Ukraine, người dân thắt chặt chi tiêu nên NK tôm vào Mỹ từ hầu hết các nguồn cung đều giảm.

Theo số liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), 9 tháng đầu năm nay, khối lượng NK tôm vào Mỹ từ Ấn Độ giảm 16%, Indonesia (-9%), Việt Nam (-31%), Thái Lan (-12%), Argentina (-11%), duy nhất NK từ Ecuador tăng 11%.

Năm 2022, sản xuất tôm Ấn Độ gặp nhiều khó khăn, sản lượng giảm, dịch bệnh, chi phí đầu vào tăng cao, giá bán tôm giảm mạnh trong khi nuôi tôm tại Ecuador thuận lợi hơn, năng suất cao, dịch bệnh ít. Ecuador dự kiến tăng sản lượng tôm chân trắng lên 2 triệu tấn năm 2025.

Ngoài Mỹ, XK tôm Việt Nam sang EU trong tháng 10/2022 giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang 4 thị trường chính trong khối (Đức, Hà Lan, Bỉ, Pháp) đồng loạt giảm ở mức 2 con số. Bất ổn về kinh tế, chính trị và xu hướng tăng giá hàng hóa, đặc biệt là giá năng lượng đã tác động tiêu cực tới nhu cầu NK từ thị trường EU trong những tháng gần đây. Tính tới tháng 10/2022, XK tôm sang EU đạt 618 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù đang giai đoạn cuối năm, nhưng XK tôm trong 2 tháng tới khó giữ được tăng trưởng như những tháng trước vì nhu cầu trên thị trường ngày càng sụt giảm, nguồn nguyên liệu khó khăn và chi phí sản xuất thì vẫn cao, trong khi DN và người nuôi thì thiếu vốn để quay vòng đầu tư SX – chế biến XK.

xuat khau tom viet nam thi truong my eu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đà Nẵng phát triển nuôi tôm công nghệ cao

 |  09:39 17/03/2026

(vasep.com.vn) Đà Nẵng đang đẩy mạnh phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao theo hướng thâm canh, kiểm soát dịch bệnh và nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhiều mô hình nuôi tôm đã đầu tư hệ thống quan trắc môi trường tự động, giám sát liên tục các chỉ số như pH, ôxy hòa tan, nhiệt độ và độ mặn, giúp người nuôi kịp thời điều chỉnh điều kiện ao nuôi và giảm rủi ro dịch bệnh.

Hơn 70% đậu tương xuất khẩu của Mỹ được chứng nhận bền vững

 |  09:35 17/03/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo thường niên mới nhất về U.S. Soy Sustainability Assurance Protocol (SSAP) cho thấy tỷ lệ đậu tương xuất khẩu của Mỹ được xác minh bền vững tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Theo U.S. Soybean Export Council (USSEC), năm 2025 có 71% tổng lượng đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương của Mỹ được xuất khẩu kèm chứng nhận SSAP, xác nhận rằng sản phẩm được sản xuất tuân thủ các quy định pháp luật, tiêu chuẩn canh tác và quy trình kiểm toán của Mỹ.

Mỹ và Canada nối lại đàm phán thương mại trực tiếp

 |  09:33 17/03/2026

(vasep.com.vn) Mỹ và Canada đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp sau nhiều tháng gián đoạn. Theo đài CBC, Bộ trưởng Thương mại Canada Dominic LeBlanc đã đến Washington, D.C. ngày 6/3 để gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer.

Mỹ điều tra dư thừa công suất công nghiệp tại nhiều quốc gia

 |  09:24 17/03/2026

(vasep.com.vn) Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) vừa công bố thông báo mở cuộc điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa công suất sản xuất công nghiệp tại một số quốc gia và khu vực.

Infographic: Xuất khẩu Hải sản của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2026

 |  09:18 17/03/2026

(vasep.com.vn) 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu hải sản Việt Nam đạt 667 triệu USD, tăng 15% và đã hiện diện tại 97 thị trường. Nhóm tăng nổi bật là nhuyễn thể có vỏ +38%, cua ghẹ & giáp xác +24%, mực & bạch tuộc +23%.

Cơ quan Đại diện và Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp VASEP làm việc với NFI nhằm tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu thủy sản

 |  08:38 17/03/2026

Boston, Hoa Kỳ ngày 15/3/2026 - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ (Seafood Expo North America) tổ chức tại thành phố Boston, bang Massachusetts, Cơ quan đại diện và Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức buổi làm việc với đại diện Viện Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (National Fisheries Institute - NFI) cùng các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan đến quy định của Hoa Kỳ đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt là việc thực thi Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (Marine Mammal Protection Act - MMPA).

Giá cá rô phi nguyên liệu tại Trung Quốc nhích nhẹ

 |  08:50 16/03/2026

(vasep.com.vn) Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các nhà máy chế biến cá rô phi tại khu vực miền Nam Trung Quốc đã dần khôi phục hoạt động, kéo theo nhu cầu thu mua nguyên liệu tăng lên và giúp giá cá tại ao nuôi nhích nhẹ. Tuy nhiên, triển vọng thị trường vẫn chịu tác động từ những bất ổn liên quan đến chính sách thuế quan của Mỹ và lượng tồn kho lớn tại thị trường nhập khẩu.

Tòa án Mỹ yêu cầu sớm hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan thu trái phép

 |  08:47 16/03/2026

(vasep.com.vn) Thẩm phán Richard Eaton của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc gia hạn thời gian hoàn trả khoảng 166 tỷ USD tiền thuế quan được thu theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh đầu năm 2026, thương mại dịch chuyển khỏi Mỹ

 |  08:44 16/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu của Trung Quốc ghi nhận mức tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ. Theo BBC, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng hơn 20% trong tháng 1 và 2, đưa Trung Quốc tiến gần tới khả năng vượt kỷ lục thặng dư thương mại đạt được trong năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC