Thâm hụt thương mại thủy sản hàng năm lớn nhất mà Hoa Kỳ ghi nhận trong 28 năm qua là 24,8 tỷ USD vào năm 2021, tiếp theo là 24,6 tỷ USD vào năm 2022.
Năm 2022, top 5 nhà cung cấp thủy sản hàng đầu cho Hoa Kỳ là Canada, Chile, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam, chiếm 51% tổng giá trị nhập khẩu của Hoa Kỳ. Chỉ có Liên minh châu Âu – ở mức 33,3 tỷ USD – nhập khẩu nhiều thủy sản hơn Mỹ vào năm 2022. Trung Quốc nhập khẩu 22,6 tỷ USD, Nhật Bản nhập khẩu 15,1 tỷ USD và Hàn Quốc đứng thứ năm toàn cầu với 6,6 tỷ USD nhập khẩu.
Năm 2022 Hoa Kỳ đứng thứ 10 về xuất khẩu thủy sản theo giá trị, Trung Quốc đứng đầu với kim ngạch xuất khẩu 22,4 tỷ USD, tiếp theo là Na Uy với 15,5 tỷ USD, Ecuador với 9,2 tỷ USD, Chile với 8,5 tỷ USD và Ấn Độ với 7,9 tỷ USD.
Theo NOAA, kể từ năm 1995, giá trị xuất khẩu thủy sản của Mỹ - khi được điều chỉnh theo lạm phát tính theo đồng đô la năm 2022 - đã dao động từ mức thấp 4,2 tỷ USD năm 1998 lên mức cao 7,2 tỷ USD vào năm 2011. Các điểm đến hàng đầu của hải sản Hoa Kỳ bao gồm Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hà Lan, chiếm tổng cộng 68% xuất khẩu thủy sản của Hoa Kỳ vào năm 2022.
NOAA báo cáo, từ năm 1995 đến năm 2022, giá trị xuất khẩu thủy sản của Mỹ (đã điều chỉnh theo lạm phát) đã giảm khoảng 16%, trong khi nhập khẩu tăng 130%.
Đồng thời, mức tiêu thụ hải sản bình quân đầu người của Hoa Kỳ đã tăng đều đặn – từ 16 pound năm 1995 lên 20,5 pound vào năm 2021, năm gần nhất có dữ liệu.
“Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, Mỹ ngày càng dựa vào các nhà cung cấp toàn cầu để bổ sung cho sản xuất trong nước. Khoảng 80% lượng tiêu thụ hải sản ước tính của Mỹ đến từ nước ngoài”, NOAA cho biết. “Từ năm 1995 đến năm 2023, giá trị nhập khẩu thủy sản của Hoa Kỳ, được điều chỉnh theo lạm phát, có xu hướng tăng lên, với những ngoại lệ đáng chú ý liên quan đến suy thoái kinh tế toàn cầu và đại dịch Covid-19”.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại tháng 3/2026 cho thấy South Korea tăng mạnh nhập khẩu thủy sản từ Russia, đặc biệt ở nhóm cá đông lạnh và cua.
(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland vừa công bố gói hỗ trợ nhiên liệu khẩn cấp trị giá 505 triệu euro (595 triệu USD) sau các cuộc biểu tình và phong tỏa kho nhiên liệu trên toàn quốc. Một phần của gói này được dành riêng để hỗ trợ ngành thủy sản đang chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tài trợ 3,3 triệu EUR (khoảng 2,2 tỷ CFA) để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại khu vực Mouanko, thuộc tỉnh Sanaga-Maritime của Cameroon.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.
(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn