Thanachote Boonmechote, giám đốc điều hành bộ phận tôm của Thai Union cho biết doanh số bán tôm của tập đoàn trong 4 tháng đầu năm đã giảm 25%. Xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu đều giảm. Boonmechote cho biết công ty dự kiến doanh số bán tôm sẽ giảm 10% trong năm nay, ngay cả khi nhu cầu dự kiến sẽ tăng trở lại vào mùa hè này.
Thị trường chạm đáy đã khiến nhiều nông dân ngừng thả giống. Nguồn cung sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, nếu cầu phục hồi và đơn hàng tăng trong 3 tháng tới, giá sẽ tăng lên rất nhiều.
Chiến dịch của Thai Union là cố gắng đa dạng hoá sản phẩm của mình. Thái Lan có lợi thế về tôm cỡ lớn so với các nhà xuất khẩu châu Á khác.
Thai Union đặt mục tiêu vừa mở rộng phạm vi sản phẩm giá trị gia tăng (VAP) vừa tiến thêm một bước so với những gì đối thủ cạnh tranh có thể cung cấp
Thai Union đặt mục tiêu vừa mở rộng phạm vi sản phẩm giá trị gia tăng (VAP) vừa tiến thêm một bước so với những gì đối thủ cạnh tranh có thể cung cấp. Hiện tại, khoảng 50% tôm của Thai Union được bán dưới dạng VAP, nhưng tham vọng là tăng con số này lên hơn nữa lên 70%, MD tôm cho biết. Tập đoàn đang tập trung vào các sản phẩm giá trị gia tăng phức tạp hơn nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, chẳng hạn như tôm phủ dừa hoặc nhân phô mai kem. Tập đoàn cũng đang mở rộng lĩnh vực kinh doanh khác phù hợp với chuyên môn.
Ngoài phải cạnh tranh với các nguồn cung khác, chi phí lao động tăng cũng là một mối lo ngại. Mức lương tối thiểu của Thái Lan tăng khoảng 35% lên 450 THB (30USD)/ngày. Đối với Thai Union, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi phí sản xuất và sẽ càng khó cạnh tranh với Việt Nam trên thị trường tôm hàng hóa.
Trước tình hình này, tập đoàn đã cố gắng giảm số lượng công nhân bằng cách đầu tư rất nhiều vào các máy xử lý tự động, chạy một dự án có tên là “nhà máy của tương lai” kể từ sau đại dịch, nhằm mục đích giảm chi phí nhân viên.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).
(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.
(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.
(vasep.com.vn) Một sáng kiến nghiên cứu của châu Âu đang phát triển các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng và tảo nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành nuôi trồng thủy sản vào bột cá, dầu cá và các sản phẩm từ đậu tương, đồng thời nâng cao tính bền vững và hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 190 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 910 triệu USD, tăng 13%, cho thấy ngành hàng này vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực dù diễn biến tại các thị trường có sự phân hóa rõ rệt.
(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn