Thái Thượng là một trong những xã ven biển có vùng nuôi tôm lớn của huyện Thái Thụy với hơn 271ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh đạt hơn 230ha, còn lại 40ha nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức công nghiệp. Ngay từ đầu năm, sau khi thu hoạch xong vụ tôm qua đông, nhiều hộ nuôi đã tháo cạn nước, vệ sinh thu gom rác, rong rêu, phơi khô đáy, sau đó rắc vôi bột cải tạo đáy, bờ ao để diệt khuẩn, diệt tạp và ổn định độ pH và chuẩn bị các điều kiện để nuôi thả vụ tôm mới.
Ông Vũ Văn Của, thôn Các Đông là một trong những hộ nuôi tôm công nghiệp tại xã Thái Thượng cho biết: Việc cải tạo ao nuôi rất quan trọng khi thực hiện nuôi tôm theo hình thức công nghiệp, vì vậy, ngay sau khi thu hoạch xong vụ tôm nuôi qua đông trong tháng 2, tôi đã tiến hành cải tạo ngay ao nuôi. Đến đầu tháng 4 tranh thủ thời tiết thuận lợi, tôi đã thực hiện lấy nước để lắng, gây màu, sau đó xuống hơn 1 triệu con tôm giống thẻ chân trắng để nuôi trên diện tích gần 1ha. Sau gần nửa tháng nuôi thả, hiện tôm đã cứng cáp, khỏe mạnh và sinh trưởng khá nhanh.
Hộ nuôi tôm công nghiệp ở Thái Thụy cải tạo ao đầm trước khi nuôi thả vụ mới.
Ông Phạm Văn Đồi, cán bộ thủy sản xã Thái Thượng cho biết: Tính đến ngày 22/4, toàn xã đã xuống giống nuôi thả được hơn 17 triệu con tôm sú và gần 30 triệu con tôm thẻ chân trắng. Trước khi bước vào vụ nuôi thả, xã đã tích cực đôn đốc, hướng dẫn hộ nuôi tôm thực hiện tốt việc cải tạo ao đầm; phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng huyện, tỉnh thực hiện công tác quản lý chất lượng tôm giống tại các cơ sở sản xuất, ương dưỡng tôm giống trên địa bàn...
Theo ông Bùi Huy Tập, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: Để vụ nuôi tôm xuân hè năm nay đạt hiệu quả, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường đôn đốc, hướng dẫn hộ nuôi trồng thủy sản thực hiện tốt việc cải tạo ao đầm. Qua kiểm tra thực tế sản xuất cho thấy, các hộ nuôi trồng thủy sản, nhất là những hộ nuôi tôm đã cơ bản thực hiện tốt việc cải tạo và lấy nước vào ao, đầm nuôi để xử lý nước ao nuôi như khử trùng, gây màu nước chuẩn bị cho công tác thả giống. Ngành Nông nghiệp huyện đã tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các hộ nuôi tôm xuống giống nuôi thả theo đúng kỹ thuật, thời vụ. Cụ thể, sau tiết Thanh minh, tranh thủ thời tiết thuận lợi, ổn định nhiệt độ trên 25oC hướng dẫn các hộ tập trung xuống giống từ ngày 10 - 25/4. Tính đến ngày 22/4, toàn huyện đã xuống giống thả được hơn 130 triệu con tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Trong đó, một số xã hiện đã nuôi thả được nhiều tôm giống như Thái Thượng 37 triệu con, Thụy Trường 20 triệu con, Thụy Hải 10 triệu con...
Để bảo đảm cho công tác thả giống và ngăn ngừa dịch bệnh trong quá trình nuôi thả vụ tôm xuân hè năm nay, UBND huyện Thái Thụy còn chỉ đạo ngành chức năng huyện, các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý các cơ sở có hoạt động sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản trên địa bàn huyện. Phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng tỉnh tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản tại địa phương; kiểm soát các phương tiện vận chuyển giống thủy sản trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm phương tiện vận chuyển không có giấy chứng nhận kiểm dịch, thực hiện tiêu hủy giống thủy sản theo quy định của nhà nước... Đồng thời, yêu cầu tất cả các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh giống thủy sản ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của các cấp, ngành, địa phương hướng dẫn về điều kiện, chất lượng giống thủy sản. Cam kết cung cấp giống thủy sản bảo đảm chất lượng theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng giống thủy sản do cơ sở của mình sản xuất, kinh doanh, ương dưỡng, vận chuyển trên địa bàn huyện.
Xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm vẫn tăng nhưng tốc độ đang chậm lại khi sức mua yếu, nguồn cung toàn cầu tăng và áp lực thuế quan, cạnh tranh gia tăng tại các thị trường lớn.
(vasep.com.vn) Ngành kinh doanh cá và khoai tây chiên (fish and chips) tại Vương quốc Anh đang trải qua giai đoạn nhiều thách thức nhất trong nhiều thập kỷ. Theo Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia các Cửa hàng Fish & Chips (NFFF) Andrew Crook, để vận hành thành công một cửa hàng hiện nay, người kinh doanh không chỉ cần đảm bảo chất lượng món ăn mà còn phải thành thạo quản trị tài chính, mua hàng, tuân thủ quy định, marketing và truyền thông số.
(vasep.com.vn) Liên minh gồm 25 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn đợt áp thuế mới theo Mục 301 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, cho rằng biện pháp này vượt quá thẩm quyền của tổng thống và vi phạm quy định pháp luật.
(vasep.com.vn) Các nghiên cứu cho thấy dạ dày và ruột của tôm thẻ chân trắng không chỉ đảm nhiệm chức năng tiêu hóa mà còn là hàng rào bảo vệ quan trọng trước các tác nhân gây bệnh trong môi trường nuôi.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn