Chủ tịch Hiệp hội TTIA Chanintr Chalisarapong cho biết, mục tiêu 76,3 tỷ baht thấp hơn so với giá trị XK của năm trước là 77,3 tỷ USD.
Về khối lượng, XK cá ngừ dự kiến sẽ giảm 12% xuống 554.078 tấn, giảm so với 630.357 vào năm 2016 vì nguồn cung cá ngừ toàn cầu dự kiến giảm.
Ông Chanintr cho biết, Thái Lan là nước XK cá ngừ lớn nhất thế giới với hàng triệu khách hàng ở hơn 122 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, năm nay là một trong những năm khó khăn nhất đối với ngành cá ngừ vì Thái Lan phải đối mặt với rất nhiều vấn đề.
Các thị trường chính của cá ngừ Thái Lan bao gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản, EU và Trung Đông. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng từ Trung Đông và EU bắt đầu giảm do nhu cầu thấp.
Ông Chanintr cho biết, đồng baht tăng hơn 9% trong năm nay lên mức cao nhất trong 31 tháng qua, theo đó, tỷ giá so với đồng USD là 32,50.
Sự tăng trưởng này quá mạnh và quá nhanh đối với các nhà XK Thái Lan. Hơn nữa, có nhiều rủi ro hơn về việc thay đổi chính sách thương mại của Hoa Kỳ sẽ có tác động đến tiền tệ và thương mại vào năm 2018.
Rủi ro đối với XK cá ngừ, đặc biệt là các lô hàng sang EU, cũng được đặt ra bởi những thách thức liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU). Ông Chanintr cho biết, EU đã thúc đẩy Thái Lan hành động để lạo bỏ "thẻ vàng" của IUU và ngăn cản việc đưa thêm bất kỳ hàng rào phi quan thuế nào nữa nhằm giúp hàng thủy sản Thái Lan có thể xâm nhập vào khối thương mại này.
Ông cho biết, TTIA muốn chính phủ nước này hành động để giúp ổn định đồng baht và ngăn không cho đồng tiền quốc gia tăng hơn nữa, làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các sản phẩm Thái Lan.
(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.
(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.
(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.
(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.
(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).
(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn