Thái Lan tụt hạng trong báo cáo về nạn buôn người của Mỹ

Tin tức IUU 08:35 16/07/2021 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Báo cáo mới nhất về Nạn buôn người của Bộ Ngoại giao Mỹ đã hạ bậc Thái Lan xuống mức “tier 2.5” – không tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu. Tổ chức Công lý Môi trường (EJF) cho rằng đây là quyết định đúng đắn, bởi vì mặc dù nước này đã đạt được những tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn cần phải có thêm hành động để đưa ra các cải cách và đảm bảo pháp luật được thực thi đầy đủ.

EJF, đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Hoàng gia Thái Lan từ năm 2015 để giải quyết vấn nạn đánh bắt bất hợp pháp và các vấn đề liên quan đến vi phạm nhân quyền, có thể chứng minh rằng Thái Lan đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc chống lại nạn buôn người và nô lệ trên biển và hoạt động đánh bắt bất hợp pháp. Tuy nhiên, tổ chức phi chính phủ (NGO) này cũng phát hiện ra những thiếu sót nghiêm trọng đang diễn ra khiến ngành đánh bắt thuỷ sản của Thái Lan không thể thực sự phát triển bền vững, hợp pháp và có đạo đức, những vấn đề liên quan đến kế hoạch đưa ra luật mới.

Chính phủ Hoàng gia Thái Lan đã thực hiện các bước quan trọng cơ bản trong việc phê chuẩn cả Nghị định thư về Lao động cưỡng bức (P29) của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) – nhằm cam kết bảo vệ các nạn nhân của lao động cưỡng bức và các biện pháp trừng phạt đối

với người vi phạm – và Công ước về Lao động nghề cá C188 – trong đó đặt ra các tiêu chuẩn cơ bản về công việc trong ngành đánh bắt thuỷ sản. Tuy nhiên, việc phê chuẩn mới chỉ là bước đầu, các biện pháp này phải được tích hợp đầy đủ trong luật pháp của Thái Lan và được thực thi đồng đều và toàn diện. EJF cho biết các biện pháp quan trọng khác của ILO phải được thông qua, chẳng hạn như các biện pháp đảm bảo quyền tự do liên kết và thương lượng tập thể. Những điều cuối cùng này sẽ cho người lao động nhập cư các quyền lao động và sự bảo vệ tương tự như những người lao động trong nước. Điều này cũng sẽ khiến cho ngành vốn đang thiếu hụt lao động trở nên hấp dẫn hơn đối với những người lao động tiềm năng.

Mạng lưới kiểm tra tại cảng (PIPO) của Thái Lan có tiềm năng trở thành công cụ mạnh để chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền. Tất cả các tàu có trọng tải trên 30 tấn phải báo cáo cho trung tâm PIPO địa phương của họ trước và sau mỗi chuyến đánh bắt, để cơ quan chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, EJF đã nhận thấy một số thiếu sót đáng lo ngại trong cuộc điều tra, bao gồm cả việc thiếu phương pháp tiếp cận nhất quán, lấy nạn nhân làm trung tâm để phỏng vấn trực tiếp và việc thực thi này thiếu nhất quán tại các cảng của Thái Lan.

Ngoài ra, các hành động vi phạm hiện đang được Chính phủ Thái Lan xem xét có thể đẩy lùi tiến độ và làm suy giảm các sáng kiến trong tương lai. Mỗi quan tâm lớn nhất trước mắt là “Đạo luật về hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận”, đạo luật này sẽ hình sự hoá quyền tự do của hiệp hội, hạn chế quyền tự do ngôn luận, và trao cho chính quyền quyền giám sát đối với các tổ chức NGO. EJF đang kêu gọi bác bỏ luật được đề xuất này.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công ty CP Công nghệ 111 Việt Nam trở thành HV liên kết của VASEP từ tháng 3/2026

 |  15:55 13/03/2026

Công ty CP Công nghệ 111 Việt Nam đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP từ tháng 3 năm 2026. Xin chúc mừng và chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Xung đột Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển hải sản Trung Quốc

 |  08:59 13/03/2026

(vasep.com.vn) Việc nhiều quốc gia Trung Đông đóng cửa không phận đã gây phản ứng dây chuyền đối với vận tải hàng không quốc tế, trong đó hải sản tươi là nhóm chịu tác động rõ rệt nhất. Các chuyến bay chở hàng từ châu Âu sang châu Á bị hủy hoặc chuyển hướng, khiến hàng hóa chuỗi lạnh từng trung chuyển qua Doha, Dubai hay Abu Dhabi bị ùn ứ.

Cá rô phi mất vị trí số 1 trong tổng nhập khẩu cá thịt trắng đông lạnh vào Mỹ

 |  08:58 13/03/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại cả năm 2025 cho thấy xuất khẩu philê cá tra, basa đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 247,2 triệu pound, vượt mức khoảng 195,3 triệu pound philê cá rô phi đông lạnh của Trung Quốc. Đây là năm thứ hai liên tiếp cá basa dẫn đầu và tiếp tục nới rộng khoảng cách. Trong bối cảnh cá rô phi từng giữ vị trí thống lĩnh lâu dài, diễn biến này cho thấy trọng tâm thị trường đang dịch chuyển.

Nguồn cung phi lê cá Nga vẫn ổn định tại châu Âu dù thuế tăng

 |  08:56 13/03/2026

(vasep.com.vn) Sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế và thực hiện một số biện pháp trừng phạt đối với thủy sản Nga, thị trường từng dự báo xuất khẩu philê cá thịt trắng của Nga sang EU sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, dữ liệu thương mại năm 2025 cho thấy nguồn cung không suy giảm đáng kể và vẫn giữ vị trí quan trọng trong chuỗi chế biến của khu vực.

BIDV-SuMi TRUST (BSL): Trợ lực tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp thủy sản Việt vươn tầm quốc tế

 |  08:50 13/03/2026

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, ngành Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam liên tục ghi nhận những cột mốc ấn tượng. Tuy nhiên, để giữ vững vị thế tại các thị trường trọng điểm và đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh, các doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư mạnh mẽ vào tự động hóa, công nghệ chế biến sâu và chuỗi cung ứng lạnh. Để giải quyết bài toán vốn đầu tư trung và dài hạn mà không làm ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng ngắn hạn thu mua nguyên liệu, Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST (BSL) sẵn sàng mang đến những giải pháp tài chính chuyên biệt và tối ưu nhất.

Indonesia được ca ngợi là hình mẫu về nghề cá bền vững tại diễn đàn FAO

 |  09:03 12/03/2026

(vassep.com.vn) Tại một diễn đàn vừa qua của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ở Reykjavik, Iceland, Indonesia đã được công nhận là hình mẫu hàng đầu về quản lý nghề cá bền vững, đặc biệt là nghề cá quy mô nhỏ, hôm thứ Tư, theo một tổ chức chứng nhận quốc tế cho biết.

Xung đột tại Trung Đông: Thách thức logistics và tác động tới thị trường tôm toàn cầu

 |  09:02 12/03/2026

(vasep.com.vn) Trung Đông là một trong những khu vực thị trường quan trọng đối với thủy sản Việt Nam, trong đó tôm là một trong các mặt hàng xuất khẩu đáng chú ý. Tuy nhiên, những diễn biến căng thẳng quân sự tại khu vực này từ đầu năm 2026 đang làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại, logistics và chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Đông cũng đang chịu những tác động nhất định, đồng thời phản ánh rõ những biến động của thị trường tôm thế giới.

Nhập khẩu tôm EU đạt kỷ lục mới năm 2025, nhu cầu phục hồi rõ rệt

 |  08:57 12/03/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận mức nhập khẩu tôm cao kỷ lục trong năm 2025, cho thấy nhu cầu thị trường đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động trước đó.

Mỹ tăng cường kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp cần thận trọng với rủi ro kháng sinh, HACCP và truy xuất nguồn gốc

 |  08:53 12/03/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 3/2026 đến nay, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ các quy định về môi trường. Những động thái này cho thấy xu hướng siết chặt các rào cản kỹ thuật đối với thủy sản nhập khẩu vào thị trường Mỹ, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Brazil mở rộng sản xuất cá rô phi, Mỹ vẫn là thị trường chủ lực

 |  08:43 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá nuôi của Brazil đã vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2025, theo Niên giám Nuôi trồng Thủy sản Brazil 2026 do Hiệp hội Peixe BR công bố. Tổng sản lượng đạt 1.011.540 tấn, tăng 4,41% so với năm 2024, qua đó củng cố vị thế của nuôi cá là một trong những ngành tăng trưởng của nông nghiệp Brazil.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC