Công nghệ nuôi trồng thủy sản mới Aqua–IoT, (Ảnh: Internet)
Trung tâm Công nghệ Máy tính và Điện tử Quốc gia thuộc Cơ quan Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thái Lan (NECTEC-NSTDA) đã phát triển công nghệ nuôi trồng mới Aqua-IoT, một hệ thống giám sát dựa trên IoT về chất lượng vật lý, hóa học và sinh học của nước.
Tiến sĩ Supanit Porntheeraphat, Nhà nghiên cứu chính của Nhóm Nghiên cứu Công nghệ Nông nghiệp Kỹ thuật số NECTEC, cho biết dự án phát triển hệ thống nuôi trồng thủy sản kỹ thuật số bắt đầu tại NECTEC bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010, thời điểm bùng phát dịch bệnh gây tổn hại nghiêm trọng đến ngành nuôi trồng thủy sản và nền kinh tế nói chung của Thái Lan.
Theo đó, việc tích hợp dữ liệu chính bao gồm dữ liệu về chất lượng vật lý, hóa học và sinh học của nước, cũng như thời tiết vào một bảng điều khiển duy nhất cho phép người dùng dễ dàng nắm bắt thông tin, phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định sáng suốt.
Tiến sĩ Supanit cho biết thêm Aqua-IoT được tạo thành từ 4 hệ thống chính: Hệ thống giám sát nước và thời tiết, Hệ thống MuEye, Hệ thống ChemEye và Hệ thống phòng thí nghiệm tối thiểu (Minimal Lab).
Trong đó, hệ thống đầu tiên có vai trò đo chất lượng nước (nhiệt độ, độ pH và oxy hòa tan) cũng như thời tiết (tốc độ và hướng gió, cường độ ánh sáng và lượng mưa). Những biến động này rất quan trọng với việc sục khí và quản lý thức ăn trong quá trình nuôi. Bên cạnh đó, hệ thống MuEye sẽ theo dõi sự phát triển của động vật thủy sinh và ký sinh trùng. Trong khi, thiết bị đọc hóa chất ChemEye sẽ đo mức nitrit, amoniac, clo, phốt phát và pH trong ao.
Cuối cùng, Minimal Lab là một hệ thống quản lý ứng dụng probiotic theo dõi sự phát triển của vi khuẩn. Hệ thống còn được tích hợp bộ xét nghiệm chẩn đoán bệnh BIOTEC-NSTDA cho tôm, cá với kết quả xét nghiệm sẽ tự động gửi về cơ sở dữ liệu trực tuyến mà người dùng có thể truy cập thông qua trình duyệt web và ứng dụng tin nhắn.
Hiện nay, công nghệ Aqua-IoT đã được cấp phép cho các doanh nghiệp, và được bán thương mại. Ưu điểm của công nghệ mới này là tiết kiệm năng lượng và chi phí thức ăn, cũng như giảm rủi ro bệnh tật.
Vào năm 2020, nhóm nghiên cứu bắt đầu giới thiệu Aqua-IoT cho nông dân nuôi trồng thủy sản ở khu vực phía đông Thái Lan. Theo Tiến sĩ Supanit, hợp tác chặt chẽ với nông dân cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về yêu cầu và nhu cầu của họ, từ đó đưa đến sự phát triển của các công nghệ khác hỗ trợ tốt nhất quá trình nuôi trồng thủy sản.
Hiện nay, 2 công nghệ đang được phát triển của Aqua–IoT bao gồm, máy đếm tôm tự động để quản lý mật độ ao và máy lưới nâng tự động đo mật độ tôm để quản lý chất lượng nước và thức ăn.
Udon Songserm, chủ trang trại Wasin ở tỉnh Rayong, chia sẻ trải nghiệm về Aqua-IoT của mình, ông thấy rõ lợi ích của việc tiết kiệm chi phí, thời gian và lao động sau khi lắp đặt hệ thống tại một trong các ao của mình. Giờ đây, ông đã không cần phải có mặt mọi lúc để theo dõi từng ao nữa.
Dữ liệu về oxy hòa tan cho phép ông chỉ kích hoạt các thiết bị sục khí khi cần thiết, thay vì luôn bật máy. Điều này đang giúp trang trại của ông giảm đáng kể chi phí năng lượng. Dữ liệu về các đặc tính hóa học và sinh học của nước nhắc nhở ông cần có những biện pháp thích hợp để giảm tổn thất sớm nhất trong điều kiện độc hại và bùng phát dịch bệnh.
Nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của Thái Lan, NSTDA có nhiệm vụ thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới để đáp ứng nhu cầu các ngành và nâng cao khả năng cạnh tranh của đất nước trong nền kinh tế toàn cầu. Được biết, NSTDA được tạo thành từ 5 trung tâm nghiên cứu quốc gia và 2 tổ chức liên quan đến chuyển giao công nghệ, phát triển và xúc tiến kinh doanh bao gồm cả NECTEC.
Bảo Ngọc (Theo VnEconomy)
(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.
(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.
(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.
(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.
(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.
(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn