Thái Bình Dương đẩy mạnh đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp

Tin tức IUU 14:59 24/12/2018 711
(vasep.com.vn) Các nhà lãnh đạo của các nước Thái Bình Dương đang kêu gọi hành động chống lại hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), hoạt động khai thác tại khu vực Thái Bình Dương.

Đầu năm nay, Thủ tướng Henry Puna của Quần đảo Cook, chủ tịch Ủy ban Diễn đàn Bộ trưởng Thủy sản, cho biết ưu tiên chính của Tổ chức Diễn đàn Nghề cá (FFA) là tăng cường sức mạnh tập thể nhằm chống lại mối đe dọa liên tục từ hoạt động khai thác IUU.

Trong tháng 10, Chủ tịch Hilda Heine của quần đảo Marshall đã kêu gọi các nước Thái Bình Dương và những ngư dân hoạt động tại khi vực này cố gắng xóa bỏ hoạt động khai thác IUU trong vòng 5 năm.

Các nhà quản lý nghề cá Thái Bình Dương đang sử dụng động lực kêu gọi từ các nhà lãnh đạo nhằm giảm thiểu hoạt động khai thác IUU khi Ủy ban Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) chuẩn bị họp tại Hawaii trong tuần này.

Tổng giám đốc FFA cho biết giá trị của ngư trường Thái Bình Dương đối với riêng người dân các quốc đảo Thái Bình Dương và nền kinh tế của 17 quốc đảo thành viên là rất lớn.

Điều này thúc đẩy các sáng kiến mới trong việc hỗ trợ các chương trình giám sát, kiểm soát và kiểm tra để loại bỏ khai thác IUU.

Giám đốc điều hành của các bên tham gia Hiệp định Nauru (PNA) cho biết một hệ thống quản lý các tàu lưới vây đã được thực hiện thông qua kế hoạch ngày hoạt động của tàu đã làm giảm đáng kể cơ hội cho các hoạt động khai thác IUU diễn ra tại ngư trường này.

Hơn 60% sản lượng cá ngừ đánh bắt tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương đến từ 8 quốc gia thành viên của PNA.

Nhưng cả Tổng giám đốc của FFA và Giám đốc điều hành PNA đều đồng ý rằng có rất nhiều việc cần phải làm để chống khai thác IUU.

Một báo cáo về việc chống khai thác IUU đã được chuẩn bị cho FFA trong năm 2016, ước tính giá trị khai thác liên quan tới các hoạt động khai thác bất hợp pháp trị giá hơn 600 triệu USD mỗi năm, với thiệt hại kinh tế trực tiếp cho các nước thành viên FFA khoảng 150 triệu USD.

FFA và PNA đã kêu gọi hỗ trợ để loại bỏ hoạt động khai thác IUU từ các nước khai thác ở vùng biển xa, những người cũng là thành viên của WCPFC.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC