Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, nông dân đã thả nuôi nhiều đợt tôm với tổng diện tích hơn 4.200ha, trong đó, thu hoạch trên 3.600ha; năng suất bình quân đạt 2,9 tấn/ha, tổng sản lượng trên 10.500 tấn, đạt 71,2% kế hoạch, bằng 104% so cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, toàn tỉnh ghi nhận trên 314ha tôm bị thiệt hại, trong đó, thiệt hại phải thu hoạch sớm trên 256ha và mất trắng khoảng 58ha.
Ông Nguyễn Văn Thành (xã Tân Ân, huyện Cần Đước) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi thả nuôi 3 đợt tôm thẻ chân trắng nhưng toàn thua lỗ. 2 đợt đầu mới thả giống xuống được khoảng 20-30 ngày thì tôm bệnh, phải thu hoạch sớm. Đợt vừa rồi, tôm năng suất cao thì lại khó tiêu thụ, giá tôm thấp. Hàng chục ao nuôi lân cận cũng không tiêu thụ được, nhiều hộ đang phải “treo ao”. Một số hộ nuôi khác cũng thả nuôi lại nhưng chỉ cầm chừng, không dám thả nuôi nhiều”. Hiện nay, tại huyện Cần Đước vẫn còn rất nhiều ao nuôi tôm đang trong giai đoạn thu hoạch, ước tính mỗi ngày có hàng chục tấn tôm đến tuổi xuất bán. Nhiều người dân đang phải “neo” tôm lại trong ao chờ thương lái. Do vậy, rất cần ngành chức năng sớm có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ đối với số lượng tôm buộc phải thu hoạch trong thời gian giãn cách xã hội.
Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương thông tin, từ đầu năm đến nay, huyện thả nuôi hơn 730ha tôm, trong đó phần lớn là tôm thẻ chân trắng. Hiện nay, do thời tiết bất lợi, dịch bệnh xuất hiện trên một số diện tích ao nuôi khiến người nuôi thua lỗ, cùng với đó, đầu ra bị ảnh hưởng do các chợ đầu mối ở TP.HCM tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19 nên nhiều hộ chỉ nuôi cầm chừng, thậm chí nhiều hộ “treo ao”.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Nguyễn Thanh Toàn cho biết, tình hình tiêu thụ tôm ở các huyện vùng hạ vẫn chưa có chuyển biến nhiều so với tuần trước. Đối với những ao tôm nhỏ thu hoạch bán lẻ với giá thấp, còn những ao tôm khoảng 1 tấn tôm trở lên, phải có kết quả test nhanh không có dư hàm lượng kháng sinh mới xuất bán được. Đối với một số ao tôm lớn, thương lái yêu cầu nông dân phải thu hoạch nhiều lần nên họ từ chối bán. Riêng tại huyện Tân Trụ, thương lái bước đầu đã thu mua tôm ổn định trở lại nhưng giá tôm giảm.Hiện giá tôm sú khoảng 110.000 đồng/kg (cỡ 50 con/kg), tôm thẻ từ 65.000-80.000 đồng/kg (tùy kích cỡ).
“Chi cục khuyến cáo người nuôi tôm trong tỉnh cần điều chỉnh hoạt động nuôi vừa bảo đảm hiệu quả, vừa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Theo đó, người nuôi tôm cần theo dõi sát diễn biến thời tiết và thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi. Trong quá trình nuôi, cần quản lý tốt chất thải, tránh để dịch bệnh lây lan ra môi trường,... Đồng thời, ở thời điểm này, người nuôi tôm cũng nên cân nhắc kỹ trước khi thả nuôi vụ mới, tốt nhất nên ươm giống từ 20-25 ngày trước khi thả ra ao nuôi (nếu có ao ươm) hoặc thả giống cuốn chiếu (nếu có nhiều ao nuôi), mật độ thả nuôi cũng không nên quá dày đặc” - ông Toàn khuyến cáo.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 7/2026 đạt gần 1,02 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch đạt gần 6,78 tỷ USD, tăng 11,5%. Mốc trên 1 tỷ USD trong tháng 7 tiếp tục củng cố triển vọng xuất khẩu thủy sản cả năm có thể vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, số liệu tháng 7 cũng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn tăng trưởng thuận lợi nhất có thể đã đi qua: mức tăng chung chỉ còn 4,8%; cá tra giảm 6,1%; cá ngừ gần như không tăng; EU, Hàn Quốc và Trung Đông cùng giảm hai con số.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, nhập khẩu tôm của EU tiếp tục giảm trong tháng 5/2026, phản ánh sự điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng mạnh bất thường của năm trước. Theo dữ liệu thương mại, EU nhập khẩu 29.728 tấn tôm trong tháng 5, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2025; giá trị nhập khẩu cũng giảm tương ứng xuống 181 triệu euro.
(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đang mở rộng hợp tác với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu thủy sản của Tanzania nhằm tăng sản lượng rong biển và hải sâm, củng cố chuỗi giá trị và hỗ trợ sinh kế bền vững, trong bối cảnh nước này đẩy mạnh phát triển kinh tế biển xanh.
(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Biển Bắc (NSAC) vừa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đánh giá lại quy định về khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat (Kattegat Cod Box), cho rằng các biện pháp quản lý hiện nay cần được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực trạng nguồn lợi và hoạt động khai thác.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/6/2026, Liên bang Nga chính thức áp dụng tiêu chuẩn quốc gia mới GOST 35273-2025 “Cá đông lạnh - Yêu cầu kỹ thuật”, thay thế đồng thời ba tiêu chuẩn hiện hành gồm GOST 17660-97, GOST 32366-2013 và GOST 32910-2014. Tiêu chuẩn mới thiết lập một bộ yêu cầu thống nhất đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm, bao gồm các quy định về chất lượng nguyên liệu, chế biến, cấp đông, bao gói, ghi nhãn, kiểm nghiệm, vận chuyển và bảo quản và được áp dụng bắt buộc đối với cả sản phẩm nội địa lẫn hàng nhập khẩu vào Nga. Đây là tiêu chuẩn liên quốc gia trong hệ thống tiêu chuẩn GOST, được Nga đưa vào áp dụng như tiêu chuẩn quốc gia, nhằm thống nhất một số yêu cầu kỹ thuật đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm cho người.
(vasep.com.vn) Ngày 29/7/2026, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 407/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại Phiên họp lần thứ 35 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; khẩn trương khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế và tạo chuyển biến thực chất trong công tác chống khai thác IUU.
Theo Chủ tịch VASEP, chi phí sản xuất cao, thiếu nguyên liệu cạnh tranh, rào cản thương mại gia tăng và khan hiếm lao động đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Nuôi trồng thủy sản tại bang Espírito Santo (Brazil) đang ghi nhận đà tăng trưởng tích cực trong những năm gần đây, trong đó cá rô phi giữ vai trò chủ lực. Tuy nhiên, mức tiêu thụ cá của người dân vẫn thấp hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trước thực tế này, các chương trình đào tạo kết hợp ẩm thực đang được triển khai nhằm khuyến khích tiêu dùng và gia tăng giá trị cho sản phẩm cá rô phi.
(vasep.com.vn) Fiji đã chuyển từ phương thức tuần tra, kiểm soát truyền thống sang cách tiếp cận giám sát dựa trên thông tin tình báo nhằm xử lý hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.
(vasep.com.vn) Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết đang theo dõi sát các biện pháp hạn chế mà Trung Quốc áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm Ecuador, đồng thời ủng hộ việc thành lập nhóm công tác kỹ thuật chính thức với cơ quan chức năng Trung Quốc để tìm giải pháp.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn