Thả 30.000 con giống thủy sản tái tạo nguồn lợi biển

Sản xuất 08:31 06/04/2021 Nguyễn Trang
Nhân kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam, sáng 3/4, Chi cục Thủy sản TP.HCM đã tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2021…

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản phát biểu chào mừng tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản chia sẻ: Qua 62 năm ngành thủy sản có nhiều bước tiến vượt bậc, trong giai đoạn 2015 – 2020 sản lượng đã tăng 23% so với giai đoạn 2010 – 2015; kim ngạch xuất khẩu tăng 28% và hiện cho sản lượng thủy sản đạt 8,4 triệu tấn, kim xuất khẩu đạt 8,5 tỉ USD, có thể tăng lên 14 -16 tỉ USD vào năm 2030.

Dịp này, số lượng cá gồm 10.000 con cá mú đen và 20.000 con cá chẽm được các đại biểu và nhân dân thả xuống vùng biển tại khu vực vịnh Gành Rái, huyện Cần Giờ, TP.Hồ Chí Minh.

Theo ông Luân, vai trò của ngành thủy sản trong giai đoạn vừa qua đã đạt được thành tích đáng khích lệ. Công tác khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng là nhiệm vụ được các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là ngư dân tích cực tham gia.

Từ năm 2017, Tổng cục Thủy sản đã ký kết biên bản ghi nhớ để các Chi cục và Ban Giáo hội Phật giáo các tỉnh hướng dẫn các hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản phóng sinh theo đúng quy định về số lượng, chủng loạt.

Đặc biệt, đảm bảo cá giống sau khi phóng sinh sẽ đạt tỉ lệ sống cao nhất. Qua hoạt động này, mong muốn sẽ nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản và cân bằng sinh thái với các đối tượng nguồn lợi ngoài tự nhiên để duy trì môi trường và khả năng khai thác phù hợp nhất.

Thông qua hoạt động phóng sinh cá về biển nhằm nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản và cân bằng sinh thái với các đối tượng nguồn lợi ngoài tự nhiên để duy trì môi trường.

Ông Luân đánh giá cao những nỗ lực của Chi cục Thủy sản TP.HCM về công tác thanh kiểm tra và tham mưu cho UBND TP đồng ý có kế hoạch thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản không chỉ riêng các vùng ven biển mà ngay cả các hệ thống sông, kênh, rạch trong thành phố cũng thực hiện tốt công tác bảo vệ nguồn lợi.

Ông Luân cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản ngày càng được quan tâm hơn, giảm dần cường lực khai thác, tăng cường công tác bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản nhằm giúp bà con ngư dân có được hiệu quả khai thác tốt nhất.

Hàng năm, hoạt động thả cá có ý nghĩa quan trọng trong việc phục hồi nguồn lợi thủy sản, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cùng tham gia bảo vệ nguồn lợi tự nhiên.

Theo Chi cục Thủy sản TP.HCM, trong dịp này, số lượng cá gồm 10.000 con cá mú đen và 20.000 con cá chẽm (từ nguồn kinh phí vận động) được các đại biểu và nhân dân thả xuống vùng biển tại khu vực vịnh Gành Rái, huyện Cần Giờ, TP.Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc phục hồi nguồn lợi thủy sản, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cùng tham gia bảo vệ nguồn lợi tự nhiên, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Hướng tới công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản ngày càng được quan tâm hơn, giảm dần cường lực khai thác, tăng cường công tác bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản nhằm giúp bà con ngư dân có được hiệu quả khai thác tốt nhất.

Năm 2020 vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song tiếp bước truyền thống của ngành thủy sản, Chính quyền và ngư dân huyện Cần Giờ đã từng bước vượt qua khó khăn, phát triển nghề khai thác thủy sản với số lượng 951 tàu cá, 2.234 thuyền viên, sản lượng khai thác đạt 22.657 tấn, mang lại giá trị 1.067 tỷ đồng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc...

(Theo Nông nghiệp VN)

giong thuy san tai tao nguon loi bien tha 30.000 con giong thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

Kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ K, tiêu dùng tăng với phân khúc cao cấp

 |  08:34 11/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.

Mời doanh nghiệp tham gia gian hàng chung Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026

 |  16:48 10/02/2026

Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.

Người tiêu dùng còn dè dặt với cá nuôi bằng thức ăn côn trùng, nhưng ngành vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn

 |  09:04 10/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC