Tây Ban Nha: Sản lượng đánh bắt cá ngừ giảm 24% do cạnh tranh gia tăng từ châu Á

Thị trường thế giới 09:17 10/06/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Đội tàu cá ngừ Tây Ban Nha, đại diện là hiệp hội ngành OPAGAC lo ngại về tình trạng mất cân bằng mà họ cho là không bền vững. Theo một bài viết gần đây trên tờ El Economista, các đội tàu đánh cá châu Á, đặc biệt là từ Trung Quốc và Hàn Quốc, ngày càng chiếm ưu thế tại các ngư trường then chốt ở Đại Tây Dương, buộc các tàu châu Âu – đặc biệt là của Tây Ban Nha – phải rời khỏi các khu vực truyền thống do gánh nặng quy định ngày càng lớn.

Ngành cá ngừ châu Âu nhiều lần cảnh báo rằng nếu không có hành động chính sách khẩn cấp, châu lục này có nguy cơ mất năng lực đánh bắt chiến lược và hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu.

OPAGAC – hiệp hội các doanh nghiệp sở hữu tàu đông lạnh lớn chuyên đánh bắt cá ngừ – cho biết từ năm 2016, đội tàu lưới vây châu Âu hoạt động ở khu vực Đông Đại Tây Dương đã giảm 38%, từ 21 tàu (trong đó có 14 tàu Tây Ban Nha và Pháp) xuống còn 13 tàu. Trong cùng giai đoạn đó, sản lượng đánh bắt cá ngừ nhiệt đới của đội tàu này giảm 24%, trong khi sản lượng của các đội tàu mang cờ châu Á hoạt động dưới đăng ký của các nước châu Phi như Ghana, Senegal và Guinea đã tăng tới 68%.

OPAGAC cho rằng xu hướng này là do việc thực thi các quy định bền vững mang tính "phân biệt đối xử". Trong khi các đội tàu châu Âu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về môi trường và lao động – bao gồm giới hạn sản lượng, bắt buộc có quan sát viên trên tàu và lệnh cấm theo mùa đối với việc sử dụng thiết bị tập trung cá (FAD) – thì các đội tàu châu Á lại gần như không bị giám sát.

 

Điều này đã giúp họ nhanh chóng mở rộng hoạt động tại vùng biển Tây Phi – nơi mà theo OPAGAC, các đội tàu châu Âu đã hoạt động từ những năm 1960 và có đóng góp đáng kể cho phát triển địa phương thông qua tạo việc làm và đầu tư hạ tầng.

Áp lực từ quy định của Ủy ban châu Âu, kết hợp với các biện pháp của Ủy ban Quốc tế Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT), được xem là nguyên nhân chính khiến năng lực cạnh tranh của đội tàu châu Âu suy giảm. Mặc dù ICCAT mới đây đã đồng ý rút ngắn thời gian cấm sử dụng FAD từ 72 ngày xuống còn 45 ngày bắt đầu từ năm 2025, OPAGAC cho rằng động thái này là chưa đủ và kêu gọi thực thi nghiêm ngặt, có thể kiểm chứng đối với tất cả các đội tàu hoạt động ở vùng biển chung.

Số liệu càng cho thấy rõ xu thế thay đổi: từ năm 2016, sản lượng cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to của châu Âu đã giảm lần lượt 38% và 36%, trong khi riêng Ghana đã tăng sản lượng cá ngừ lên 80%, bao gồm mức tăng tới 151% đối với cá ngừ mắt to.

Giữa lúc lo ngại về sự suy giảm hiện diện đánh bắt của châu Âu ngày càng tăng, ngành này hy vọng Ủy viên mới phụ trách thủy sản và đại dương của EU – ông Costas Kadis – sẽ ưu tiên thúc đẩy cạnh tranh công bằng và phát triển bền vững.

OPAGAC lập luận rằng việc liên kết quyền tiếp cận thương mại – thông qua cơ chế hạn ngạch thuế quan tự trị của EU – với các tiêu chí bền vững là điều thiết yếu nhằm đảm bảo tính nhất quán về quy định và tạo sân chơi bình đẳng cho các bên.

tay ban nha

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU chưa đạt đồng thuận về lệnh trừng phạt Nga: Thủy sản vẫn "treo", doanh nghiệp tiếp tục chờ đợi

 |  07:00 29/07/2026

(vasep.com.vn) Sau nhiều ngày đàm phán, Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thể đạt được đồng thuận về gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga, khiến các biện pháp liên quan đến thủy sản tiếp tục rơi vào tình trạng bỏ ngỏ. Diễn biến này đồng nghĩa với việc thị trường thủy sản châu Âu chưa thể xác định rõ liệu nguồn cung từ Nga sẽ tiếp tục được duy trì theo cơ chế hiện tại, bị siết chặt bằng hạn ngạch hay tiến tới các biện pháp hạn chế mạnh hơn trong thời gian tới.

Hội thảo tại Vietfish 2026: Xu hướng thị trường thủy sản toàn cầu và thế hệ nhân lực tương lai

 |  06:59 29/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, hội thảo “Thị trường thực phẩm thủy sản toàn cầu và thế hệ nhân lực tương lai: Xu hướng, cơ hội và định hướng phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam” sẽ diễn ra từ 14:00–16:15 ngày 19/8/2026 tại Phòng Convention B, tầng 2, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Đây là hội thảo mở đầu trong chuỗi 5 hội thảo chuyên ngành tại Vietfish 2026, tập trung vào những vấn đề đang có tác động trực tiếp đến định hướng phát triển dài hạn của ngành thủy sản Việt Nam.

FAO: Cá rô phi được đánh giá là nguồn protein bền vững

 |  06:58 29/07/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đánh giá cá rô phi, đặc biệt là cá rô phi sông Nile (Oreochromis niloticus), là một trong những đối tượng nuôi trồng thủy sản có tiềm năng lớn nhất để đáp ứng nhu cầu protein bền vững trong tương lai. Trong lộ trình Blue Transformation 2022-2030, FAO nhấn mạnh nuôi trồng thủy sản sẽ đóng vai trò trụ cột đối với an ninh lương thực toàn cầu, trong đó cá rô phi nổi bật nhờ khả năng nuôi quy mô lớn, chi phí hợp lý và hiệu quả kinh tế cao.

Hàn Quốc giảm nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc trong nửa đầu năm 2026

 |  06:57 29/07/2026

(vasep.com.vn) Hàn Quốc đã cắt giảm đáng kể lượng thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2026. Theo số liệu thống kê, từ tháng 1 đến hết tháng 6, Hàn Quốc nhập khẩu 95.945 tấn thủy sản từ Trung Quốc, giảm 28,7% so với 134.521 tấn cùng kỳ năm 2025. Mức nhập khẩu này cũng thấp hơn đáng kể so với mức bình quân 18.060 tấn/tháng trong ba năm gần đây.

Thị trường thủy sản bán buôn Tokyo tăng doanh thu

 |  05:51 28/07/2026

(vasep.com.vn) Các chợ bán buôn trung tâm Tokyo (Nhật Bản) trong tháng 6/2026 ghi nhận lượng thủy sản giao dịch đạt 24.595,7 tấn, giảm 1,5% so với tháng 5 và giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2025. Tuy nhiên, giá trị giao dịch tăng lên 40,494 tỷ yên (khoảng 256 triệu USD), tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung thắt chặt đẩy giá cá tuyết châu Âu tăng

 |  05:50 28/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu trong tuần 29 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá cá tuyết tiếp tục tăng mạnh do nguồn cung suy giảm, trong khi cá haddock bắt đầu điều chỉnh sau nhiều tuần tăng nóng.

Xuất khẩu mực đông lạnh của Trung Quốc sang EU giảm 50%

 |  05:49 28/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu mực đông lạnh của Trung Quốc sang Liên minh châu Âu (EU) trong nửa đầu năm 2026 đạt 19.690 tấn, giảm 49,4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu mới nhất của EU. Mức sụt giảm này chỉ thấp hơn Chile và khiến thị phần của Trung Quốc tại thị trường EU giảm từ 28,1% xuống còn 14,2%.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu tôm Ecuador dù siết chặt kiểm soát dư lượng metabisulfite

 |  05:48 28/07/2026

(vasep.com.vn) Các biện pháp siết chặt kiểm tra dư lượng sodium metabisulfite của Hải quan Trung Quốc (GACC) đối với tôm Ecuador đang tạo thêm áp lực cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng chưa đủ để làm chậm đà nhập khẩu của thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất thế giới. Trong tháng 6/2026, Ecuador tiếp tục là động lực chính giúp nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng trưởng, cho thấy nhu cầu của thị trường vẫn đủ mạnh để hấp thụ nguồn cung từ quốc gia Nam Mỹ này.

Thuế Section 301 của Hoa Kỳ: Thủy sản Việt Nam trước cuộc cạnh tranh mới tại thị trường Mỹ

 |  17:11 27/07/2026

(vasep.com.vn) Việc Hoa Kỳ chính thức áp dụng thuế bổ sung theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 24/7/2026 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong chính sách thương mại của nước này. Khác với mức thuế tạm thời theo Section 122 chỉ có hiệu lực 150 ngày, Section 301 được xây dựng trên cơ sở pháp lý vững chắc hơn và có khả năng trở thành một công cụ điều tiết thương mại trong nhiều năm tới. Đối với Việt Nam, mức thuế 12,5% tuy chỉ cao hơn 2,5 điểm phần trăm so với nhóm 10%, nhưng điều đáng quan tâm không nằm ở con số tuyệt đối, mà ở việc 2,5 điểm phần trăm này có thể làm thay đổi lợi thế cạnh tranh giữa các nguồn cung.

Xuất khẩu cua và nhuyễn thể của Nga tăng tốc nhờ nhu cầu mạnh từ Trung Quốc

 |  08:52 27/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm hải sản giá trị cao tiếp tục phục hồi tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, xuất khẩu cua và nhuyễn thể của Nga ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong 5 tháng đầu năm 2026. Theo số liệu của Trung tâm Agroexport (Bộ Nông nghiệp Nga), cả sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của hai nhóm sản phẩm này đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng hiện diện của thủy sản Nga tại các thị trường trọng điểm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC