Tập trung tháo gỡ khó khăn, chống đứt gãy chuỗi cung ứng về lao động

Sản xuất 10:27 18/10/2021 Kim Thu
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị chính quyền các địa phương và ngành công thương cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nhằm chống đứt gãy chuỗi cung ứng về lao động.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị trực tuyến khối công thương địa phương. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tại Hội nghị trực tuyến khối công thương địa phương với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước diễn ra chiều nay (15/10), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị chính quyền các địa phương và ngành công thương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm chống đứt gãy chuỗi cung ứng về lao động.

Người đứng đầu ngành Công Thương đặc biệt nhấn mạnh việc thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng, trong đó chú trọng thị trường trong nước; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa các mặt hàng thiết yếu nhất là vào các dịp cao điểm như Tết Nguyên Đán năm 2022; triển khai, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình, biện pháp cụ thể để kích cầu.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, Bộ Công Thương đang tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh; tạo thuận lợi cho tất cả các khâu trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh, từ nguyên vật liệu, các yếu tố đầu vào, đến sản xuất, chế biến và trung gian phân phối, thị trường, tiêu thụ sản phẩm… cũng như rà soát, hoàn thiện và thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn các chính sách xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong 9 tháng qua, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, khối công thương địa phương không chỉ đảm bảo cung - cầu hàng hoá thiết yếu cho các hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân, qua đó đóng góp vào tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế.

Cụ thể, tính chung 9 tháng năm 2021, đã có 48/63 địa phương có chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, trong đó 41/63 địa phương tăng trưởng cao hơn mức tăng chung của cả nước (cả nước tăng 4,1%).

Dây chuyền chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu của Công ty CP thuỷ sản Minh Phú Hậu Giang ở KCN Sông Hậu (xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, có 44/63 địa phương có tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, trong đó 57/63 địa phương tăng trưởng cao hơn mức tăng chung của cả nước (cả nước giảm 7,1%.)

Đáng chú ý, có 54/63 địa phương có kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, trong đó 31/63 địa phương tăng trưởng cao hơn mức tăng chung của cả nước./.

(Theo vietnamplus)

 

dut gay chuoi cung ung doanh nghiep

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản Brazil tăng trưởng kỷ lục, hướng tới tiêu dùng bền vững

 |  09:09 15/05/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nông nghiệp mới

 |  09:08 15/05/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.

Nguyên liệu biển: Từ phụ thuộc khai thác sang kinh tế tuần hoàn

 |  09:01 15/05/2026

(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.

Mùa cá tuyết Iceland khởi động, giá haddock lao dốc mạnh

 |  08:59 15/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.

Giá tôm châu Á tại Mỹ giảm trong tuần đầu tháng 5, tôm Ecuador giữ ổn định

 |  08:55 15/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.

Gia Lai đề xuất xây trung tâm đấu giá cá ngừ đầu tiên Đông Nam Á

 |  16:39 14/05/2026

UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Walmart mở rộng 20 cửa hàng, đại tu hệ thống và thương hiệu nhãn riêng Great Value

 |  11:10 14/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.

Doanh số bán cá ngừ được chứng nhận bền vững tăng

 |  11:02 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.

Công nghệ lên men tối sản xuất astaxanthin: Ứng dụng, lợi ích và thách thức

 |  10:56 14/05/2026

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC