Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn

Nguyên liệu 14:45 05/07/2019
Vừa qua, tại thành phố Đông Hà, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn” cho 30 học viên.

Các học viên này là khuyến nông viên, cộng tác viên khuyến nông và nông dân trên địa bàn các huyện ven biển.

Trong những năm gần nghề nuôi tôm tại tỉnh Quảng Trị đang được chú trọng phát triển mạnh, sản lượng ngày càng được nâng cao. Diện tích nuôi tôm toàn tỉnh Quảng Trị hiện nay là 933 ha, giá trị sản lượng ước đạt trên 679,8 tỷ đồng, chiếm 11,95% tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2018 của tỉnh.

Tuy đã đạt được một số thành tựu nhưng nghề nuôi tôm vẫn chưa tương xứng với tiềm năng tại Quảng Trị. Một trong những nguyên nhân quan trọng là trình độ kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản của người dân còn thấp, việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi tôm đang còn hạn chế.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe các Thạc sĩ, Kỹ sư đến từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị giới thiệu và trao đổi về việc áp dụng công nghệ Biofloc vào nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn. Cách thức xây dựng và quản lý ao ương; bố trí hệ thống oxi, sục khí, nguồn điện tại ao ương; cách dùng các chế phẩm sinh học, xử lý môi trường ao nuôi một cách bền vững; cách thiết kế hố xi- phông ở giữa ao và cách vận hành để hút bỏ chất thải, cách chọn tôm giống tốt, phương pháp chuyển tôm sang ao nuôi, cách quan sát tôm để điều chỉnh thức ăn, phương pháp quản lý và phòng bệnh tổng hợp.

Từ đó áp dụng những kiến thức đã được tập huấn vào thực tiễn sản xuất, hướng dẫn giúp người dân nuôi tôm áp dụng phát triển nuôi hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là hội chứng chết sớm trên tôm (Hội chứng EMS thường xảy ra trong 20 ngày đầu của quá trình nuôi), rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao mật độ, năng suất, sản lượng, giảm thiểu rủi ro và chi phí. Ngoài ra học viên còn được đi tham quan thực tế mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn và thực hành đo các yếu tố môi trường ao nuôi và cách khắc phục các biến động môi trường.

Tổng cộng 30 học viên tham gia lớp tập huấn.

Được biết bản chất của quá trình nuôi tôm ai giai đoạn là xây dựng 1 ao ương giai đoạn tôm còn nhỏ với diện tích từ 200 đến 500m2, 1 ao nuôi thương phẩm diện tích từ 2000 đến 2500m2 , mật độ ương là 700con/m2, sử dụng giống tôm thẻ P12.

Với quy trình này, giai đoạn 1: ương tôm trước khi thả ra ao nuôi. Ao ương dưỡng với diện tích nhỏ, nên việc quản lý chặt chẽ hơn, nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố khác từ bên ngoài.

Lúc này, môi trường ao nuôi được kiểm soát chặt chẽ do vậy tỷ lệ tôm sống cao, ít dịch bệnh, tôm phát triển khỏe mạnh, chi phí cho xử lý ao thấp hơn.

Giai đoạn 2, tôm sau 30 ngày tuổi đạt kích cỡ 700 đến 1000 con/kg sẽ đưa qua ao nuôi thương phẩm, thì tôm đã vượt qua giai đoạn thường mắc các bệnh nguy hiểm do đã có sức đề kháng cao nên tôm sẻ phát triễn nhanh hơn.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên có thể nghiên cứu và áp dụng quy trình nuôi tôm hai giai đoạn, tuyên truyền đến bà con biết được phương thức sản xuất mới, ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi tôm, sử dụng chế phẩm sinh học theo công nghệ Biofloc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước hình thành liên kết chuỗi giá trị và đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Mở ra hướng đi mới trong nuôi tôm, góp phần đưa hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phát triển theo hướng bền vững.

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2024 - dự báo 2025

 |  09:41 03/02/2025

Báo cáo xuất khẩu thủy sản năm 2024 của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) được phát hành trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đạt được những kết quả tích cực, ghi nhận một năm thành công với tổng giá trị xuất khẩu 10 tỷ USD, tăng trưởng 12% so với năm 2023. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định sự phát triển bền vững và tiềm năng vượt trội của ngành thủy sản trong việc đóng góp vào nền kinh tế quốc dân.

Indonesia là quốc gia đầu tiên áp dụng Tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc GDST

 |  09:33 03/02/2025

(vasep.com.vn) Indonesia đang tiến một bước để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc từ đại dương đến bàn ăn của ngành cá ngừ trị giá hàng triệu đô la của mình. Quốc gia châu Á này đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia, Stelina, để tương thích với Tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), qua đó trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn này.

Nuôi cá đặc sản thu tiền tỷ mỗi năm

 |  09:32 03/02/2025

Nhờ mạnh tiên phong nuôi cá bông lau thương phẩm, ông Lê Hồng Phương trở thành chủ trang trại cá bông lau lớn nhất vùng, nhiều năm liền có lãi ròng trên 1 tỷ đồng/năm.

Sản lượng cá cơm của Peru tăng, giúp bù đắp tình trạng thiếu bột cá toàn cầu

 |  09:27 03/02/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế (IFFO), thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể về sản lượng và nhu cầu vào cuối năm 2024.

Giá dầu cá giảm mạnh khi Peru đối mặt với lượng hàng tồn kho lớn

 |  11:04 31/01/2025

(vasep.com.vn) Giá dầu cá đã giảm đáng kể vào đầu năm 2025, khi các nhà sản xuất Peru bán dầu cá sang Trung Quốc với giá khoảng 2.600 USD/tấn, giảm mạnh so với mức cao nhất 3.190 USD/tấn vào tháng 12/2024.

Dự báo tích cực về giá cá hồi và tôm năm 2025

 |  10:56 31/01/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo nuôi trồng thủy sản mới nhất của Rabobank, những người sản xuất tôm có thể kỳ vọng giá sẽ cải thiện trong nửa đầu năm.

Trữ lượng cá ngừ của Somalia bị đe dọa bởi hoạt động đánh bắt bất hợp pháp

 |  10:55 31/01/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới của ENACT Africa, một sáng kiến do EU hậu thuẫn nhằm giải quyết tội phạm xuyên quốc gia, nghề cá của Somalia, bao gồm cả cá ngừ vây vàng, đang chịu áp lực nghiêm trọng từ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Việt Nam vượt Nhật Bản về xuất khẩu thủy sản vào Singapore

 |  10:52 31/01/2025

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong năm 2024 tăng 4,99%, giá trị xuất khẩu đạt gần 113,37 triệu SGD, chiếm thị phần 9,68%

Giảm khai thác, tăng nuôi trồng, nâng cao giá trị thủy sản

 |  10:50 31/01/2025

Đây là mục tiêu mà ngành thủy sản tiếp tục đặt ra trong năm 2025 - năm cuối tăng tốc thực hiện kế hoạch phát triển ngành thủy sản 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Thủy sản thêm động lực

 |  10:48 31/01/2025

Xuất khẩu thủy sản năm 2024 vượt mốc 10 tỷ USD, kỳ vọng sẽ tiếp tục nối dài đà tăng trưởng trong năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC