Tập đoàn Minh Phú và cách mạng nuôi tôm “công nghệ 2-3-4”

Thị trường thế giới 12:28 14/08/2019
(vasep.com.vn) Tập đoàn Minh Phú đang hy vọng với công nghệ nuôi tôm mới của mình, bên cạnh nguồn tài chính từ việc bán cổ phần cho công ty Mitsui Nhật Bản, sẽ tạo ra một sự thay đổi cơ bản trong lĩnh vực nuôi tôm.

Minh Phú đã ký thỏa thuận bán 35,1% cổ phần cho công ty Mitsui trong tháng 5/2019. Tháng 6/2019, tập đoàn này cho biết phần lớn trong số 3.038 nghìn tỷ đồng (130 triệu USD; 115,9 triệu EUR) mà họ nhận được từ thỏa thuận sẽ được phân bổ để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Hiện tại, Minh Phú có thể đáp ứng khoảng 10% nhu cầu tôm nguyên liệu thông qua nguồn cung của tập đoàn, phần còn lại đến từ nông dân địa phương và NK. Tuy nhiên, tập đoàn muốn tăng tỷ lệ cung cấp nguyên liệu của họ lên khoảng 20% ​​vào cuối năm 2019 và lên mức 50% trong những năm tới.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn cho biết “Công nghệ nuôi là chìa khóa trong kế hoạch mở rộng của chúng tôi, điều này sẽ thay đổi căn bản sự tăng trưởng của Minh Phú trong tương lai gần”.

Hiện tại Minh Phú đã trở thành nhà sản xuất và XK tôm hàng đầu thế giới. Sự phát triển của Minh Phú gắn liền với tên tuổi của người sáng lập ông Lê Văn Quang, người được truyền thông địa phương mệnh danh là Vua tôm.

Ông Quang cho biết tập đoàn đang xây dựng các ao nuôi mới với công nghệ gọi là “công nghệ 2-3-4”. “Số 2” được hiểu là tôm được nuôi trong hai giai đoạn khác nhau, với giai đoạn 1 lên đến 30 ngày, tôm sẽ được nuôi trong ao ương dưỡng và giai đoạn 2 sẽ kéo dài khoảng 80 ngày tôm sẽ được nuôi trong ao nuôi lớn hơn. “Số 3” đề cập đến 3 khoảng thời gian thu hoạch. Một nửa số tôm trong mỗi ao sẽ được thu hoạch sau khoảng 2 tháng đầu với kích cỡ tương đương từ 65 -70 con/kg. Khoảng 45% sản lượng tôm còn lại sẽ được thu hoạch trong khoảng 25 ngày sau lần thu hoạch đầu tiên, khi tôm đạt kích cỡ 40-45 con/kg. Số tôm còn lại sẽ được thu hoạch sau khoảng 115 ngày, khi tôm đạt kích cỡ từ 20- 25 con/kg. “Số 4” đề cập đến 4 nguyên tắc chính mà công ty tuân thủ: Đảm bảo giống tôm sạch bệnh; nguồn nước nuôi tôm phải sạch và đảm bảo an toàn sinh học; môi trường nuôi được cách ly với môi trường xung quanh và không sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi.

Vào tháng 12/2018, Minh Phú đã ký hợp đồng mua vật liệu thép và ống nhựa để thiết kế các ao nuôi cho “công nghệ 2-3-4” của họ với công ty thép Hòa Phát và công ty nhựa Tiền Phong.

Trong tháng 5/2019, sau khi hoàn tất việc mua lại cổ phần thiểu số, Mitsui cho biết họ sẽ giúp Minh Phú đạt được sự tăng trưởng hơn nữa thông qua ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo trong ao nuôi. Công nghệ mới này sẽ được áp dụng tại 2 vùng nuôi chính: Minh Phú Lộc An ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Minh Phú Kiên Giang ở tỉnh Kiên Giang.

Tại Lộc An, Minh Phú có kế hoạch bắt đầu nuôi thông qua “Công nghệ 2-3-4” trên tất cả 1.500 ao vào năm 2021. Hoạt động xây dựng trang trại  với diện tích 302 ha đã được tiến hành. Theo ông Quang, công ty sẽ bắt đầu hoạt động sản xuất ở mỗi ao ngay sau khi ao được hoàn thành xây dựng.

Tại Kiên Giang, do điều kiện thời tiết bất lợi và giao dịch cổ phiếu với Mitsui mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​trước đó, nên việc xây dựng ao nuôi đã bị chậm hơn dự kiến. Tuy nhiên, Minh Phú có kế hoạch bắt đầu nuôi trong khoảng 1.000 ao với diện tích 600 ha vào năm 2021. Ban Giám đốc của công ty, hiện có 2 thành viên mới từ Mitsui, sẽ sớm thảo luận về kế hoạch mở rộng năng lực nuôi ở Kiên Giang, với quan điểm xây dựng hơn 4.000 ao trên diện tích 2.500 ha vào năm 2025, ông Quang cho biết.

Trong năm 2019, Minh Phú đặt mục tiêu sản xuất 5.760 tấn tôm với “Công nghệ 2-3-4” tại các trại nuôi ở Lộc An và 4.320 tấn tôm từ các trại nuôi ở Kiên Giang. Ở cả 2 khu sản xuất Lộc An và Kiên Giang, công ty vẫn vận hành các trang trại truyền thống với sản lượng dự kiến ​​là 10.760 tấn tại Lộc An và 8.000 tấn tại Kiên Giang.

Tuy nhiên, các khu vực nuôi truyền thống của công ty sẽ dần được thay thế bằng “Công nghệ 2-3-4” vì sản lượng thu được từ công nghệ mới rất lớn - cao hơn tới 15 lần so với phương pháp truyền thống, ông Quang cho biết.

Sản lượng trung bình từ một ao nuôi với “Công nghệ 2-3-4” là 32 tấn/năm. Tuy nhiên, Minh Phú hy vọng sản lượng có thể tăng lên 40 tấn/năm. Một trang trại áp dụng phương pháp nuôi truyền thống có thể nuôi từ 60- 100 con/m2, trong khi nuôi với  “Công nghệ 2-3-4”, con số này được nâng lên 300 - 350 con/m2. Ngoài ra, tỷ lệ sống trong phương pháp truyền thống đạt khoảng 60- 70%. Tuy nhiên, nếu sử dụng công nghệ mới, tỷ lệ sống tăng lên mức hơn 90%.

Ngoài ra, Minh Phú đang có kế hoạch chuyển giao công nghệ mới cho người nuôi địa phương. Những người có đất  nuôi tôm sẽ đóng góp vào liên doanh với Minh Phú, công ty sẽ góp vốn đầu tư tương đương với giá trị của vùng nuôi và số tiền còn lại có được thông qua các khoản vay ngân hàng.Người nuôi sẽ được thuê để trực tiếp quản lý mô hình nuôi cùng với các công nhân kỹ thuật từ Minh Phú. Tôm thu hoạch sẽ được bán cho Minh Phú theo giá thị trường và lợi nhuận sẽ được chia sẻ giữa Minh Phú và người nuôi. Minh Phú hiện đang thảo luận với một số ngân hàng địa phương để tài trợ cho việc hợp tác nuôi chung giữa Minh Phú và người nuôi và với các công ty bảo hiểm để cung cấp bảo hiểm cho các ao nuôi liên doanh chung đó.

Điều quan trọng nhất là xây dựng niềm tin với các ngân hàng và công ty bảo hiểm để họ đồng ý tài trợ và cung cấp bảo hiểm cho hoạt động nuôi. Khi vấn đề này được giải quyết, mọi thứ sẽ trở nên rất dễ dàng. Ông Quang cho biết, Minh Phú đang có những bước tiếp cận ban đầu với các ngân hàng địa phương, nhưng sẽ chuyển hướng sang đàm phán với các ngân hàng nước ngoài nếu các ngân hàng địa phương không quan tâm.

Chủ tịch tập đoàn Minh Phú hy vọng người nuôi sở hữu ít nhất 1ha đất ở vùng nuôi được chính quyền địa phương ở khu vực ĐBSCL chấp thuận để có thể hợp tác với Minh Phú trong nuôi tôm bằng “Công nghệ 2-3-4”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận chi phí đầu tư đối với công nghệ canh tác mới cao hơn nhiều, vì vậy không phải người nuôi nào cũng có thể tham gia dự án.

“Nếu chúng tôi thành công với mô hình hợp tác này, sản lượng tôm nuôi ở Việt Nam sẽ tăng vọt, khiến giá giảm. Điều này sẽ giúp tôm Việt Nam sẽ rất cạnh tranh trên thị trường toàn cầu”. Ông Quang cho biết giá tôm tương đối cao khiến mặt hàng này không thể phổ biến với hầu hết mọi người, nhưng ông tin rằng bước đột phá công nghệ mà công ty đang xây dựng và đổi mới sẽ thay đổi nhận thức về tiêu thụ tôm trên toàn thế giới. “Giấc mơ của tôi thậm chí là những người nghèo trên thế giới có thể mua tôm, và “Công nghệ 2-3-4” sẽ phần nào giúp điều này trở thành sự thật”.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC