PV: Số liệu cho thấy, tháng 1/2023, xuất khẩu thủy sản vẫn tiếp đà giảm, bà đánh giá thế nào về thực trạng này?
Bà LÊ HẰNG: Đây không phải là điều bất ngờ mà đã được dự liệu từ cuối năm 2022. Năm 2022 xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục với 11 tỷ USD nhưng đó là kết quả thành công của 3 quý đầu năm liên tục tăng trưởng dương ở mức cao từ 34-46% so với cùng kỳ năm trước. Từ quý 4/2022, xu hướng xuất khẩu đã đảo chiều sang tăng trưởng âm hơn 9% và giảm sâu ở tất cả các ngành hàng do tác động của lạm phát ở các thị trường. Từ số liệu thống kê cũng như thực tế cho thấy, bức tranh xuất khẩu thủy sản sẽ khó sáng trở lại ngay trong những tháng đầu năm khi mà nền kinh tế thế giới được dự báo chưa có nhiều cải thiện.
Có ý kiến cho rằng, trong thách thức vẫn có cơ hội cho thủy sản Việt Nam. Ý kiến của bà?
- Dự báo năm 2023 vẫn còn nhiều rủi ro. Tuy nhiên việc Trung Quốc mở cửa mang lại hy vọng lớn. Sự hồi phục thị trường này cũng sẽ có kết quả rõ ràng ít nhất là từ quý II/2023. Bên cạnh đó, ngành thủy sản vẫn có thể lạc quan vào những thị trường được đánh giá có nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay như khu vực châu Á, Trung Đông… Đơn cử như cá tra mặc dù tới quý cuối năm 2022, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã rơi xuống mức thấp nhất năm với 475 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2021 trước tác động của lạm phát khiến đơn hàng từ các thị trường giảm, nhưng so với các ngành hàng khác, cá tra vẫn có triển vọng khả quan hơn trong năm 2023, nhờ những tín hiệu tích cực từ 2 thị trường lớn là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Việc Trung Quốc mở cửa hoàn toàn đã khai thông cho nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có cá tra. Với 712 triệu USD trong năm 2022, cá tra chiếm 40% xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc, là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất. Chi phí vận chuyển hàng hóa cũng đã giảm xuống dưới mức trước đại dịch, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thương mại.
Đối với thị trường Mỹ, diễn biến cung cầu cá thịt trắng đang có lợi cho cá tra. Các chuyên gia và các thương gia tại thị trường Mỹ đều nhận định lạc quan về nhu cầu cá tra và cá rô phi tại thị trường Mỹ trong năm 2023. Những kỳ vọng đó có thể mang lại niềm tin về khả năng hồi phục cho các doanh nghiệp (DN) cá tra năm 2023.
Theo bà đâu là khó khăn cần tháo gỡ để DN xuất khẩu thủy sản tăng tốc trong năm 2023?
- Để khai thác hiệu quả các thị trường xuất khẩu, vấn đề quan trọng nhất là các DN thủy sản cần đảm bảo “sức khỏe” tài chính để duy trì sản xuất ổn định, sẵn sàng nguồn nguyên liệu khi thị trường tiêu thụ hồi phục để có thể đáp ứng nguồn cung. Hiện điều kiện cho môi trường kinh doanh cũng đang dần được cải thiện theo hướng hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu nhiều hơn. Theo đó, một trong những yếu tố quan trọng là cơ sở hạ tầng và logistics cho sản xuất - xuất khẩu thuỷ sản ở khu vực trọng điểm Đồng bằng Sông Cửu Long đang nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư lớn, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất - xuất khẩu thuỷ sản tại đây. Tuy nhiên các DN cũng mong muốn ngành chức năng cần sớm tháo gỡ những vướng mắc trong chính sách quản lý chuyên ngành đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu, để hỗ trợ kịp thời cho DN. Đó là vướng mắc lớn về quy định ngưỡng phospho (quá nghiêm ngặt) tại QCVN 11-MT:2015 cho nước thải chế biến thuỷ sản cũng như tại Dự thảo QCVN nước thải công nghiệp 2021 và chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn nước thải ao nuôi tôm-cá tra thâm canh. Thứ hai, đó là bất cập về việc bùn thải thủy sản chưa được phân loại là mã TT-R (là mã cho chất thải rắn công nghiệp thông thường). Thứ ba, là bất cập về quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
Bên cạnh đó, 2 vấn đề hiện cũng đang là gánh nặng chi phí với DN thủy sản, đó là: Quy định mức thu kinh phí công đoàn 2% quỹ lương và quy định tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội cao. Hai vấn đề này đều được VASEP và các Hiệp hội có văn bản kiến nghị và trao đổi tại các cuộc họp với Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.
Trân trọng cảm ơn bà!
Bảo Ngọc (Theo Đại đoàn kết)
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đang đẩy mạnh chiến lược nâng cao tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu thông qua việc triển khai bộ tiêu chuẩn trang trại mới, tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và chương trình tài chính xanh.
(vasep.com.vn) Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) vừa thông qua thỏa thuận mới nhằm áp dụng hạn ngạch khai thác cá kiếm tại khu vực Ấn Độ Dương trong giai đoạn 2027–2028, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực bảo tồn nguồn lợi thủy sản quốc tế.
(vasep.com.vn) Nhà bán lẻ Costco Wholesale của Mỹ đang nỗ lực bác bỏ một vụ kiện tập thể yêu cầu hãng hoàn trả các khoản thuế nhập khẩu mà chính phủ liên bang đã hoàn lại cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2, liên quan đến thuế áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
Trong bối cảnh xu hướng ẩm thực ngày càng đề cao sự tinh giản nhưng tinh tế, việc lựa chọn nguyên liệu không chỉ dừng lại ở chức năng chế biến, mà còn đóng vai trò định hình hương vị món ăn. Trong đó, dầu ăn – một thành phần quen thuộc – đang dần được nhìn nhận như yếu tố “nâng tầm” trải nghiệm ẩm thực, thay vì chỉ là nguyên liệu nền.
(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh mới khi giá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao, trong bối cảnh nguồn cung từ Peru và Argentina đều chịu áp lực hạn chế. Tuy nhiên, nhu cầu thu mua tại Trung Quốc đang chậm lại rõ rệt do các nhà máy chế biến thận trọng hơn với nguyên liệu giá cao.
(vasep.com.vn) Ngay trước mùa khai thác tôm đỏ Argentina, các doanh nghiệp thủy sản tại vùng Patagonia đang chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu tăng cao, cùng với việc điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ, xếp hàng và nhân công tại các cảng thuộc tỉnh Chubut.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn