Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về tôm 2023, tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 24-26/7/2023, Coglitore, công ty chế biến tôm lớn thứ 2 Ecuador cho biết công ty phải điều chỉnh giá theo tình hình thực tế của thị trường. Sản xuất sẽ tạm dừng một thời gian cho đến khi thị trường phục hồi, nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng tăng trở lại.
Tuy nhiên, Coglitore cũng tin rằng tiêu thụ tôm toàn cầu phải tăng lên nếu Ecuador và các nhà sản xuất lớn khác đẩy mạnh khối lượng xuất khẩu. Nếu có thể, công ty muốn thiết lập chiến dịch toàn cầu với tất cả quốc gia sản xuất tôm để tăng tiêu thụ tôm bình quân đầu người thêm ít nhất nửa pao. Điều này sẽ thúc đẩy tăng sản xuất và tiêu thụ cũng như giá tôm.
Sản lượng tôm thẻ chân trắng của Ecuador có thể sẽ chậm lại vào nửa cuối năm 2023 do ngành này phải đối mặt với "thực tế thị trường"
Hiện tại, Ecuador có khoảng 230.000 ha diện tích canh tác tôm. Theo Coglitore, tỷ lệ tử vong tương đối thấp là yếu tố then chốt giúp Ecuador sản xuất tôm với chi phí thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh tại châu Á.
Tuy nhiên, Robins McIntosh, phó chủ tịch điều hành Charoen Pokphhand Foods của Thái Lan, cảnh báo rằng tình hình có thể thay đổi nếu Ecuador tiếp tục tăng sản xuất. Ecuador đang tăng cường sử dụng công nghệ hóa, mật độ nuôi ngày càng tăng, 25-30 cá thể/m2 hoặc thậm chí 50-60 cá thể/m2. Khi mật độ nuôi quá cao, nguy cơ lây lan mầm bệnh và bệnh tật sẽ tăng lên. Nếu ngành tôm Ecuador duy trì kỷ luật và tuân thủ mật độ tối ưu khoảng 30 cá thể/m2, Ecuador có thể tiếp tục thâm canh mà không gây hậu quả tiêu cực đáng kể đối với sức khỏe của động vật và môi trường chung. Tuy nhiên, nếu mất kỷ luật và các nhà sản xuất vượt quá mật độ khuyến nghị, nguy cơ bùng phát dịch bệnh và tác động tiêu cực đến môi trường sẽ tăng lên đáng kể.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Nga đã miễn thuế xuất khẩu đối với phi lê cá minh thái và một số sản phẩm thủy sản khác, sau khi một số nhóm trong ngành kêu gọi giảm thuế.
Đại biểu Châu Quỳnh Giao (đoàn Kiên Giang) phản ánh một số chính sách về thuỷ sản chưa sát với thực tế, khiến những doanh nghiệp thu mua, chế biến cá ngừ xuất khẩu, một ngành hàng chủ lực đã lâm vào bế tắc.
Ngày hội cá tra Đồng Tháp – năm 2024 chủ đề “Cá tra Đồng Tháp: Hành trình xanh – Giá trị xanh” diễn ra vào ngày 16-17/11 tại TP Hồng Ngự.
(vasep.com.vn) Trong những năm gần đây, Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong 5 năm qua dao động từ 1,5 tỷ USD đến 2,1 tỷ USD mỗi năm. Mặc dù luôn phải đối mặt với các chính sách bảo vệ chặt chẽ như thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp, nhu cầu của thị trường Mỹ vẫn rất lớn và chất lượng thủy sản Việt Nam ngày càng được cải thiện, giúp duy trì và mở rộng vị thế tại thị trường này.
(vasep.com.vn) Công ty Hirose Suisan, một nhà sản xuất surimi cá minh thái ở vùng Okhotsk thuộc Hokkaido, Nhật Bản, đang xây dựng một cơ sở chế biến mới để tăng gấp đôi công suất chế biến sò điệp.
(vasep.com.vn) Một cuộc thăm dò mới cho thấy hầu hết người Mỹ quan tâm đến thủy sản được sản xuất bền vững, an ninh lương thực và bảo vệ đại dương trên thế giới.
(vasep.com.vn) Trong giai đoạn từ 2018-2022, UAE đứng thứ 16 về nhập khẩu tôm từ Việt Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 0,5% tổng giá trị XK tôm Việt Nam đi các thị trường. Mỗi năm, Việt Nam XK khoảng trên dưới 20 triệu USD tôm sang thị trường này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong tháng 11, các lực lượng thực thi pháp luật mở đợt cao điểm đồng loạt triển khai lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát xử lý tàu cá không đủ điều kiện tham gia hoạt động khai thác thủy sản, tàu cá đã xóa đăng ký nhưng vẫn còn hoạt động… Phải hoàn thành xử lý dứt điểm tàu cá "3 không" trước ngày 20 /11/2024...
(vasep.com.vn) Na Uy đã xác nhận việc giảm 25% hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương ở Biển Barents cho năm 2025, thiết lập tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) là 340.000 tấn. Quyết định này dựa trên khuyến nghị khoa học của Viện Nghiên cứu Biển Na Uy nhằm ổn định trữ lượng cá tuyết đang giảm sút.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) sẽ NK thêm 270.000 pao cá tra, bao gồm 190.000 pao phi lê đông lạnh và 80.000 pao cá da trơn cắt miếng tẩm bột dễ chế biến. Hạn nộp hồ sơ mời thầu là ngày 05/11/2024, và giao hàng từ 01/1 - 30/6/2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn