Tăng giá cước vận tải gây khó khăn cho nhà xuất khẩu

Thị trường thế giới 09:19 01/06/2020
(vasep.com.vn) Việc tăng giá cước vận tải liên quan đến tắc nghẽn tại các cảng Trung Quốc hồi đầu năm đang làm tăng thêm các vấn đề cho lĩnh vực thủy sản đông lạnh, vốn đã chịu áp lực vì sự lây lan của dịch COVID -19 trên toàn cầu gây ra sự tàn phá đối với các nền kinh tế.

Tuy nhiên, khi công suất container toàn cầu trở lại đồng bộ và với khả năng thương mại sẽ giảm trong bối cảnh dịch COVID-19, giá cước có thể giảm xuống nhanh chóng.

Sự gia tăng giá cước bắt đầu từ cuộc khủng hoảng do dịch tả lợn châu Phi (ASF) xảy ra trong năm 2019, sau đó giá cước tăng cao hơn trong bối cảnh khủng hoảng do COVID-19.

Theo Thue Barfod, Giám đốc toàn cầu công ty Maersk Line của Đan Mạch, công ty vận tải lớn nhất thế giới, tỷ lệ tăng giá đạt khoảng 80% kể từ Q2/2019 đến nay, ngay cả khi phụ phí không còn.

Các công ty vận chuyển đã thu thêm phụ phí khoảng 1.000 USD/container để bù đắp chi phí bổ sung gây ra cho các công ty này nhằm đối phó với sự hỗn loạn tại các cảng Trung Quốc vào đầu năm, tuy nhiên điều này đã được gỡ bỏ.

Trong Q1/2019, cước vận tải từ Rotterdam sang Trung Quốc ở mức thấp hơn 2.000 USD, trong khi cước vận tải hiện tại tới Viễn Đông ở mức 4.000 USD. Cước vận tải từ Velsen, Hà Lan đến Thanh Đảo, Trung Quốc đã được đề nghị lên mức 4.800 USD/container 25 tấn. Cước vận tải đã giảm xuống còn khoảng 4.000 USD, nhưng sau đó lại tăng.

Vào cuối năm 2019, một container 25 tấn trên cùng tuyến vận tải này có giá dưới 2.000 USD, Barfor cho biết.

Klaus Nielsen, Giám đốc điều hành của A. Espersen, một công ty chế biến cá thịt trắng với các nhà máy ở Đan Mạch, Ba Lan, Litva và Nga cho biết, cước vận tải đã tăng ở mức gấp đôi, mức giá này đã giảm một chút so với đỉnh điểm, tuy nhiên vẫn cao hơn nhiều so với trước dịch COVID-19. Cước vận tải đã tăng từ khoảng 2.000 USD cho một container (40 feet) đến 4.000 USD, nhưng đã giảm xuống còn 3.500 USD.

Theo Nielsen, cước vận tải tăng nên được chuyển qua chuỗi cung ứng vì lợi nhuận của công ty rất thấp. Ngư dân ở Na Uy và Nga nên giảm giá hoặc khách hàng nên trả giá cao hơn cho sản phẩm.

Do Espersen đang ký các hợp đồng dài hạn với hầu hết khách hàng của họ, việc tăng giá sẽ mất một khoảng thời gian. Tuy nhiên, Nielsen cảm thấy cước vận tải sẽ giảm hơn nữa do giá dầu giảm. Giá dầu đã giảm 20 USD/thùng do lượng tồn kho cao và nhu cầu giảm do đại dịch.

Ngoài ra, các container đang quay trở lại hệ thống sau dịch tả lợn và dịch COVID-19. Có những thời điểm 1,7 triệu container không đồng bộ trong hệ thống. Tuy nhiên, các nhà máy ở Trung Quốc đã hoạt động trở lại với công suất đạt từ 70-90%, tất nhiên hàng hóa cần phải lưu thông. Về lý thuyết khoảng 6-8 tuần các container sẽ hoạt động lại hệ thống. Sau đó, cước vận tải sẽ được xem xét giảm giá, Nielsen cho biết. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

Kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ K, tiêu dùng tăng với phân khúc cao cấp

 |  08:34 11/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.

Mời doanh nghiệp tham gia gian hàng chung Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026

 |  16:48 10/02/2026

Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.

Người tiêu dùng còn dè dặt với cá nuôi bằng thức ăn côn trùng, nhưng ngành vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn

 |  09:04 10/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC