Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản

Sản xuất 08:12 15/04/2021 Nguyễn Trang
Nuôi trồng thủy sản đóng góp không nhỏ vào sản xuất, chế biến xuất khẩu của ngành thủy sản, do đó, việc phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản có ý nghĩa quan trọng, giảm thiểu được thiệt hại cho người nuôi, bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Lao đao vì dịch bệnh

Ông Huỳnh Văn Be, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long không thể quên bệnh gan thận mủ xảy ra đối với hồ (ao) cá tra nhà mình năm 2016 khiến ông suýt lâm vào cảnh trắng tay. Ông Be tâm sự: Nuôi cá tra nói riêng, thủy sản nói chung, để giảm nguy cơ thiệt hại thì phải phòng ngừa dịch bệnh tốt, sử dụng con giống bảo đảm chất lượng, quan tâm đến vấn đề xử lý môi trường, nguồn nước thả nuôi.

Các nguyên nhân khiến nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là do dịch bệnh, thiên tai và môi trường. Với cá tra, bệnh chủ yếu thường gặp là bệnh gan thận mủ; trắng gan, trắng mang, thối đuôi, phù đầu, bệnh do ký sinh trùng; bệnh xuất huyết. Các loài thủy sản khác như: Cá điêu hồng (thường bị bệnh ký sinh trùng, xuất huyết, trắng gan); tôm hùm (bị bệnh sữa-MHD-SL). Dịch bệnh trên tôm nuôi cũng thường gặp một số bệnh như: Đốm trắng (WSD), đỏ thân, phân trắng... Ông Nguyễn Văn Long, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho hay: Năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là 46.217ha, gấp 1,94 lần so với năm 2019 (24.297ha). Ngoài ra, có khoảng 10.274 lồng, vèo, bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Trong tổng số diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại thì tôm nuôi nước lợ là lớn nhất, khoảng 43.340ha (chiếm 93,77% tổng diện tích thủy sản nuôi trồng bị thiệt hại), chiếm 5,88% tổng diện tích nuôi tôm của cả nước. Trong 3 tháng đầu năm 2021, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại do các yếu tố môi trường, thời tiết thay đổi bất thường là hơn 85ha. Cục Thú y dự báo, diện tích tôm nuôi tiếp tục bị thiệt hại có thể tăng mạnh và nguy cơ dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao do người nuôi tôm bắt đầu tăng thả nuôi; trong khi đó, các điều kiện bất lợi của thời tiết (giao mùa, hạn hán, bão và lũ lụt tại một số tỉnh, xâm nhập mặn...) tiếp tục diễn biến phức tạp cũng là nguyên nhân khiến tôm nuôi có thể bị chết. Bên cạnh đó, các loại mầm bệnh nguy hiểm (AHPND, WSD, EHP...) còn lưu hành ở nhiều vùng nuôi tôm vẫn có thể xâm nhập và gây bệnh cho tôm trong thời gian tới...

 Nuôi cá tra tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Đẩy mạnh phòng dịch bệnh 

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) chia sẻ: Phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản có ý nghĩa quan trọng trong nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản. Riêng vấn đề thị trường, các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia ký kết dẫu có giảm thuế nhưng các rào cản kỹ thuật phi thuế quan lại gia tăng. Nếu Việt Nam có nguồn nguyên liệu tốt thì khả năng cạnh tranh ngành hàng, cạnh tranh quốc gia sẽ tốt hơn. Vì thế, mục tiêu giảm dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản sẽ cần phải đặt cao hơn nữa.

Để phòng bệnh và khống chế có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trong nuôi trồng thủy sản, việc tuân thủ các quy định về điều kiện cơ sở nuôi, xử lý nước thải, chất thải, mùa thả giống, chất lượng con giống, chất lượng kiểm dịch theo quy định là rất cần thiết. Ngoài ra, việc áp dụng các quy trình kỹ thuật nuôi, quản lý chăm sóc ao nuôi (VietGAP, GlobalGAP...); biện pháp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho thủy sản để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng rất quan trọng, góp phần giảm dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Ngày 11-3, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 339 phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu cụ thể, đến năm 2030, tổng sản lượng thủy sản đạt 9,8 triệu tấn (trong đó, khai thác 2,8 triệu tấn, nuôi trồng 7,0 triệu tấn (năm 2020, nuôi trồng mới đạt 4,56 triệu tấn), kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 14-16 tỷ USD. Vì thế, phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản rất quan trọng và là biện pháp hàng đầu góp phần tăng trưởng cho ngành thủy sản, nhất là thời gian tới nuôi trồng thủy sản tăng lên.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, để đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu cũng như tiêu dùng trong nước, ngoài phòng, chống dịch bệnh đối với nuôi trồng thủy sản, việc bảo đảm an toàn trong nuôi trồng, truy xuất nguồn gốc cũng là những yếu tố quan trọng, góp phần bảo đảm mục tiêu mà chiến lược thủy sản đã đặt ra trong thời gian tới.

(Theo báo Quân đội Nhân dân)

phong chong dich benh trong nuoi trong thuy san nuoi trong thuy san dich benh trong nuoi trong thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC