Tận dụng phụ, phế phẩm từ chế biến cá tra, giảm áp lực cho môi trường

Nguyên liệu 10:42 14/11/2023 Bảo Ngọc
Phụ, phế phẩm từ chế biến cá tra là nguyên liệu dồi dào cho các ngành công nghiệp khác, tuy nhiên dây chuyền công nghệ chưa đáp ứng, tạo áp lực cho môi trường.

Hiện cả nước có trên 100 cơ sở chế biến cá tra với tổng công suất thiết kế ước đạt 1,5 triệu tấn nguyên liệu/năm. Mặt hàng này đã có mặt ở 134 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với kim ngạch xuất khẩu hằng năm trên 2 tỷ USD. Đa phần các cơ sở này đã được trang bị máy móc, thiết bị và công nghệ hiện đại để đáp ứng tốt các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu.

Cả nước hiện có trên 100 cơ sở chế biến cá tra với tổng công suất thiết kế ước đạt 1,5 triệu tấn nguyên liệu/năm. Ảnh: Kim Anh.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ để tái sử dụng phụ phẩm từ cá tra, giảm bớt áp lực cho môi trường và tạo nguồn nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến khác lại còn hạn chế.

Phụ phẩm trong chế biến cá tra như đầu, xương, da, vây, nội tạng, mỡ, máu... đều có thể được tận dụng để sản xuất ra các sản phẩm có giá trị cao như dầu cá, bột cá, collagen, dược mỹ phẩm, phân bón hữu cơ.

Nhận định này được TS Phạm Thị Thu Hồng, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Cá tra Việt Nam đưa ra tại Tọa đàm “Phát triển kinh tế tuần hoàn trong chuỗi ngành hàng cá tra do Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Chuyên gia này đánh giá, hiện 95% lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam đều ở dạng phi lê. Đồng nghĩa, chỉ có 5% các sản phẩm có giá trị gia tăng khác từ cá tra được khai thác.

“Chúng ta sản xuất cá tra, nhưng ngành hàng đã bỏ qua một lượng phụ, phế phẩm rất lớn. Nếu các địa phương và doanh nghiệp không có giải pháp để khai thác và xử lý phù hợp. Rõ ràng vừa tác động không tốt đối với môi trường, vừa bỏ qua nguồn giá trị lớn”, TS Thu Hồng bày tỏ.

Hiện 95% lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam ở dạng phi lê, việc khai thác các sản phẩm có giá trị gia tăng khác từ cá tra còn hạn chế. Ảnh: Kim Anh.

Thời gian qua, chỉ một số ít doanh nghiệp hoặc các tập đoàn lớn đủ tiềm lực nhận thức được vấn đề giảm phát thải môi trường và nỗ lực ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để mạnh dạn đầu tư vào những dây chuyền sản xuất, tạo ra các sản phẩm chế biến sâu để phục vụ cho các ngành công nghiệp khác.

Một trong những loại phụ, phế phẩm tiềm năng lớn nhưng chưa được tận thu và khai thác triệt để đó là máu cá. Trong khi đây là nguồn nguyên liệu lớn để làm bột huyết cung cấp cho ngành chế biến thức ăn chăn nuôi rất hiệu quả.

Nguyên nhân của tình trạng theo TS Thu Hồng là do đặc thù dây chuyền công nghệ sản xuất. Đây sẽ là vấn đề các nhà khoa học cần tập trung giải quyết trong thời gian tới để tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên, giảm thấp thải ra môi trường, đóng góp vào hệ kinh tế tuần hoàn của ngành cá tra.

TS Thu Hồng khẳng định đã đến lúc các doanh nghiệp chế biến cá tra cần nâng cao trách nhiệm xã hội đối với vấn đề giảm phát thải khí nhà kính của ngành hàng. Thông qua một loạt những giải pháp căn cơ để thúc đẩy ngành cá tra phát triển hiệu quả và bền vững.

Việc tận thu các loại phụ, phế phẩm trong cá tra sẽ tạo ra nguồn nguyên liệu lớn phục vụ cho các ngành công nghiệp chế biến khác. Ảnh: Kim Anh.

Cụ thể là, các doanh nghiệp chế biến nên quan tâm đầu tư, đồng bộ dây chuyền công nghệ, để sản xuất ra những sản phẩm có giá trị gia tăng, nâng cao tỷ trọng sản phẩm cá tra chế biến sâu. Góp phần nâng vị thế của cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế, minh chứng được với thị trường “sản xuất cá tra đã góp phần vào công tác bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, mục tiêu toàn cầu đang theo đuổi”.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động này sẽ tạo ra công ăn, việc làm rất lớn cho lực lượng lao động địa phương. TS Thu Hồng cho rằng, đây là một trong những tiêu chí để đánh giá vị thế của doanh nghiệp, khi vừa thực hành các tiêu chuẩn quốc tế, vừa đảm bảo an sinh xã hội. Như vậy, hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp ngày càng nâng lên và hoàn toàn có thể tự tin mở rộng được thị trường, thúc đẩy chuỗi ngành hàng thủy sản Việt Nam phát triển xanh, sạch và bền vững hơn trong thời gian tới.

Tháng 10/2023, xuất khẩu cá tra đạt 189 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 10 tháng năm 2023, xuất khẩu cá tra đã đạt trên 1,5 tỷ USD. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, xuất khẩu cá tra đang có tín hiệu khả quan sau những thông tin tích cực từ chương trình thanh tra của Cơ quan Kiểm dịch và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS).

Theo Nông nghiệp Việt Nam 

che bien ca tra

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quyết định 1213/QĐ-BNN-TS về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN&PTNT

 |  10:44 08/05/2024

Ngày 16/4/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã ký ban hành Quyết định 1213/QĐ-BNN-TS về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN&PTNT.

Seychelles và Comoros ký thỏa thuận chống đánh bắt IUU tại khu vực EEZ

 |  08:42 08/05/2024

(vasep.com.vn) Seychelles và Comoros đã ký một thỏa thuận nhằm cải thiện mối quan hệ trong nghề cá nhằm chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

QĐ.Marshall phê chuẩn thỏa thuận của Liên hợp quốc về chống đánh bắt IUU

 |  08:40 08/05/2024

(vasep.com.vn) Quần đảo Marshall đã phê chuẩn thỏa thuận của Liên hợp quốc về chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

Infographic: Xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam 3 tháng đầu năm 2024

 |  08:37 08/05/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam tháng 3/2024 tiếp tục sụt giảm. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch mặt hàng này đạt 57 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2023.

Chống khai thác IUU: Hãy cùng hành động để sớm gỡ “Thẻ vàng”

 |  10:06 07/05/2024

Dự kiến cuối tháng 5 này, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tới Việt Nam kiểm tra lần 5 về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Do vậy, từ đây đến đó là thời điểm quyết định để gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với Bộ NN-PTNT cùng lãnh đạo của một số địa phương liên quan xung quanh vấn đề này.

Khám phá ẩm thực toàn cầu tại THAIFEX - Anuga Asia 2024

 |  09:08 07/05/2024

THAIFEX - Anuga Asia 2024, hội chợ hàng đầu trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại châu Á, sẽ mở cửa với số lượng công ty tham dự trưng bày kỷ lục. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 28/05 đến 01/06/2024, tại trung tâm triển lãm IMPACT Muang Thong Thani ở Bangkok, Thái Lan.

Avanti, Devi, Sandhya Aqua dẫn đầu về doanh thu tôm tại Ấn Độ

 |  09:07 07/05/2024

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ đơn vị tư vấn Shrimp Insights về ngành tôm của Ấn Độ, Avanti Feeds, Devi Sea Foods và Sandhya Aqua là ba nhà sản xuất tôm và thức ăn chế biến lớn nhất Ấn Độ theo doanh thu.

Báo cáo của Ủy ban châu Âu về đánh bắt IUU và thành tựu 2020 - 2023

 |  09:03 07/05/2024

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu đã công bố báo cáo giai đoạn 2020 - 2023 về các hoạt động ngăn ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), trong đó nêu rõ thành tựu quan trọng là Quy định IUU sửa đổi, được thông qua trong khuôn khổ sửa đổi hệ thống kiểm soát nghề cá của EU.

Bến Tre kiên quyết không cho 399 tàu “3 không” ra khơi để thực hiện IUU

 |  08:54 07/05/2024

Hiện nay, các ngành các cấp ở tỉnh Bến Tre tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không quy định (IUU) và công tác chuẩn bị đón Đoàn thanh tra EC lần thứ 5.

Giải pháp cho vấn đề nguồn nước vùng ĐBSCL

 |  16:14 06/05/2024

Có lẽ chưa lúc nào vấn đề nguồn nước cho vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được quan tâm như gần một thập niên qua. Trong tám năm, kể từ 2016, mùa mưa lũ nông dân lo âu khi những kỳ nước nổi mênh mông kéo dài dường như chỉ còn trong ký ức; tới mùa khô, nhiều địa phương ven biển nháo nhào vét những dòng nước ngọt hiếm hoi còn sót; các đoạn sạt lở, sụt lún tiếp tục gia tăng, chưa biết chừng nào giảm bớt con số báo động.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC