Tác động toàn cầu của cuộc chiến thuế quan dưới thời Trump bắt đầu lan rộng

Thị trường thế giới 09:39 07/05/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Chính sách thuế quan quyết liệt của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang để lại những ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế toàn cầu, buộc các tập đoàn đa quốc gia phải hạ mục tiêu kinh doanh, cảnh báo sa thải nhân sự và điều chỉnh lại chiến lược dài hạn, theo Reuters.

Isabelle Mateos y Lago, kinh tế trưởng tại ngân hàng BNP Paribas (Pháp), nhận định: "Chính sách thuế quan của Hoa Kỳ là một cú sốc tiêu cực nghiêm trọng đối với kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn." Bà lưu ý mức thuế cơ sở hiện tại của Hoa Kỳ đang ở mức 10%, chưa kể các mức thuế ngành cao hơn đối với thép, nhôm và ô tô. “Mục tiêu của Hoa Kỳ có thể sâu hơn và cao hơn so với dự đoán ban đầu,” bà nói thêm.

Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố đang cân nhắc đề nghị từ Washington về việc đàm phán mức thuế 145% mà Hoa Kỳ vừa áp, sau khi Trung Quốc đáp trả bằng mức thuế 125%. Chính quyền Trump cũng tiết lộ đang tiến gần đến thỏa thuận với Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản để tránh áp thêm thuế trong những tuần tới.

Các doanh nghiệp lớn bắt đầu cảm nhận được áp lực. Hãng sản xuất đồ gia dụng Electrolux của Thụy Điển đã hạ dự báo doanh thu, trong khi Volvo Cars, Logitech và tập đoàn đồ uống Diageo đều tuyên bố từ bỏ mục tiêu kinh doanh do bất ổn thương mại.

 

Tình hình này đang tác động rõ nét đến sản xuất toàn cầu. Sản lượng các nhà máy Trung Quốc trong tháng 4 sụt giảm mạnh nhất trong 16 tháng, còn xuất khẩu của các nhà máy Anh chứng kiến mức giảm sâu nhất trong gần 5 năm. Các nhà máy tại Đức được cho là đang tăng tốc “tải trước” – đẩy mạnh sản xuất để tránh các mức thuế sắp áp dụng – một chiến lược mà các chuyên gia cảnh báo có thể gây ra “cú sốc ngược” trong những tháng tới.

Ấn Độ, quốc gia chịu thuế thấp hơn Trung Quốc và đang được Apple chuyển một phần sản xuất sang, có thể trở thành bên hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại. “Ấn Độ đang ở vị thế tốt để thay thế Trung Quốc trong vai trò nhà cung cấp hàng hóa cho Hoa Kỳ,” nhà kinh tế Shilan Shah tại Capital Economics nhận định.

Theo các nhà phân tích, chính sách thuế quan của Trump đang tạo ra một “cú sốc cầu” đối với nền kinh tế thế giới – khiến hàng nhập khẩu vào Mỹ đắt đỏ hơn, kìm hãm tiêu dùng và làm chậm đà tăng trưởng ở nhiều quốc gia khác. Dù vậy, hệ quả này cũng góp phần giảm áp lực lạm phát toàn cầu, tạo điều kiện để các ngân hàng trung ương như Ngân hàng Anh cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

thue quan hoa ky

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gen Z – Thế hệ tiêu dùng mới và xu hướng tiêu dùng thông minh

 |  08:30 17/06/2026

Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.

Cá ngừ Việt Nam trước cuộc đua mới tại thị trường Anh

 |  08:28 17/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Mỹ dỡ bỏ hệ thống quan trắc đại dương sâu, làm dấy lên lo ngại về khoảng trống dữ liệu khoa học

 |  08:26 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.

USDA chi hơn 848.000 USD mua cá da trơn phục vụ các chương trình thực phẩm

 |  08:24 17/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.

Chính quyền Trump tiếp tục trì hoãn tiến trình hoàn thuế quan IEEPA

 |  08:23 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC