Tác động của cách tiếp cận Covid mới của Trung Quốc đến ngành chế biến thủy sản

Thị trường thế giới 08:38 02/02/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu thủy sản đang tăng lên ở Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách zero Covid vào tháng 11 năm 2022 và loại bỏ quy trình kiểm tra và khử trùng đối với thủy sản nhập khẩu tại các cảng của mình. Nhưng có rất nhiều bất ổn về ảnh hưởng của sự lây lan virus nhanh chóng  ở Trung Quốc  đối với tiêu dùng trong nước và hoạt động của các cơ sở chế biến thủy sản.

Thương nhân thủy sản Pablo Resnik, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của nhà xuất khẩu tôm Tây Ban Nha Roda International, có văn phòng tại Trung Quốc, cho biết, đã có sự phục hồi trong các đơn đặt hàng container trong tháng này. Tuy nhiên, sự phục hồi diễn ra chậm chạp và ngắn ngủi do ảnh hưởng của sự lây lan của Covid đối với người tiêu dùng trong nước, ông nói. “Số lượng người bệnh cao làm giảm sức tiêu thụ. Người mua Trung Quốc có hàng dự trữ và bây giờ họ bắt đầu giảm tốc độ nhập khẩu,” ông nói.

Oliver Nikolovski, Tổng Giám đốc của công ty thương mại và tìm nguồn cung ứng Ocean Treasure có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết ông hy vọng sẽ có nhiều nhu cầu hơn đối với ngành chế biến của Trung Quốc khi các hạn chế hoạt động liên quan đến Covid đã được gỡ bỏ.

Nikolovski cho biết: “Chi phí năng lượng cao hơn ở châu Âu giúp chúng tôi đang nhận được nhiều yêu cầu hơn từ khách hàng ở đó về việc chế biến và tẩm ướp nhiều hơn ở Trung Quốc. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc cũng đang lấy lại khí thế để tiếp tục kinh doanh.

Tuy nhiên, Nikolovski cho biết ông lo lắng một số lượng lớn các nhà máy Trung Quốc đã bị phá sản vì đại dịch và lo ngại rằng thị trường nội địa – ngày càng quan trọng đối với các nhà máy Trung Quốc – sẽ mất nhiều tháng để trở lại mức nhu cầu trước đại dịch.

“Có rất nhiều người bị bệnh và nhiều nhà hàng ở Thượng Hải đã đóng cửa. Sẽ mất 3-4 tháng để phục hồi một phần và một năm để phục hồi hoàn toàn nhu cầu.”

Những người khác đang hy vọng cho một sự phục hồi nhanh hơn. Landy Chow, người đứng đầu văn phòng Quảng Châu của Siam Canada, cho biết ông hy vọng nhu cầu trong thương mại nhà hàng sẽ bình thường hóa vào tháng 3/2023, ngày mà các nhà nhập khẩu Trung Quốc sẽ bắt đầu đặt hàng nhiều hơn.

Xuất nhập khẩu thủy sản giờ đây dễ dàng hơn. Chi phí vận chuyển hàng hóa cũng đã giảm xuống dưới mức trước đại dịch, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thương mại. Theo Gary Wilcox, Giám đốc điều hành của JAG UFS Group, một công ty vận tải hàng hóa có văn phòng tại Trung Quốc, các biến thể Covid hiện đang hoành hành khắp Trung Quốc đang ảnh hưởng đến nguồn lao động.

Wilcox cho biết các biến thể mới có khả năng lan rộng sau các lễ hội Tết Nguyên đán, do chính phủ năm nay không – như những năm gần đây – ra lệnh hủy bỏ các lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán của các gia đình.

Wilcox cũng tin rằng giá cước vận chuyển thấp hơn cũng có thể thúc đẩy nhu cầu từ các khách hàng nước ngoài của Trung Quốc. Xuất khẩu của Trung Quốc đã yếu do lạm phát ở E.U. và Hoa Kỳ, các thị trường chính của hãng, lần lượt giảm 8,7% và 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11 và tháng 12.

Theo Nick Ovchinnikov, Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh thủy sản Lotus Seafood có trụ sở tại Oceanside, California, Hoa Kỳ, nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu thủy sản dường như vẫn còn yếu.

“Có rất nhiều hàng tồn kho đắt tiền mà mọi người đang sử dụng, trong khi chi phí thay thế thấp hơn nhiều,” anh nói với SeafoodSource.

Ovchinnikov cho biết nhu cầu có thể phục hồi vào quý 3/2023 –như đánh giá của các giám đốc điều hành của Mazzetta Co. và các công ty khác của Hoa Kỳ tham gia Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu ở California vào giữa tháng 1 – nhưng trong thời gian chờ đợi, người tiêu dùng nhận thấy “sự ưa thích chuyển đổi của người tiêu dùng từ hải sản đắt tiền hơn sang các mặt hàng rẻ hơn do lạm phát cao và suy thoái kinh tế có thể xảy ra.”

Jonasson nói: “Khi các thị trường phương Tây dỡ bỏ các hạn chế, giao dịch có xu hướng tăng lên. Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ làm theo.”

Theo Geoff Irvine, người đứng đầu Hiệp hội Tôm hùm Canada, một nhóm thương mại, ngay cả khi một số nhà hàng đóng cửa do Covid, nhu cầu đối với các sản phẩm cao cấp ở Trung Quốc dường như vẫn ổn định, một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn có thể sắp xảy ra. Ông nói với SeafoodSource rằng nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán “tốt hơn dự kiến”.

Ông nói: “Xuất khẩu tôm hùm sống sang Trung Quốc năm 2022 gần bằng năm 2021, đây là một năm kỷ lục.

James Parfitt, Giám đốc điều hành của công ty xuất khẩu hải sâm Wild Catch có trụ sở tại New Zealand, cho biết ông rất lạc quan về doanh số bán hàng của công ty mình sang Trung Quốc trong năm nay. Ông nói với SeafoodSource rằng trong khi các hạn chế và thử nghiệm của Covid đã được dỡ bỏ, công ty của ông dự đoán rằng chế độ quản lý thắt chặt của Trung Quốc sẽ bao trùm nhập khẩu thủy sản của nó về lâu dài sẽ làm giảm số lượng các loài không được kiểm soát tham gia vào thị trường, do đó dẫn đến nhu cầu nhiều hơn đối với các nhà khai thác hợp pháp như anh ta.

Điều đó có thể giúp ích cho các nhà chế biến Trung Quốc và tăng tốc độ phục hồi ở Trung Quốc, từ đó sẽ giúp cân bằng giá cả toàn cầu, Ovchinnikov nói.

Mặc dù người tiêu dùng phương Tây đang giảm chi tiêu cho hải sản, Bjorn Marius Jonasson, người đứng đầu bộ phận bán hàng của Iceland Seafood, nhà cung cấp và bán hàng ở Trung Quốc, vẫn hoài nghi rằng các nhà máy chế biến của Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ các điều kiện kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn. Ông chỉ ra rằng chi phí năng lượng cũng tăng ở Trung Quốc, trong khi chi phí vận chuyển hàng hóa đã giảm.

Jonasson cho biết ông kỳ vọng các nhà nhập khẩu và chế biến thủy sản Trung Quốc sẽ phục hồi hoạt động kinh doanh bị mất với việc dỡ bỏ các rào cản liên quan đến Covid.

trung quoc do bo kiem soat covid

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giải pháp cho vấn đề nguồn nước vùng ĐBSCL

 |  16:14 06/05/2024

Có lẽ chưa lúc nào vấn đề nguồn nước cho vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được quan tâm như gần một thập niên qua. Trong tám năm, kể từ 2016, mùa mưa lũ nông dân lo âu khi những kỳ nước nổi mênh mông kéo dài dường như chỉ còn trong ký ức; tới mùa khô, nhiều địa phương ven biển nháo nhào vét những dòng nước ngọt hiếm hoi còn sót; các đoạn sạt lở, sụt lún tiếp tục gia tăng, chưa biết chừng nào giảm bớt con số báo động.

Giá xuất khẩu cá tra dự báo tăng khoảng 10% trong nửa cuối năm nay

 |  10:17 06/05/2024

(vasep.com.vn) Quý đầu năm nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 411 triệu USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tình hình XK cá tra dự kiến sẽ tốt hơn từ quý 3 năm nay kéo theo xu hướng giá XK sẽ được điều chỉnh tăng ít nhất khoảng 10% so với giá hiện tại.

EU chi 3,7 tỷ USD cho Quỹ bảo vệ đại dương

 |  10:05 06/05/2024

(vasep.com.vn) Tại “Hội nghị Đại dương của chúng ta 2024” diễn ra tại Hy lạp, đại diện EU tuyên bố sẽ chi 3,7 tỷ USD để bảo vệ đại dương, thúc đẩy tính bền vững, quá trình chuyển đổi xanh thông qua một loạt sáng kiến trong năm 2024.

Anh kiểm tra biên giới các sản phẩm thực phẩm tươi sống của EU

 |  09:37 06/05/2024

(vasep.com.vn) Ngày 30/ 4, Vương quốc Anh đã áp dụng các biện pháp kiểm tra biên giới đối với các sản phẩm thực phẩm tươi sống nhập từ EU vào nước này - hơn 4 năm sau khi nước này rời khỏi khối thông qua Brexit.

Ngành thủy sản chưa chuẩn bị cho Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm

 |  08:31 04/05/2024

(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2026.

Châu Âu muốn thúc đẩy sản xuất rong biển

 |  08:30 04/05/2024

(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao. 

Tanzania thiệt hại 5,9 triệu USD do đánh bắt bất hợp pháp trong năm 2019-2023

 |  08:27 04/05/2024

(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.

NFA hợp tác với các đối tác để chống đánh bắt trái phép

 |  08:36 03/05/2024

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm dự kiến tăng trưởng 5,2% giai đoạn 2024-2032

 |  08:34 03/05/2024

(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.

Công ty protein côn trùng Ý định xây nhà máy 40.000 tấn ở Na Uy vào năm 2027

 |  08:33 03/05/2024

(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC