Nông dân xã Hòa Khương (H. Hòa Vang) thu hoạch vụ cá đầu tiên trong năm
Đầu ra cho sản phẩm là vấn đề khiến nhiều nông dân ở xã Hòa Khương (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) luôn lo lắng, trăn trở khi bắt tay thực hiện mô hình nuôi cá nước ngọt. Song, sau Tết Nhâm Dần 2022, giá các loại cá như: basa, chim, thát lát... đều tăng từ 2 đến 3 ngàn đồng/kg nên bà con phấn khởi vì vụ cá đầu năm được suôn sẻ.
Ông Phan Tích (thôn Phú Sơn, xã Hòa Khương) trải lòng, trước giờ người nông dân vẫn ngại nhất là đầu ra cho sản phẩm, nhưng bây giờ vấn đề này đã được khắc phục, chúng tôi nuôi bao nhiêu thì bán hết bấy nhiêu. Cá năm nay hút hàng do thị trường trong nước tiêu thụ mạnh. Gia đình ông thu hoạch được 4 tấn cá, sau khi trừ chi phí thu về khoảng 50 triệu đồng. “Nếu trước đây, bà con nuôi cá với tâm lý lấy công làm lời thì hiện nay, nghề nuôi cá nước ngọt đã mang lại nguồn thu nhập cao so với việc trồng lúa và các loại hoa màu. Vì vậy, hết thảy các hộ nuôi cá đều đầu tư kinh phí mở rộng, cải tạo diện tích mặt nước, phát triển nhiều chủng loại cá để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường”, ông Tích chia sẻ.
Cùng với việc xuất bán lứa cá thương phẩm đầu tiên trong năm, các hộ nuôi cá cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ mới. Ông Nguyễn Văn Tâm (thôn 5, xã Hòa Khương) có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề bộc bạch, theo kinh nghiệm tháng 2, tháng 3 là thời điểm giao mùa nên các loại cá nước ngọt dễ mắc một số bệnh thường gặp như bệnh tiêu chảy ở cá trắm, bệnh mỏ neo ở cá mè, bệnh thối vẩy ở cá chép... Vì vậy, để chủ động phòng ngừa và đối phó với dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, từ nay đến hết tháng 3, địa phương vận động bà con thu hoạch hết lứa cá thương phẩm bán sau Tết. Tiếp đó, khẩn trương thực hiện vệ sinh phòng bệnh 100% diện tích ao hồ. Các hộ nuôi cá sẽ tẩy dọn ao đầm, tuân thủ mùa vụ nuôi thả, quản lý chất lượng nguồn nước và chăm sóc thủy sản nhằm đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh.
Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Chí Trí, là vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm của huyện, Hòa Khương có gần 350 hộ nuôi cá dàn trải trên địa bàn 10 thôn với tổng diện tích mặt nước 62ha. Đến thời điểm này, địa phương đã thu hoạch được gần 400 tấn cá thương phẩm với doanh thu hơn 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP còn hỗ trợ địa phương xây dựng mô hình “Nuôi thủy sản nước ngọt theo hướng an toàn sinh học” để từng bước giúp người nông dân tiếp cận kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, hạn chế tối đa dịch bệnh, giảm thiểu rủi ro, nâng cao giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường... “Có thể nói, thời gian qua, tình trạng thực phẩm bẩn không đảm bảo chất lượng là một vấn đề nóng được dư luận quan tâm và chính quyền TP đã có những chủ trương, chính sách nhằm ngăn chặn, hạn chế các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo quy định. Vì vậy, các hộ nuôi cá nhận thức được việc quản lý ao đầm tốt để tăng giá trị, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích nuôi, tạo ra sản phẩm thủy sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng; góp phần phát triển bền vững mô hình nuôi cá nước ngọt tại địa phương”, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Chí Trí cho biết thêm.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.
(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.
(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.
(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn