Sức mua tôm của thị trường Mỹ vẫn ổn định trong năm 2022

Xuất nhập khẩu 09:23 01/04/2022 Kim Thu
(vasep.com.vn) Trong tháng đầu tiên của năm nay, Mỹ nhập khẩu 78.716 tấn tôm, trị giá 744,9 triệu USD, tăng 13% về khối lượng và 24% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021, theo số liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA). Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ trong năm 2022 dự kiến vẫn ổn định ở mức cao.

Giá tôm NK trung bình vào Mỹ trong tháng 1/2022 đạt 9,46 USD/kg, tăng 10% so với tháng 1/2021. Tuy nhiên, giá giảm 2% so với tháng 12/2021 và giảm 3% so với tháng 11/2021. Chuyên gia dự đoán giá tôm thế giới có thể giảm khoảng 10% trong vài tháng tới.

Ấn Độ tiếp tục là nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ trong tháng 1 năm nay. Ấn Độ cung cấp cho Mỹ 29.518 tấn tôm, trị giá 271,7 triệu USD, tăng 8% về khối lượng và 16% về giá trị so với tháng 1 năm ngoái. Ấn Độ chiếm thị phần 37% về khối lượng và 36% về giá trị trong tháng 1 năm nay. Giá tôm nguyên liệu của Ấn Độ giảm liên tục trong tuần giữa tháng 3/2022.

Indonesia giành lại được vị trí thứ hai về cung cấp tôm cho Mỹ từ Ecuador. Tháng 1 năm nay, NK tôm vào Mỹ từ Indonesia đạt 17.513 tấn, trị giá 162,3 triệu USD, tăng 9% về khối lượng và 16% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ecuador đứng thứ ba về cung cấp tôm cho Mỹ. Tháng đầu năm nay, Ecuador XK 14.856 tấn tôm sang Mỹ, trị giá 116,3 triệu USD, tăng 57% về lượng và 91% về giá trị so với cùng kỳ năm trước đó. Giá tôm nguyên liệu của Ecuador không thay đổi nhiều trong tháng 2 và hai tuần đầu tháng 3 mặc dù các chi phí nguyên liệu đầu vào và phí logistics tăng vọt trong khi sản xuất tôm của Ecuador cũng chịu tác động từ xung đột Nga-Ukraine.

Theo số liệu của NOAA, Việt Nam vẫn là nguồn cung tôm lớn thứ 4 trên thị trường Mỹ sau Ấn Độ, Indonesia và Ecuador. Trên thị trường Mỹ, tôm Việt Nam vẫn phải cạnh tranh về giá với các nguồn cung đối thủ như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador. Tháng 1 năm nay, giá NK trung bình tôm từ Việt Nam vào Mỹ đạt 9,83 USD/kg, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá NK trung bình tôm từ Ấn Độ vào Mỹ đạt 8,50 USD/kg, tăng 8%; giá tôm NK từ Indonesia đạt 8,70 USD/kg, tăng 7%; giá tôm Ecuador đạt 6,43 USD/kg, tăng 22%.

Nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng đầu năm 2022 vẫn tăng trưởng cao là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ gia tăng, chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ bị ảnh hưởng. Nhu cầu NK tôm của Mỹ dự kiến vẫn tiếp tục tăng trong các tháng tiếp theo nhất là khi thị trường này đã mở cửa trở lại hậu Covid-19.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 2 tháng đầu năm nay, Mỹ tiếp tục là thị trường đơn lẻ NK tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 21% tổng giá trị XK tôm của cả nước. XK tôm của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của năm 2021. 2 tháng đầu năm nay, XK tôm sang Mỹ đạt 117,5 triệu USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty XK tôm lớn nhất của Việt Nam sang Mỹ trong 2 tháng đầu năm nay gồm Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng, Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang, Công ty Cổ phần Thủy sản Sạch Việt Nam…

Top 10 công ty XK tôm của Việt Nam sang Mỹ, T1-T2/2022

STT

Tên công ty

Tỷ trọng (%)

1

Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng

37,0

2

Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang

6,5

3

Công ty Cổ phần Thủy sản Sạch Việt Nam

4,8

4

Công ty CP Tập Đoàn Thủy sản Minh Phú

4,5

5

Công ty Cổ phần Chế biến Thủy sản  Út Xi

4,4

6

Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta

4,2

7

Xí nghiệp Đông lạnh 32- Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước

3,2

8

Công ty TNHH Thủy sản Trọng Nhân

2,7

9

Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Hải

2,7

10

Công ty Cổ phần Chế biến Thủy sản Tài Kim Anh

2,7

(Nguồn: VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo)

xuat khau tom viet nam sang my nhap khau tom cua my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản phát triển tín chỉ carbon từ rong biển sau thảm họa sóng thần

 |  09:15 29/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Nga – Indonesia hợp tác thủy sản, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

 |  09:14 29/05/2026

(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.

EU khởi động dự án thúc đẩy sản xuất axit béo tuần hoàn sinh học

 |  09:13 29/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.

Brazil lo ngại mất thị trường xuất khẩu nếu cá rô phi bị xếp vào loài ngoại lai xâm hại

 |  09:04 29/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.

Các nhà máy chế biến cá thịt trắng Na Uy bổ sung dây chuyền cá tuyết nuôi

 |  08:58 29/05/2026

(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Cập nhật thủy sản tháng 5/2026: Ghẹ đón cơ hội lớn tại Mỹ, tôm tiếp tục chịu áp lực

 |  08:53 29/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.

Thức ăn thủy sản chịu áp lực kép: Bền vững và chi phí nguyên liệu biển gia tăng

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.

Châu Á – Thái Bình Dương tăng hợp tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

EU chạy đua chốt thỏa thuận thương mại với Mỹ trước hạn chót thuế quan

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.

Kyokuyo (Nhật Bản) thâu tóm toàn bộ liên doanh surimi tại Mỹ

 |  09:07 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC