Tuy nhiên, giám đốc điều hành lưu ý rằng xu hướng hợp nhất và công nghệ hóa đang diễn ra tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng sản xuất của Ecuador.
Camposano cho biết: "Năm 2024 khép lại với sự cải thiện về giá cả và nhu cầu. Năm 2025 bắt đầu tốt đẹp với thị trường năng động".
Ecuador đã xuất khẩu 113.262 tấn (249,7 triệu pound) tôm trị giá 610 triệu USD vào tháng 3/2025, tăng 23% về khối lượng so với cùng kỳ năm trước và tăng 33% về giá trị so với thành tích trong tháng 3/2024.
Tổng lượng tôm xuất khẩu của Ecuador trong quý đầu tiên của năm 2025 là 719,6 triệu pound, trị giá 1,7 tỷ USD hoặc giá trung bình là 2,42 USD/pound. Con số này so với 600,6 triệu pound trong ba tháng đầu năm 2024, tăng 20% về khối lượng. Phần lớn tôm được xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng Hoa Kỳ và Châu Âu chiếm thị phần lớn hơn trong tổng lượng xuất khẩu, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới.
Mặc dù còn quá sớm để dự báo số liệu cả năm, Camposano tin tưởng ngành này sẽ không suy giảm.
Theo Camposano, xu hướng tích hợp theo chiều dọc là một trong những yếu tố thúc đẩy lợi thế cạnh tranh của Ecuador. Các công ty chế biến đang mua lại các trang trại nuôi tôm để đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định và tăng hiệu quả.
Đầu năm nay, công ty nuôi tôm Grupo Brito của Ecuador đã mua lại phần lớn cổ phần của Empacreci, một trong những công ty chế biến và xuất khẩu tôm lớn nhất nước này, trở thành ví dụ mới nhất về xu hướng tích hợp theo chiều dọc đang diễn ra trong ngành.
Aquagold, một công ty chế biến và xuất khẩu mới thuộc sở hữu của bốn nông dân, đặt mục tiêu đóng gói toàn bộ 80.000 tấn nguyên liệu nuôi trồng của mình vào cuối năm 2025. Công ty, một liên doanh giữa bốn nông dân nuôi tôm đối tác của Ecuador, đã khánh thành một nhà máy đóng gói lớn mới vào tháng 11 năm 2024. Sự kiện này diễn ra sau khi Limbomar, một công ty của Ecuador thuộc Grupo Almar, bắt đầu hoạt động tại nhà máy chế biến tôm mới của mình vào tháng 10/2024.
Trong khi đó, nhà chế biến và xuất khẩu tôm lớn nhất Ecuador, Industrial Pesquera Santa Priscila, đang tiến hành các kế hoạch xây dựng thêm một nhà máy chế biến khi tiếp tục mở rộng công suất để đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng. Omarsa, một nhà chế biến lớn khác, đang tập trung vào việc mua thêm các trang trại nuôi tôm để đạt diện tích 9.000 ha vào cuối năm 2025.
Quốc gia này cũng tiếp tục đầu tư vào quảng bá toàn cầu. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm chiến dịch xây dựng thương hiệu Tôm hạng nhất của Ecuador, với sự hiện diện quốc tế mở rộng, bao gồm các buổi giới thiệu gần đây tại Dubai và các sự kiện sắp tới tại Tokyo và Thượng Hải.
Camposano cũng nhấn mạnh tác động của chiến tranh thương mại đến hành vi của người tiêu dùng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi có tới 90% tôm được tiêu thụ trong các nhà hàng.
(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.
(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.
(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.
(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.
(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.
(vasep.com.vn) Ngành chế biến thủy sản Đức đang ngày càng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các doanh nghiệp cho rằng những động thái này có thể làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng thủy sản vốn đã đối mặt với nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu toàn cầu suy giảm.
(vasep.com.vn) Theo Eurostat, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) năm 2024 đạt khoảng 1 triệu tấn, trị giá 4,6 tỷ euro, chiếm khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản của khối. Tuy nhiên, số liệu cho thấy ngành này gần như không tăng trưởng trong hơn một thập kỷ, trong khi sản lượng thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Giá nhiều mặt hàng hải sản tại Hàn Quốc đang tăng nhanh trước mùa hè do sản lượng đánh bắt suy giảm vì thời tiết bất thường, trong khi chi phí nhiên liệu leo thang bởi căng thẳng kéo dài ở Trung Đông. Tình trạng này không chỉ gây áp lực lên người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng và ngư dân.
(vasep.com.vn) Ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Ấn Độ đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng lớn do tình trạng thiếu hụt nguồn cung khô đậu tương – nguyên liệu protein chủ lực trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiệp hội Các nhà sản xuất Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp Ấn Độ (CLFMA) cảnh báo giá khô đậu tương đã tăng hơn 40% trong những tuần gần đây, lên khoảng 0,68-0,69 USD/kg, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn tăng mạnh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn