Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Nguyên liệu 08:59 24/05/2023 Thu Hằng
Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Bà Bùi Thị Huỳnh Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Khoa học Việt Đức chia sẻ tại Tọa đàm “Công tác thú y quyết định thành bại trong nuôi trồng thủy sản” do Báo Nông nghiệp Việt Nam thực hiện. Ảnh: Hồ Thảo.

Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), trong năm 2022 tổng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại là trên 23,4 nghìn ha tại 21 tỉnh, thành phố. Con số này tăng 15,5% so với năm 2021. Trong đó, diện tích tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh bị thiệt hại nhiều nhất với trên 8.500ha.

Sang đầu năm 2023 đến nay, cả nước có trên 1,6 nghìn ha tôm nuôi bị thiệt hại. Trong đó, tổng diện tích xác định được bệnh là khoảng 688 ha. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi xảy ra chủ yếu ở một số địa phương vùng ĐBSCL như: Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng. Để hiểu rõ thêm về vấn đề trên bà Bùi Thị Huỳnh Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Khoa học Việt Đức có những chia sẻ về vấn đề phòng, chống dịch bệnh trên tôm hiện nay.

Theo bà Hoa, tình hình thời tiết hiện nay không theo một nguyên tắc nào, dẫn đến rủi ro dịch bệnh có thể bùng phát ở trên diện rộng rất cao, bà con có thể bị mất trắng nếu không không biết cách chủ động phòng tránh ngay từ ban đầu. Để phòng bệnh trên tôm bà Hoa cho rằng, bà con nên theo hướng an toàn sinh học. Bà con nông dân nên đề phòng dịch bệnh ngay từ đầu.

“Chúng tôi hỗ trợ cho bà con kiến thức về phòng ngừa để khi gặp tình huống tôm bệnh bà con không bị luống cuống, không bị động trong cách phòng chống. Ví dụ khi gặp trường hợp tôm bệnh gan thì phải xử lý như thế nào? Trường hợp bệnh ruột phải xử lý như thế nào? Chúng tôi hướng dẫn cho bà con biết nguyên nhân tại sao xảy ra cái vấn đề đó. Đầu tiên bà con phải biết trước nguyên nhân và tiếp theo mới đưa ra phương pháp xử lý để giảm thiệt hại”, Giám đốc Công ty TNHH Khoa học Việt Đức cho biết.

Nói về những giải pháp để quản lý dịch bệnh trên tôm bà Hoa thông tin, doanh nghiệp mình may mắn được thừa hưởng những nghiên cứu khoa học của những nhà nghiên cứu đi trước, do vậy bà Hoa khuyên nông dân nên lựa chọn hướng sinh học và vi sinh.

Theo quan điểm bà Hoa, thuận thiên và hài hòa với môi trường sẽ bền vững hơn. Thứ nhất, nuôi tôm cần phải phòng ngừa trước, như là sử dụng vi sinh để ức chế những vi khuẩn gây hại trong ao tôm.

Thứ hai, nên loại bỏ những hàm lượng dinh dưỡng hữu cơ không cần thiết trong ao nuôi của bà con.

Thứ ba, là tạo ra hệ đệm môi trường phù hợp cho những cây tảo có lợi, những sinh vật có lợi phát triển, loại bỏ đi những khí độc trong ao nuôi để tạo ra một môi trường thích hợp cho con tôm phát triển.

Việc nuôi tôm gắn với môi trường nước và nông dân hay gọi nôm na nuôi tôm là nuôi nước. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường nước và tạo ra những hệ đệm phù hợp cho những cây tảo có lợi.

Những vi sinh vật có lợi và loại bỏ ngay những chất thải trong ao khi con tôm lột vỏ. Phân tôm, thức ăn dư thừa là những việc bà con nên làm ngay để bảo vệ ao tôm.

Người nuôi tôm sử dụng thuốc thú y, đúng cách và có trách nhiệm để phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Hồ Thảo.

Cũng theo Giám đốc Công ty TNHH Khoa học Việt Đức, thuốc thú y thủy sản được phân ra nhiều loại.  Kháng sinh chưa hẳn là xấu nhưng người dân phải biết sử dụng như thế nào để cho đúng liều lượng và hợp lý đối với đối tượng mình đang nuôi.

“Liều lượng bà con cho ăn mỗi ngày phải phù hợp, không gây tồn lưu và tránh tình trạng lờn thuốc việc giám sát chặt chẽ trong quy trình nuôi tôm là điều rất là quan trọng”, bà Hoa lưu ý. 

Nói về tình trạng buôn bán kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, người dân vẫn còn lựa chọn những loại kháng sinh không rõ nguồn gốc để sử dụng, ảnh hưởng như thế nào đến những doanh nghiệp làm ăn trân chính trong lĩnh vực thủy sản.

Bà Hoa dẫn chứng câu nói của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: "Để phát triển một ngành hàng là mình hướng đến hệ sinh thái của ngành hàng đó làm sao phát triển cho nó bền vững”.

Vấn đề về chăn nuôi, về sử dụng con giống, xả thải thì mỗi người đều phải có trách nhiệm. Đặc biệt trách nhiệm nằm ở chính nhà sản xuất thuốc thú y thủy sản, người dân và cơ quan quản lý.

Theo bà Hoa, Luật Thủy sản 2017 đã quy định cụ thể chi tiết về trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của người nuôi trồng thủy sản. Do đó mỗi bà con nông dân cần nỗ lực để làm tốt hơn giúp cho ngành thủy sản phát triển an toàn bền vững.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

thuoc thu y trong nuoi tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC