Sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản được ước tính khoảng 10.529 tấn trong năm 2017 và dự kiến sẽ tăng 33% lên 13.600 tấn vào năm 2030. Trong đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm 93,8% lượng tiêu thụ, khu vực này được dự đoán vẫn sẽ sử dụng lượng tương đương trong thập kỷ tới.
Sử dụng kháng sinh trong lĩnh vực thực phẩm từ lâu đã nhiều hơn sử dụng kháng sinh cho con người, gây ra mối đe dọa lớn với tình trạng kháng thuốc tăng với tốc độ chưa từng thấy.
Sự đề kháng đã tăng gần gấp 3 lần ở động vật làm thực phẩm từ năm 2000 đến 2018. Theo giả thuyết, ngay cả khi ngành nông nghiệp không quan tâm đến con người thì những loại kháng sinh này đang ngày càng kém hiệu quả hơn trong việc điều trị trong chăn nuôi.
Laxminarayan- người cũng đã làm việc với Chính phủ Mỹ trong việc thiết lập các chính sách giảm kháng sinh trong nông nghiệp cho rằng lợn và gia cầm là mối đe dọa lớn nhất, đặc biệt ở khu vực châu Á. Việc sử dụng kháng sinh trong nuôi lợn ở Trung Quốc chiếm hơn một nửa lượng kháng sinh trên thế giới. 54.000 tấn kháng sinh được bài tiết qua người và động vật chỉ riêng ở Trung Quốc. Do đó, chúng ta có thể tìm thấy các loại gen kháng thuốc trong các trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc, thậm chí chúng còn dễ tìm thấy hơn trong phòng thí nghiệm.
Nuôi trồng thủy sản cũng là một lĩnh vực đáng lưu tâm trong vấn đề sử dụng kháng sinh. Ông Laxminarayan khuyến cáo người nuôi cần chú trọng vấn đề vệ sinh và sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi để bảo vệ loài nuôi. Các quốc gia nếu tiếp tục sử dụng kháng sinh sẽ phải trả giá đắt hơn cho các loại thuốc mới.
Bên cạnh đó, các công ty nên bắt đầu loại bỏ việc sử dụng thức ăn làm thuốc, vì các quy định trong việc sử dụng các loại thức ăn đó sẽ sớm được đưa ra. Ngoài ra, các công ty phải nhận thức được việc sử dụng kháng sinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, động vật và thủy sản. Do đó, cần tìm ra các biện pháp để cải thiện dinh dưỡng và tăng trưởng bằng các phương pháp khác ngoài kháng sinh.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại tháng 3/2026 cho thấy South Korea tăng mạnh nhập khẩu thủy sản từ Russia, đặc biệt ở nhóm cá đông lạnh và cua.
(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland vừa công bố gói hỗ trợ nhiên liệu khẩn cấp trị giá 505 triệu euro (595 triệu USD) sau các cuộc biểu tình và phong tỏa kho nhiên liệu trên toàn quốc. Một phần của gói này được dành riêng để hỗ trợ ngành thủy sản đang chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tài trợ 3,3 triệu EUR (khoảng 2,2 tỷ CFA) để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại khu vực Mouanko, thuộc tỉnh Sanaga-Maritime của Cameroon.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.
(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn