Sự chấp nhận của người tiêu dùng và giá cả - hai vấn đề lớn nhất của lĩnh vực hải sản 'thay thế'

Thị trường thế giới 08:55 09/10/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo một báo cáo mới của công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey, thủy sản làm từ thực vật và các sản phẩm 'thay thế' khác mang lại những cơ hội đầy hứa hẹn nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc mở rộng quy mô sản xuất.

Báo cáo giải thích rằng, dự báo nhu cầu toàn cầu về protein thủy sản sẽ tăng 14% vào năm 2030 so với mức năm 2020. Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi việc mở rộng thị trường ở Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Châu Đại Dương. Tuy nhiên, vì hơn 85% nghề cá trên thế giới đang hoạt động ở mức bằng hoặc vượt quá giới hạn cho phép, nên báo cáo cảnh báo rằng tăng trưởng trong tương lai không thể dựa vào việc phát triển hải sản đánh bắt tự nhiên.

Hải sản thay thế, bao gồm các sản phẩm thay thế có nguồn gốc từ thực vật, được lên men và nuôi trồng cho các loại cá và động vật có vỏ phổ biến như cá ngừ, cá hồi và tôm, được coi là giải pháp khả thi để giúp mở rộng quy mô ngành thủy sản.

Báo cáo xác định giá cả và sự chấp nhận của khách hàng là hai thách thức chính mà ngành thủy sản thay thế phải đối mặt. Báo cáo cho biết: “Có lẽ thách thức quan trọng nhất đối với ngành thủy sản thay thế là giảm chi phí sản xuất xuống mức tương đương với những gì người tiêu dùng hiện đang trả cho các loài cao cấp hơn”. Ngoài ra, kỳ vọng của người tiêu dùng về chất lượng và sự đa dạng của hải sản càng làm tăng thêm sự phức tạp.

Bất chấp những thách thức này, báo cáo nêu bật một số lợi ích tiềm năng của hải sản thay thế. Chúng bao gồm khả năng sản xuất tại địa phương, giúp loại bỏ việc vận chuyển tốn kém và gây ô nhiễm, cũng như tránh được mức thủy ngân cao có trong nhiều loài cá và động vật có vỏ.

Ngoài ra, hải sản thay thế không phải đối mặt với các ràng buộc pháp lý giống như đánh bắt truyền thống, giúp các doanh nghiệp thâm nhập thị trường dễ dàng hơn.

Xét về các lĩnh vực hải sản thay thế hứa hẹn nhất, báo cáo lưu ý rằng hải sản có nguồn gốc thực vật, sử dụng đậu nành, rong biển, men, các loại đậu, các loại dầu thực vật và tinh bột khác nhau, đã gia nhập thị trường.

Hải sản hỗ trợ lên men, sử dụng vi khuẩn để chế biến các thành phần có nguồn gốc thực vật và hải sản nuôi trồng, được sản xuất từ các tế bào thu hoạch từ cá hoặc động vật có vỏ phổ biến, vẫn đang được phát triển nhưng có tiềm năng đáng kể.

Báo cáo kết luận rằng "hải sản thay thế mang lại tác động tiềm năng đáng kể. Nó không chỉ có thể làm giảm tác động môi trường của việc đánh bắt và giảm áp lực lên nghề cá mà còn cung cấp giải pháp thay thế lành mạnh và mở rộng khả năng tiếp cận protein theo cách hiệu quả hơn".

Tuy nhiên, nó nhấn mạnh rằng việc hiểu rõ các rào cản đối với việc mở rộng quy mô và học hỏi từ những bước tiến trước đây trong lĩnh vực protein thay thế sẽ rất quan trọng để tối đa hóa những lợi ích tiềm năng này.  

thuy san thay the

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công văn của Cục Thủy sản về cấp SC/CC: Không yêu cầu DN phải nộp thêm các hồ sơ không có trong quy định hiện hành

 |  16:57 25/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.

Nghị quyết 128/NQ-CP: Xử lý các "điểm nghẽn"về pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

 |  16:53 25/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.

Sản lượng surimi cá minh thái Alaska giảm 13% do nhu cầu yếu

 |  08:33 25/11/2024

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá minh thái Alaska năm 2024 chính thức kết thúc vào ngày 1/11, với tổng sản lượng surimi của tiểu bang đạt 174.078 tấn, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngư trường cá ngừ của Senegal đạt chứng nhận MSC

 |  08:31 25/11/2024

(vasep.com.vn) Một ngư trường đánh bắt cá ngừ Đại Tây Dương của Senegal, đã trở thành ngư trường đầu tiên trong khu vực đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và những diễn biến liên quan

 |  08:28 25/11/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tháng 10 năm nay đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17%. Lũy kế 10 tháng, XK tôm sang thị trường này thu về 646 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Giá cá tuyết và cá haddock H&G Đại Tây Dương tăng mạnh

 |  08:37 22/11/2024

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.

Các nhóm nghề cá EU ủng hộ lệnh cấm khai thác biển sâu

 |  08:36 22/11/2024

(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.

Tăng cường bảo vệ môi trường trong lĩnh vực thủy sản

 |  08:33 22/11/2024

Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.

WCPFC kêu gọi tăng cường giám sát và bảo tồn bền vững nguồn lợi thủy sản tại cuộc họp thường niên

 |  08:52 21/11/2024

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:49 21/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC