SSI Research: ANV xuất khẩu cá tra sang Mỹ, kết quả kinh doanh dự kiến tiếp tục lập đỉnh

Doanh nghiệp 08:36 19/08/2022
Trong tháng 8, Nam Việt sẽ xuất khẩu 5 container cá tra sang Mỹ với giá xuất khẩu 5 USD/kg. Việc xuất khẩu sang Mỹ có thể giúp Nam Việt duy trì giá bán bình quân 2,8 USD/kg và biên lợi nhuận gộp 25% trong nửa cuối năm.

Thủy sản Nam Việt (Navico, HoSE: ANV) là bị đơn tự nguyện được hưởng mức thuế chống bán phá giá cá tra 0% vào Mỹ trong đợt rà soát POR16. Tuy nhiên, lâu nay doanh nghiệp chưa tận dụng điểm này để xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ.

SSI Research cho biết trong tháng 8, Nam Việt sẽ xuất khẩu 5 container cá tra sang Mỹ với giá xuất khẩu 5 USD/kg (bằng mức giá xuất khẩu của Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) và cao hơn giá bán bình quân trong nửa đầu năm của doanh nghiệp là 2,9 USD/kg). Doanh nghiệp đặt mục tiêu dài hạn chiếm 10% thị phần nhập khẩu cá tra của Mỹ.

Theo ước tính của SSI Research, thị trường Mỹ sẽ chiếm lần lượt khoảng 7% và 9% doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2022 của doanh nghiệp thủy sản. Sang năm 2023, thị trường này có thể chiếm tới 16% doanh thu hàng tháng của ANV.

Song, tồn kho cá tại Mỹ đang ở mức cao và nhu cầu thấp hơn dự kiến do ảnh hưởng lạm phát, giá cá tra tại đây có thể đã đạt đỉnh vào quý II. Đồng thời, chi phí vận chuyển sang thị trường này khá cao, tỷ lệ chi phí vận chuyển trên doanh thu gần 7% trong khi trước dịch bệnh Covid-19 chỉ khoảng 1%.

Bên cạnh Mỹ, ANV cũng đặt kỳ vọng vào sự tăng trưởng của thị trường Trung Quốc khi nền kinh tế mở cửa hoàn toàn thúc đẩy nhu cầu cá tra tăng nhanh.

Trong tháng 7, giá cá tra phi lê tại thị trường Mỹ ở mức 4,3 - 5,6 USD/kg, trong khi giá tại thị trường Trung Quốc thấp hơn, dao động trong khoảng 2,5 - 2,9 USD/kg. Vào đầu tháng 8, doanh nghiệp đã ký đơn đặt hàng xuất khẩu 1.000 container cho giai đoạn cuối năm (tương đương 82% số container được vận chuyển trong 6 tháng đầu năm. Việc giá bán cá vẫn ở mức cao và xuất khẩu vào thị trường Mỹ sẽ giữ giá bán bình quân của Nam Việt cả năm 2022 ở mức 2,8 USD/kg và tỷ suất lợi nhuận gộp 25%. Đồng thời, sản lượng tiêu thụ sẽ tăng 26% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm và 15% so với cùng kỳ trong năm 2023 (nhờ việc đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc).

Về năng lực sản xuất, vùng nuôi Bình Phú mang lại cho doanh nghiệp lợi thế tự chủ nguồn nguyên liệu giá thành thấp. Công ty hiện sở hữu vùng nuôi 250 ha và vùng nuôi công nghệ cao Bình Phú 600 ha (tăng 240% năng lực sản xuất). Vùng nuôi này cũng sẽ cung ứng cho việc tăng trưởng sản lượng bán hàng của công ty. Từ năm sau, ANV sẽ tăng tỷ lệ huy động tại trang trại Bình Phú, điều này sẽ giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận. Tại vùng nuôi Bình Phú, việc áp dụng công nghệ giúp cắt giảm khoảng 30% chi phí nhân công, tương đương với tiết kiệm 5 – 10% chi phí nguyên liệu đầu vào so với các hộ nông dân kinh doanh bên ngoài.

Nhà máy Gelatin & Collagen (giai đoạn 1) dự kiến bắt đầu đi vào sản xuất vào tháng 8 và sẽ được Amicogen hỗ trợ tiêu thụ 100% sản phẩm. Nhà máy nếu hoạt động 100% công suất kể từ giai đoạn 1, SSI Research kỳ vọng doanh thu thuần và lợi nhuận của mảng này đóng góp lần lượt 16% và 2% kế hoạch kinh doanh năm 2022 của Thủy sản Nam Việt.

Với những yếu tố trên, Bộ phân phân tích của Chứng khoán SSI nhận định kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm của ANV dự kiến sẽ tiếp tục leo đỉnh.

Trong quý II, doanh nghiệp công bố doanh thu tăng 21% đạt 1.295 tỷ đồng, lãi ròng 241 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần cùng kỳ năm trước. Lũy kế nửa năm, doanh thu tăng 41% và lợi nhuận gấp 4 lần lên lần lượt 2.514 tỷ và 447 tỷ đồng. Doanh nghiệp ghi nhận mức tăng mạnh cả về giá bán bình quân (38%) và sản lượng tiêu thụ (15%) so với cùng kỳ năm trước trong 6 tháng đầu năm.

Mỹ Hạnh (Theo Báo Ndh.vn)

TIN MỚI CẬP NHẬT

5 hội thảo tại Vietfish 2026: Nhiều góc nhìn mới cho ngành thủy sản

 |  09:25 21/08/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Vietfish 2026 diễn ra từ ngày 19–21/8 tại SECC, TP.HCM, chuỗi 5 hội thảo chuyên ngành đã mang đến nhiều thông tin cập nhật về thị trường, công nghệ, tiêu chuẩn, nguồn nhân lực và cơ hội hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp thủy sản. Với sự tham gia của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, cơ quan quản lý và doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hội thảo tạo thêm một không gian trao đổi chuyên môn bên cạnh các hoạt động trưng bày, giao thương tại triển lãm.

Cảnh giác bệnh đầu vàng trên tôm

 |  06:47 21/08/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng do Yellow Head Virus genotype 1 (YHV-1) gây ra, có khả năng lây lan nhanh và khiến tôm chết hàng loạt chỉ trong vài ngày. YHV-1 thuộc chi Okavirus, họ Roniviridae; tỷ lệ chết có thể lên tới 70-100% trong 3-10 ngày.

Khả năng chống chịu khí hậu là yếu tố then chốt để Mỹ phát triển ngành thủy sản

 |  06:47 21/08/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới của Đại học Miami cho thấy việc mở rộng sản xuất thủy sản tại Mỹ sẽ phụ thuộc đáng kể vào khả năng thích ứng trước các tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu được công bố ngày 6/7 trên tạp chí Fish and Fisheries, sử dụng các nghề cá tại vùng Vịnh Mexico làm trường hợp nghiên cứu để đánh giá tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan đối với chuỗi thủy sản.

Singapore thúc đẩy ứng dụng AI trong nuôi trồng thủy sản

 |  06:47 21/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Singapore đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao năng suất, hiện đại hóa hoạt động tại các trang trại và tăng cường năng lực sản xuất thực phẩm trong nước.

SSP kết nạp 3 thành viên mới, mở rộng hợp tác phát triển ngành tôm Ecuador

 |  06:46 21/08/2026

(vasep.com.vn) Đối tác tôm bền vững (SSP) vừa công bố kết nạp 3 thành viên liên kết mới gồm Aker QRILL Company, EDISA và MILANPLASTIC, nâng tổng số thành viên của tổ chức lên 13 thành viên liên kết, 5 thành viên sáng lập và 1 thành viên hợp tác. 

Mùa khai thác mực Loligo tại Falkland đạt 42.000 tấn

 |  06:45 21/08/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác mực Loligo (Doryteuthis gahi) đầu tiên năm 2026 tại vùng biển Falkland đạt khoảng 42.000 tấn, vượt kỳ vọng trong bối cảnh sinh khối đầu vụ thuộc nhóm thấp nhất trong 20 năm qua.

Sản xuất surimi Hokkaido (Nhật Bản) giảm 66% trong tháng 6

 |  06:44 21/08/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng surimi đông lạnh tại Hokkaido, Nhật Bản, tiếp tục lao dốc trong tháng 6/2026 khi nguồn nguyên liệu cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) suy giảm. Theo số liệu do Hiệp hội các nhà sản xuất surimi quốc gia Nhật Bản tổng hợp từ các doanh nghiệp thành viên tại Abashiri, sản lượng surimi tháng 6 chỉ đạt 561 tấn, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp.

Sôi nổi kết nối doanh nghiệp thủy sản với nhà mua hàng nội địa tại Vietfish 2026

 |  12:29 20/08/2026

(vasep.com.vn) Sáng ngày 20/8/2026, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, chương trình “Kết nối cung – cầu thủy sản nội địa tại Vietfish 2026” đã diễn ra tại SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP phối hợp với Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước – Bộ Công Thương đồng tổ chức, nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp thủy sản với các nhà mua hàng, nhà phân phối và hệ thống bán lẻ trong nước.

Tuần tra quốc tế của Canada phát hiện 52 dấu hiệu vi phạm IUU

 |  06:59 20/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) vừa hoàn thành đợt mới nhất của Chiến dịch North Pacific Guard, hoạt động tuần tra hằng năm trên vùng biển quốc tế nhằm ngăn chặn và răn đe hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Hơn 8.000 tàu Trung Quốc ra khơi tại biển Hoa Đông 

 |  06:58 20/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 11/8, mùa khai thác một phần tại biển Hoa Đông chính thức bắt đầu sau khi bị trì hoãn một tuần do bão Bailu. Hơn 8.000 tàu cá được cấp phép từ tỉnh Chiết Giang ra khơi, sử dụng 4 nhóm ngư cụ chính gồm lưới kéo tôm, nghề lồng bẫy, lưới rê và lưới vây có ánh sáng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC