Sóc Trăng: Phát triển nuôi thủy sản dưới tán rừng ngập mặn

Sản xuất 08:00 01/09/2021 Nguyễn Trang
Phát triển sinh kế, nuôi thủy sản (vọp kết hợp ốc len) dưới tán rừng ngập mặn tại huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) trong thời gian qua được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thực hiện đã góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân ven biển, tăng cường công tác bảo vệ rừng cũng như bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Qua thời gian thực hiện, mô hình sinh kế này đã đem lại một số hiệu quả bước đầu.

Mô hình phát triển sinh kế, nuôi vọp kết hợp ốc len được Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tại 11 hộ dân trên địa bàn 2 xã An Thạnh 3 và An Thạnh Nam (Cù Lao Dung). Theo đó, mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 840kg vọp, 161kg ốc len trên diện tích nuôi 2.000m2. Ngoài hỗ trợ về con giống nuôi, trung tâm còn hỗ trợ hộ dân vật tư cần thiết sử dụng trong mô hình, tập huấn kỹ thuật nuôi... Qua gần 1 năm triển khai mô hình, bước đầu đã đem lại kết quả tích cực cho hộ dân tham gia thực hiện.

Thực hiện mô hình nuôi vọp kết hợp ốc len dưới tán rừng, góp phần tăng thu nhập cho người dân tham gia mô hình cũng như góp phần bảo vệ rừng.

Ông Trần Văn Mới, ấp An Quới, xã An Thạnh 3 (Cù Lao Dung) chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh và các đơn vị liên quan hỗ trợ mô hình nuôi vọp kết hợp ốc len dưới tán rừng, tôi thấy đây là các đối tượng thủy sản thích hợp với điều kiện tự nhiên tại xã An Thạnh 3. Theo đó, ốc len của tôi nuôi hơn 10 tháng đã có thể thu hoạch được, ốc nhanh lớn, khoảng 100 con/kg (lúc thả khoảng 600 con/kg), còn vọp tầm 30 con/kg. Dự kiến đến thu hoạch, tổng sản lượng vọp và ốc len tầm 3 tấn, thu lợi nhuận hơn 25 triệu đồng. Với mô hình trên, theo tôi về kỹ thuật dễ áp dụng, chỉ cần chọn vị trí nuôi phù hợp, có thủy triều lên xuống, có bùn bã hữu cơ làm thức ăn cho vọp và ốc len; vốn đầu tư cho mô hình thấp, chỉ đầu tư con giống ban đầu, ốc len có thể sinh sản và thả bù cho vụ nuôi kế tiếp, không tốn chi phí thức ăn”.

Đồng chí Liễu Nghĩa Tín - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: “Mô hình nuôi vọp, ốc len kết hợp dưới tán rừng ngập mặn tại các hộ nuôi theo đánh giá, tỷ lệ sống của vọp đạt 80% (28 con/kg); ốc len tỷ lệ sống 80% (khoảng 100 con/kg) tại các vị trí nuôi có chất bùn nhão, có thủy triều lên xuống thường xuyên, thức ăn tự nhiên dồi dào, vọp và ốc len tăng trưởng tương đối tốt nên tỷ lệ sống cao. Do đó, việc triển khai mô hình sinh kế nuôi vọp kết hợp ốc len, tận dụng công nhàn rỗi, tạo thêm thu nhập cho người dân sống vùng ven bờ biển, nâng cao mức sống cho các hộ gia đình tham gia mô hình sinh kế, không có đất hoặc ít đất sản xuất, sinh sống bằng nghề trồng rừng, khai thác thủy sản nhỏ lẻ... Đồng thời, thông qua hiệu quả kinh tế của mô hình hộ dân, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở bãi bồi trên địa bàn huyện Cù Lao Dung.

“Để mô hình thành công hơn nữa thì cần chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ, giao một phần diện tích rừng cho các hộ dân thuộc tổ trồng rừng, tổ hợp tác sản xuất, bảo vệ rừng và quản lý nguồn lợi thủy sản ven bờ. Sự thành công của mô hình không chỉ mở ra một hướng sinh kế mới cho ngư dân sống ven biển, mà còn là cơ sở để huyện thuyết phục tỉnh cho phép tận dụng diện tích bãi bồi dưới tán rừng để phát triển mô hình sinh kế cho ngư dân vùng ven biển, đồng thời với mô hình này, địa phương sẽ kết hợp với du lịch sinh thái, nhằm giải quyết việc làm cho cộng đồng cư dân, phát triển kinh tế của địa phương” - đồng chí Liễu Nghĩa Tín chia sẻ thêm.

(Theo báo Sóc Trăng)

soc trang nuoi thuy san duoi tan rung ngap man nuoi thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đà Nẵng phát triển nuôi tôm công nghệ cao

 |  09:39 17/03/2026

(vasep.com.vn) Đà Nẵng đang đẩy mạnh phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao theo hướng thâm canh, kiểm soát dịch bệnh và nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhiều mô hình nuôi tôm đã đầu tư hệ thống quan trắc môi trường tự động, giám sát liên tục các chỉ số như pH, ôxy hòa tan, nhiệt độ và độ mặn, giúp người nuôi kịp thời điều chỉnh điều kiện ao nuôi và giảm rủi ro dịch bệnh.

Hơn 70% đậu tương xuất khẩu của Mỹ được chứng nhận bền vững

 |  09:35 17/03/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo thường niên mới nhất về U.S. Soy Sustainability Assurance Protocol (SSAP) cho thấy tỷ lệ đậu tương xuất khẩu của Mỹ được xác minh bền vững tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Theo U.S. Soybean Export Council (USSEC), năm 2025 có 71% tổng lượng đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương của Mỹ được xuất khẩu kèm chứng nhận SSAP, xác nhận rằng sản phẩm được sản xuất tuân thủ các quy định pháp luật, tiêu chuẩn canh tác và quy trình kiểm toán của Mỹ.

Mỹ và Canada nối lại đàm phán thương mại trực tiếp

 |  09:33 17/03/2026

(vasep.com.vn) Mỹ và Canada đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp sau nhiều tháng gián đoạn. Theo đài CBC, Bộ trưởng Thương mại Canada Dominic LeBlanc đã đến Washington, D.C. ngày 6/3 để gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer.

Mỹ điều tra dư thừa công suất công nghiệp tại nhiều quốc gia

 |  09:24 17/03/2026

(vasep.com.vn) Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) vừa công bố thông báo mở cuộc điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa công suất sản xuất công nghiệp tại một số quốc gia và khu vực.

Infographic: Xuất khẩu Hải sản của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2026

 |  09:18 17/03/2026

(vasep.com.vn) 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu hải sản Việt Nam đạt 667 triệu USD, tăng 15% và đã hiện diện tại 97 thị trường. Nhóm tăng nổi bật là nhuyễn thể có vỏ +38%, cua ghẹ & giáp xác +24%, mực & bạch tuộc +23%.

Cơ quan Đại diện và Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp VASEP làm việc với NFI nhằm tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu thủy sản

 |  08:38 17/03/2026

Boston, Hoa Kỳ ngày 15/3/2026 - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ (Seafood Expo North America) tổ chức tại thành phố Boston, bang Massachusetts, Cơ quan đại diện và Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức buổi làm việc với đại diện Viện Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (National Fisheries Institute - NFI) cùng các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan đến quy định của Hoa Kỳ đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt là việc thực thi Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (Marine Mammal Protection Act - MMPA).

Giá cá rô phi nguyên liệu tại Trung Quốc nhích nhẹ

 |  08:50 16/03/2026

(vasep.com.vn) Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các nhà máy chế biến cá rô phi tại khu vực miền Nam Trung Quốc đã dần khôi phục hoạt động, kéo theo nhu cầu thu mua nguyên liệu tăng lên và giúp giá cá tại ao nuôi nhích nhẹ. Tuy nhiên, triển vọng thị trường vẫn chịu tác động từ những bất ổn liên quan đến chính sách thuế quan của Mỹ và lượng tồn kho lớn tại thị trường nhập khẩu.

Tòa án Mỹ yêu cầu sớm hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan thu trái phép

 |  08:47 16/03/2026

(vasep.com.vn) Thẩm phán Richard Eaton của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc gia hạn thời gian hoàn trả khoảng 166 tỷ USD tiền thuế quan được thu theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh đầu năm 2026, thương mại dịch chuyển khỏi Mỹ

 |  08:44 16/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu của Trung Quốc ghi nhận mức tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ. Theo BBC, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng hơn 20% trong tháng 1 và 2, đưa Trung Quốc tiến gần tới khả năng vượt kỷ lục thặng dư thương mại đạt được trong năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC