Mô hình phát triển sinh kế, nuôi vọp kết hợp ốc len được Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tại 11 hộ dân trên địa bàn 2 xã An Thạnh 3 và An Thạnh Nam (Cù Lao Dung). Theo đó, mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 840kg vọp, 161kg ốc len trên diện tích nuôi 2.000m2. Ngoài hỗ trợ về con giống nuôi, trung tâm còn hỗ trợ hộ dân vật tư cần thiết sử dụng trong mô hình, tập huấn kỹ thuật nuôi... Qua gần 1 năm triển khai mô hình, bước đầu đã đem lại kết quả tích cực cho hộ dân tham gia thực hiện.
Ông Trần Văn Mới, ấp An Quới, xã An Thạnh 3 (Cù Lao Dung) chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh và các đơn vị liên quan hỗ trợ mô hình nuôi vọp kết hợp ốc len dưới tán rừng, tôi thấy đây là các đối tượng thủy sản thích hợp với điều kiện tự nhiên tại xã An Thạnh 3. Theo đó, ốc len của tôi nuôi hơn 10 tháng đã có thể thu hoạch được, ốc nhanh lớn, khoảng 100 con/kg (lúc thả khoảng 600 con/kg), còn vọp tầm 30 con/kg. Dự kiến đến thu hoạch, tổng sản lượng vọp và ốc len tầm 3 tấn, thu lợi nhuận hơn 25 triệu đồng. Với mô hình trên, theo tôi về kỹ thuật dễ áp dụng, chỉ cần chọn vị trí nuôi phù hợp, có thủy triều lên xuống, có bùn bã hữu cơ làm thức ăn cho vọp và ốc len; vốn đầu tư cho mô hình thấp, chỉ đầu tư con giống ban đầu, ốc len có thể sinh sản và thả bù cho vụ nuôi kế tiếp, không tốn chi phí thức ăn”.
Đồng chí Liễu Nghĩa Tín - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: “Mô hình nuôi vọp, ốc len kết hợp dưới tán rừng ngập mặn tại các hộ nuôi theo đánh giá, tỷ lệ sống của vọp đạt 80% (28 con/kg); ốc len tỷ lệ sống 80% (khoảng 100 con/kg) tại các vị trí nuôi có chất bùn nhão, có thủy triều lên xuống thường xuyên, thức ăn tự nhiên dồi dào, vọp và ốc len tăng trưởng tương đối tốt nên tỷ lệ sống cao. Do đó, việc triển khai mô hình sinh kế nuôi vọp kết hợp ốc len, tận dụng công nhàn rỗi, tạo thêm thu nhập cho người dân sống vùng ven bờ biển, nâng cao mức sống cho các hộ gia đình tham gia mô hình sinh kế, không có đất hoặc ít đất sản xuất, sinh sống bằng nghề trồng rừng, khai thác thủy sản nhỏ lẻ... Đồng thời, thông qua hiệu quả kinh tế của mô hình hộ dân, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở bãi bồi trên địa bàn huyện Cù Lao Dung.
“Để mô hình thành công hơn nữa thì cần chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ, giao một phần diện tích rừng cho các hộ dân thuộc tổ trồng rừng, tổ hợp tác sản xuất, bảo vệ rừng và quản lý nguồn lợi thủy sản ven bờ. Sự thành công của mô hình không chỉ mở ra một hướng sinh kế mới cho ngư dân sống ven biển, mà còn là cơ sở để huyện thuyết phục tỉnh cho phép tận dụng diện tích bãi bồi dưới tán rừng để phát triển mô hình sinh kế cho ngư dân vùng ven biển, đồng thời với mô hình này, địa phương sẽ kết hợp với du lịch sinh thái, nhằm giải quyết việc làm cho cộng đồng cư dân, phát triển kinh tế của địa phương” - đồng chí Liễu Nghĩa Tín chia sẻ thêm.
(vasep.com.vn) Kibun Foods, nhà sản xuất các sản phẩm từ surimi lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, công bố rằng họ sẽ sáp nhập hai công ty con vào hoạt động cốt lõi của mình như một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm hợp lý hóa hoạt động kinh doanh trong nước.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết cod Đại Tây Dương và cá tuyết chấm đen (haddock) đông lạnh bỏ đầu và ruột (H&G) liên tục ở mức cao đang khiến người mua và các nhà chế biến Trung Quốc lo lắng.
(vasep.com.vn) Mặc dù ngành cá tra chiếm thị phần lớn nhất thế giới về kim ngạch XK và đứng trước các cơ hội thâm nhập thị trường mới, tuy nhiên vẫn tồn tại những thách thức làm giảm tốc độ bứt phá của toàn ngành.
Tận dụng phụ phẩm trong ngành tôm mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp thu về hàng tỷ USD.
Bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2024 có thể đạt mục tiêu 2 tỉ USD, song ngành này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm tới.
Tình hình này, tôm nguyên liệu sẽ còn thiếu hụt đến hết quý 1 năm sau. Trong khoảng thời gian này, các DN chế biến đứng trước thách thức lớn, bởi phải mua tôm nguyên liệu giá cao nhưng giá tôm thành phẩm tiêu thụ phải cạnh tranh gay gắt với tôm giá rẻ hơn từ nhiều nước, dẫn đến giảm sụt hiệu quả sản xuất kinh doanh.
(vasep.com.vn) Các nhà chế biến tôm Ấn Độ đang đầu tư vào các cơ sở mới và nâng cấp công nghệ bất chấp áp lực từ sự cạnh tranh của Ecuador và nhu cầu yếu ở các thị trường truyền thống.
(vasep.com.vn) Sau khi thu thập phản hồi từ hơn 7.000 bên liên quan, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã xây dựng một kế hoạch hành động tập trung vào việc chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản.
(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.
(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn