Ngày 14/6, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác Bộ NN-PTNT làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tình hình triển khai thực hiện 4 vấn đề trọng tâm quan trọng: Về kết quả triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, kiểm tra tiến độ các công trình xây dựng các cơ sở hạ tầng đầu tư Cảng cá Trần Đề giai đoạn 2, vùng nuôi tôm thâm canh ứng dụng công nghệ cao, các công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, thủy sản.
Qua thực tế kiểm tra, các cán bộ chuyên môn của Tổng Cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi-Thú y... đã đóng góp nhiều ý kiến khuyến nghị Sở NN-PTNT Sóc Trăng, Chi Cục Thủy Sản và Chăn nuôi-Thú y tỉnh Sóc Trăng cần tiếp tục thực hiện các biện pháp củng cố, tăng cường năng lực hệ thống thú y địa phương trong phòng chống dịch bệnh phát triển chăn nuôi, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn heo…
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tham quan trại nuôi tôm công nghệ cao ở Sóc Trăng.
Hiện nay là giai đoạn đẩy mạnh phát triển sản xuất, tạo sản lượng sản phẩm thực phẩm từ lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản đạt chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, đặc biệt là cơ hội xuất hàng vào các nước EU khi hiệp định EVFTA vừa chính thức có hiệu lực từ 1/8.
Về kiểm tra thực tế tại Cảng cá Trần Đề và tình hình thực hiện chống khai thác IUU, các cơ quan chuyên môn của Tổng cục Thủy sản đánh giá cao việc triển khai thực hiện đúng trình tự thủ tục hồ sơ đăng ký, đăng kiểm các tàu khai thác hải sản ra vào cảng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền tốt đến các chủ tàu, ngư dân nên đội tàu của tỉnh không vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài. Về truy vết, Tổ IUU tại cảng kiểm tra hồ sơ đầy đủ, truy suất nhanh.
Từ đầu năm đến nay tỉnh Sóc Trăng Đáp ứng 4 tiêu chí EU chứng nhận sản phẩm đạt chứng nhận ATTP. Từ đầu năm đến nay Sóc Trăng đã xuất 240 tấn sản phẩm thủy sản, dẫn đầu các địa phương xuất khẩu hàng vào các nước EU.
Tuy nhiên đến nay việc đăng ký và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho số tàu khai thác hải sản trên biển của tỉnh đạt 76% là còn thấp. Vì vậy tỉnh cần tiếp tục có biện pháp tháo gỡ khó khăn, bố trí nhân lực giám sát, xử lý tàu chưa thực hiện đúng theo quy định.
Hiện nay tỉnh Sóc Trăng là một trong 4 địa phương có vùng nuôi tôm thâm canh lớn nhất cả nước. Trong những năm qua Chi cục Thủy sản Sóc Trăng thực hiện tốt công tác quản lý giống, vật tư thủy sản, quy trình kỹ thuật nuôi hỗ trợ người nuôi tôm. Đặc biệt tỉnh Sóc Trăng lắp đặt 28 điểm ghi nhận quan trắc môi trường khoảng 10.000 mẫu/năm hỗ trợ thịch thời vụ giúp người nuôi tôm né tránh thời điểm thả nuôi bất lợi.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tại cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng.
Cùng ngày, tại cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và các sở ngành, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, nhận định: Tỉnh Sóc Trăng có truyền thống làm nông nghiệp rất giỏi, hàng năm là một tỉnh sản xuất lúa gạo đạt sản lượng cao, nổi tiếng với nhiều giống lúa ngon đặc sản, đặc biệt năm 2019 giống lúa ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới là một kỳ tích tự hào của ngành sản xuất lúa gạo ở nước ta. Bên cạnh đó Sóc Trăng còn có vùng nuôi tôm thâm canh với gần 50.000ha, sản lượng hàng năm đạt trên 160.000 tấn. Trong lĩnh vực khai thác hải sản, tỉnh có đội tàu 366 chiếc khai thác cá đánh bắt xa bờ. Tỉnh Sóc Trăng đạt nhiều bước tiến trong thực hiện Luật Thủy sản và các nghị định, thông tư… để xây dựng, phát triển ngành thủy sản bền vững…
Tuy nhiên về chống khai thác IUU, Thứ trưởng lưu ý cơ quan Chi cục Thủy sản của tỉnh cần tiếp tục thanh tra, kiểm soát tàu chặc chẽ thông qua hệ thống thiết bị giám sát hành trình. Tập huấn, hướng dẫn các chủ tàu, ngư dân biết cách thực hiện nhật ký hành trình khai thác hải sản, đồng thời xử lý nghiêm các tàu vi phạm pháp luật.
(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.
(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.
(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.
(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.
(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.
(vasep.com.vn) Ngành chế biến thủy sản Đức đang ngày càng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các doanh nghiệp cho rằng những động thái này có thể làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng thủy sản vốn đã đối mặt với nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu toàn cầu suy giảm.
(vasep.com.vn) Theo Eurostat, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) năm 2024 đạt khoảng 1 triệu tấn, trị giá 4,6 tỷ euro, chiếm khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản của khối. Tuy nhiên, số liệu cho thấy ngành này gần như không tăng trưởng trong hơn một thập kỷ, trong khi sản lượng thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Giá nhiều mặt hàng hải sản tại Hàn Quốc đang tăng nhanh trước mùa hè do sản lượng đánh bắt suy giảm vì thời tiết bất thường, trong khi chi phí nhiên liệu leo thang bởi căng thẳng kéo dài ở Trung Đông. Tình trạng này không chỉ gây áp lực lên người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng và ngư dân.
(vasep.com.vn) Ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Ấn Độ đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng lớn do tình trạng thiếu hụt nguồn cung khô đậu tương – nguyên liệu protein chủ lực trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiệp hội Các nhà sản xuất Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp Ấn Độ (CLFMA) cảnh báo giá khô đậu tương đã tăng hơn 40% trong những tuần gần đây, lên khoảng 0,68-0,69 USD/kg, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn tăng mạnh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn