Sóc Trăng: Hơn 51.000 ha tôm nước lợ sẽ được thả nuôi vào năm 2021

Nguyên liệu 09:08 22/03/2021 Nguyễn Trang
Theo kế hoạch, trong năm 2021, tỉnh Sóc Trăng phấn đấu thả nuôi tôm nước lợ trên 51.000 ha, với tổng sản lượng dự kiến đạt trên 172.000 tấn.

Năm 2021, tỉnh Sóc Trăng lên kế hoạch sẽ thả nuôi 51.000 ha tôm nước lợ.

Sản lượng đạt 172.000 tấn

Năm 2020, vụ tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng được đánh giá là khá thành công, vì người nuôi tôm có lãi nhiều, tỷ lệ tôm bị thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết không nhiều. Vì thế ngành nông nghiệp và người dân nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng tiếp tục kỳ vọng vào vụ tôm nước lợ 2021 thành công cả về năng suất và giá cả.

Theo đánh giá, hiện nay tình hình thời tiết tương đối thuận lợi, người nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng cũng đã bắt đầu thả nuôi được trên 2.300 ha, nhiều hộ dân khác thì đang trong giai đoạn cải tạo ao nuôi, chờ thả.

Theo kế hoạch, năm 2021 diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh Sóc Trăng là 75.000 ha, trong đó thả nuôi tôm nước lợ trên 51.000 ha (tôm sú là trên 16.000 ha và tôm thẻ chân trắng là trên 35.000 ha). Sản lượng nuôi trồng đạt 250.600 tấn, trong đó, tôm nước lợ đạt trên 172.000 tấn (tôm sú là 24.000 tấn và tôm thẻ chân trắng trên 148.000 tấn).

Trao đổi với PV NNVN ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Năm 2020 là một năm đầy thách thức cho nghề nuôi trồng thủy sản của cả nước nước chung, cũng như tỉnh Sóc Trăng nói riêng, một phần, là do tác động của dịch bện Covid-19. Thứ hai, là giá tôm nguyên liệu giảm liên tục đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất của người dân. Thứ ba, là thời tiết diễn biến bất thường làm cho tôm nuôi bị thiệt hại.

Năm 2020, sản lượng tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng đạt gần 190.000 tấn.

Tuy nhiên, nhờ chủ động và có kế hoạch ứng phó từ trước cùng với sự nổ lực của các ngành trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý và đặc biệt là sự sáng tạo của người dân trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, cho nên kết thúc năm 2020 ngành thủy sản của tỉnh đạt nhiều thắng lợi.

Theo đó, năm 2020 vụ tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi trên 51.400 ha, trong đó, tôm thẻ chân trắng là trên 37.000 ha (chiếm trên 72% diện tích thả nuôi) và tôm sú là trên 14.000 ha. Sản lượng tôm nuôi năm 2020 đạt gần 188.000 tấn, vượt trên 12,5% kế hoạch và cao hơn gần 25% so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý là diện tích tôm nuôi theo hướng thâm canh và bán thâm canh tăng lên, năng suất trung bình năm 2020 ở mức trung bình cao hơn so với cùng kỳ các năm trước bởi người nuôi đã căn cứ lịch thời vụ để bố trí sản xuất hợp lý, chú trọng vấn đề chọn con giống, cải tạo ao nuôi kỹ lưỡng trước khi thả nuôi. Đồng thời, còn áp dụng các mô hình nuôi tôm lót bạt, nuôi tôm 2-3 giai đoạn…do đó, sản lượng tôm nuôi năm 2020 vừa qua vượt kế hoạch đề ra.

Ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, khuyến cáo người dân nuôi tôm thả nuôi đúng theo lịch thời vụ.

Khuyến cáo thả nuôi theo lịch thời vụ

Bên cạnh những thắng lợi, thì ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đang quyết tâm thực hiện các biện pháp, kế hoạch cho năm tiếp theo, nhằm khắc phục tình trạng tôm bị thiệt hại còn nhiều (năm 2020 tôm bị thiệt hại 8,5%) và xảy ra ở tất cả các thời điểm trong năm, rải rác ở tất cả các mô hình. Đặc biệt, thiệt hại nhiều vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết bất lợi, mưa nhiều vào các thời điểm cuối tháng 4 và đầu tháng 7.

Đặc biệt là trong năm 2020, thiệt hại nhiều nhất rơi vào tháng 10 do tình hình mưa bão kéo dài, gây ảnh hưởng đến môi trường và sự phát triển của tôm nuôi. Đáng chú ý là các bệnh hoại tử gan tụy cấp, bệnh phân trắng và bệnh vi bào tử trùng có xu hướng tăng mạnh hơn so với năm 2019.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Từ những dự báo về tình hình thời tiết, đánh giá lịch mùa vụ và kết quả tình hình sản xuất năm 2020 và thực hiện theo khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ năm 2021 của Tổng cục Thủy sản. Nhất là được sự thống nhất của các địa phương nuôi tôm trọng điểm của tỉnh, ngành nông nghiệp tỉnh đã thông báo và khuyến cáo nông dân tuân thủ theo khung lịch thời vụ của ngành chức năng để tiếp tục đạt được vụ tôm nước lợ 2021 tiếp tục thành công.

Theo đó, khung lịch thời vụ thả tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 20/1-30/9/2021. Trong đó, đối với tôm thẻ chân trắng thì theo đúng khung lịch từ 20/2-30/9/2021; tôm sú là từ 15/3-30/8/2021. Đối với mô hình tôm-lúa phải bố trí thả nuôi, thu hoạch trước tháng 9 để chuẩn bị cho việc trồng lúa.

Còn đối với các vùng, cơ sở nuôi, nhất là hộ nuôi nhỏ lẻ, không đáp ứng đủ điều kiện nuôi, cụ thể là không chủ động được nguồn nước, nhằm để hạn chế được dịch bệnh và yếu tố môi trường bất lợi thì hạn chế không thả nuôi vào các khoảng thời gian thời tiết khắc nghiệt được dự báo là nắng nóng và tháng 4 và mưa dầm vào các tháng 6 và 7.

Đối với các mô hình có khả năng đáp ứng các điều kiện nuôi, mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, mô hình nuôi hai giai đoạn và nhiều giai đoạn có thể bố trí rải vụ quanh năm, nhưng cần chủ động dự trữ nguồn nước, nuôi nước, có giải pháp phòng bệnh và ứng phó với thời tiết bất lợi.

Đồng thời, ngành nông nghiệp sẽ thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến tình hình nuôi, môi trường, thời tiết và cảnh báo dịch bệnh đến người nuôi. Trong những trường hợp cần thiết, có thể sẽ điều chỉnh lại lịch thả nuôi cho phù hợp với điều kiện sản xuất, nhằm để giúp cho người nuôi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng an tâm sản xuất, hướng đến một vụ nuôi tôm nước lợ 2021 thành công.

Tỉnh Sóc Trăng đang tăng cường cũng cố và thành lập các HTX, THT để tập trung những hộ nuôi nhỏ lẻ với nhau, trong đó, có sự tham gia của các tác nhân (nhà cung ứng vật tư đầu vào, nhà thu mua và nông dân), tiếp tục phát huy vai trò của HTX, THT trong việc tổ chức lại sản xuất, đồng thời chú trong công tác tập huấn nâng cao năng lực cho HTX, THT.

Tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ, phát huy vai trò của cơ quan quản lý trong việc gắn kết người sản xuất với các doanh nghiệp.

(Theo NNVN)

tom soc trang tom nuoc lo

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sản lượng thức ăn chăn nuôi Trung Quốc tăng mạnh

 |  08:57 02/04/2026

(vasep.com.vn) Sản xuất thức ăn công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 đạt 51,85 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính chính thức. Mức tăng chủ yếu đến từ thức ăn hỗn hợp (+4,0%) và premix (+3,8%), trong khi sản lượng thức ăn cô đặc giảm mạnh 10,6%, cho thấy nhu cầu phân hóa giữa các loại sản phẩm.

Nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc tăng giá trị nhưng thiếu nguồn lực

 |  08:56 02/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc đang đối mặt nghịch lý khi giá trị tăng mạnh nhưng chịu áp lực lớn từ biến đổi khí hậu. Năm 2025, sản lượng đạt 82.807 tấn, tăng nhẹ 1,1%, song giá trị lại tăng vọt 12,1%, lên khoảng 938 triệu USD nhờ nhu cầu cao với các loài giá trị như cá bơn và cá rockfish.

Ngư dân Canada tạm dừng đàm phán giá cua tuyết chờ quyết định hạn ngạch 2026

 |  08:54 02/04/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Thực phẩm Cá và Đồng minh Công nhân (FFAW), đại diện cho ngư dân khai thác cua tuyết tại tỉnh Newfoundland and Labrador, đã quyết định tạm dừng toàn bộ đàm phán giá cua cho mùa vụ 2026 cho đến khi có thông tin chính thức về hạn ngạch và ngày mở vụ.

Brazil ra mắt ngân hàng gen cá rô phi quốc gia

 |  08:52 02/04/2026

(vasep.com.vn) Brazil vừa ra mắt ngân hàng gen cá rô phi đầu tiên trên toàn quốc, nhằm bảo tồn đa dạng di truyền và tăng năng suất trong ngành nuôi tilapia. Dự án “Cá vì sức khỏe”, một sáng kiến đa tổ chức được Quỹ Nghiên cứu São Paulo hỗ trợ, đã phân tích toàn diện đặc điểm di truyền và hình thái của cá rô phi sông Nile và xây dựng bộ sưu tập gen với hơn 2.600 cá thể sống. Mục tiêu là bảo tồn nguồn gen, cải thiện chất lượng thịt, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm chi phí sản xuất.

Xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản đầu năm 2026 tăng tốc, nhưng còn nhiều thách thức

 |  08:24 02/04/2026

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 6,4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh thị trường Nhật Bản đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ, đây được xem là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, dư địa tăng trưởng vẫn đi kèm sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

IPIFF hợp tác Argenta thúc đẩy giải pháp từ côn trùng trong dinh dưỡng động vật

 |  09:08 01/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.

Thị trường mực ống toàn cầu: Giá, chi phí tăng, nguồn cung thay đổi

 |  09:06 01/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc tăng 41% trong 2 tháng đầu 2026

 |  09:04 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

USDA cấp 2 triệu USD mở rộng chế biến cá da trơn xâm lấn

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.

Để cá tra Việt Nam phát triển bền vững: Siết từ con giống, nâng chuỗi giá trị

 |  09:00 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC