Thông tin tại hội nghị, lãnh đạo Chi cục Thủy sản Sóc Trăng chia sẻ, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong năm 2024 là 74.000ha, đạt 100% so với kế hoạch, trong đó, diện tích nuôi tôm nước lợ 50.820ha, đạt 100% kế hoạch; cá nước ngọt, lợ 9.180ha; thủy sản khác 4.000ha. Ước sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 310.000 tấn, đạt 100% kế hoạch, trong đó sản lượng tôm nuôi nước lợ 212.000 tấn, cá nước ngọt hơn 94.400 tấn và thủy sản khác 3.550 tấn. Giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu 123.000 đồng/kg (50 con/kg), cao hơn 15.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước; tôm 20 - 30 con/kg, có giá cao hơn 31.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước; tôm 40 - 80 con/kg, giá cao hơn 17.800 đồng/kg so cùng kỳ năm trước…
Đơn vị đã xây dựng 20 mô hình nuôi tôm đạt tiêu chuẩn VietGAP; tổ chức 4 lớp tập huấn chuyên sâu cho các hộ nuôi thủy sản về nhận diện, xử lý các mối nguy hại mất an toàn thực phẩm; thực hiện 4 cuộc hội thảo đầu bờ nhân rộng mô hình VietGAP... Tổ chức nhiều cuộc kiểm soát tạp chất trong tôm thương phẩm, tại cơ sở nuôi thủy sản; hướng dẫn 22 cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường; kiểm tra đủ điều kiện nuôi tại 31 cơ sở. Tiến hành lấy hơn 4.000 mẫu nước đo các chỉ tiêu về pH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm, độ trong và oxy để kịp thời khuyến cáo đến hộ nuôi tôm về thời điểm lấy nước vào ao nuôi…
Đồng chí Quách Thị Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng phát biểu định hướng. Ảnh: THÚY LIỄU |
Để mùa vụ nuôi trồng thủy sản trong năm 2025 thành công hơn nữa, đồng chí Quách Thị Thanh Bình nêu một số giải pháp. Ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra vùng nuôi tôm; tranh thủ các nguồn vốn ngân sách tỉnh, địa phương, các dự án tài trợ nhằm đầu tư nạo vét kênh mương và các công trình thủy lợi phục vụ quy hoạch nuôi tôm hướng đến bền vững. Rà soát cập nhật bổ sung các khu vực sông, kênh, rạch đầu nguồn cần thiết mang tính chiến lược đưa vào hệ thống cần quan trắc để phục vụ vùng nuôi thủy sản. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện quan trắc môi trường và các hợp tác xã về ứng dụng công nghệ thông tin trong cập nhật môi trường, dịch bệnh trên không gian mạng. Tổ chức các đợt kiểm tra việc tuân thủ quản lý môi trường nước, xả thải ra sông rạch, đặc biệt là các khu vực nuôi tôm công nghệ cao để tránh tình trạng nuôi tự phát và không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường do xả thải không đúng quy định…
Nguồn: báo Sóc Trăng
(vasep.com.vn) Chiều 27/12, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.
(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.
Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.
“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.
(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.
Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn