Đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: THÚY LIỄU
Thực hiện Quyết định số 891/QĐ-UBND, ngày 26/3/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về việc phân công quản lý nhà nước đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; tổ chức sản xuất theo hướng tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; tăng cường sử dụng vật tư nông nghiệp hữu cơ. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xác nhận 43 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 64 sản phẩm.
Cùng với đó, đơn vị đã giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản, qua đó đã thu tổng số 62 mẫu giám sát trên tôm nuôi nước lợ. Trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành Nông nghiệp đã cấp 64 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm tra 66.550 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm 37 cơ sở với 67 bản tự công bố sản phẩm. Kiểm tra tại 32 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản và thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện 8 cơ sở có hành vi vi phạm hành chính, xử phạt 8 cơ sở với số tiền 118 triệu đồng.
Đối với công tác thực hiện Chương trình phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ, giai đoạn 2022 - 2025, 2 địa phương tiếp tục hợp tác trao đổi thông tin về các chủ trương, chính sách khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ các chuỗi giá trị gắn với vùng sản xuất được cấp mã số phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Từng bước nâng cấp các chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn thành chuỗi giá trị bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế. Trao đổi kế hoạch tư vấn, hỗ trợ xây dựng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chứng nhận an toàn thực phẩm, nhãn hiệu tập thể, thương hiệu quốc gia…
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Như Tiệp cho rằng, Sóc Trăng là địa phương có đa dạng các sản phẩm về nông, lâm, thủy sản, do đó cần phát huy lợi thế các sản phẩm hiện có, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu nhằm nâng cao thu nhập người dân. Cùng với đó, trong công tác phối hợp cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn giữa tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng, tỉnh cần tiếp tục duy trì, gia tăng số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc; nâng cao chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị ngành hàng bền vững. Xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm giữa 2 tỉnh; tiếp tục nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm…
Theo Báo Sóc Trăng
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn