Đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: THÚY LIỄU
Thực hiện Quyết định số 891/QĐ-UBND, ngày 26/3/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về việc phân công quản lý nhà nước đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; tổ chức sản xuất theo hướng tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; tăng cường sử dụng vật tư nông nghiệp hữu cơ. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xác nhận 43 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 64 sản phẩm.
Cùng với đó, đơn vị đã giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản, qua đó đã thu tổng số 62 mẫu giám sát trên tôm nuôi nước lợ. Trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành Nông nghiệp đã cấp 64 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm tra 66.550 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm 37 cơ sở với 67 bản tự công bố sản phẩm. Kiểm tra tại 32 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản và thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện 8 cơ sở có hành vi vi phạm hành chính, xử phạt 8 cơ sở với số tiền 118 triệu đồng.
Đối với công tác thực hiện Chương trình phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ, giai đoạn 2022 - 2025, 2 địa phương tiếp tục hợp tác trao đổi thông tin về các chủ trương, chính sách khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ các chuỗi giá trị gắn với vùng sản xuất được cấp mã số phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Từng bước nâng cấp các chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn thành chuỗi giá trị bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế. Trao đổi kế hoạch tư vấn, hỗ trợ xây dựng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chứng nhận an toàn thực phẩm, nhãn hiệu tập thể, thương hiệu quốc gia…
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Như Tiệp cho rằng, Sóc Trăng là địa phương có đa dạng các sản phẩm về nông, lâm, thủy sản, do đó cần phát huy lợi thế các sản phẩm hiện có, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu nhằm nâng cao thu nhập người dân. Cùng với đó, trong công tác phối hợp cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn giữa tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng, tỉnh cần tiếp tục duy trì, gia tăng số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc; nâng cao chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị ngành hàng bền vững. Xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm giữa 2 tỉnh; tiếp tục nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm…
Theo Báo Sóc Trăng
(vasep.com.vn) Để ứng phó với lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc đối với các sản phẩm hải sản Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái, Sugiyo, một công ty chế biến surimi lớn của Nhật Bản, đang chuyển hướng bằng cách tiếp thị thanh cua, được sản xuất tại nhà máy ở Hoa Kỳ, sang thị trường Trung Quốc.
Hội nghị Thượng đỉnh Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc lần thứ 16 (COP 16) được coi là bước đi quan trọng để thế giới tạo dựng "hòa bình với thiên nhiên".
(vasep.com.vn) Cá rô phi và cá tra là các loài cá thịt trắng được ưa thích trên thế giới vì giá cả hợp lý, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tại một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, cá rô phi được tiêu thụ nhiều hơn so với cá tra. Trung Quốc hiện đang là nguồn cung cá rô phi lớn nhất cho thị trường này. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm nay, thị trường cá rô phi đang có sự thay đổi, cả về sức mua, nguồn cung và sức tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Chương trình mới của MSC có mục tiêu cuối cùng là giúp các ngư trường đạt được chứng nhận MSC. Sáng kiến này bổ sung cho các Dự án Cải thiện Ngư trường (FIP) hiện có.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm nuôi của Ecuador, Châu Á và Trung Quốc dự kiến sẽ có mức tăng trưởng nhẹ vào năm tới, trong khi Ấn Độ dự kiến sẽ phục hồi sau sự sụt giảm sản lượng trong năm 2023 và 2024.
(vasep.com.vn) Sản lượng nuôi cá chẽm và cá tráp (seabass và seabream) ở Địa Trung Hải đang chậm lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, theo ông Gorjan Nikolik, nhà phân tích cao cấp của ngân hàng Hà Lan Rabobank.
(vasep.com.vn) EU đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cho Biển Baltic trong năm 2025. Các loài chủ chốt bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận này bao gồm cá trích, cá tuyết và cá hồi.
3 quý của năm 2024, sản lượng tôm nước lợ là hơn 1,1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,8 tỷ USD. Trong khi mục tiêu ngành thủy sản đặt ra cho xuất khẩu tôm cả năm là 4 tỷ USD.
Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Long, hiện nay tình hình xuất khẩu cá tra gặp khó khăn, giá cá thương phẩm giảm, chi phí sản xuất tăng khiến người nuôi e ngại thả giống, diện tích nuôi cá tra giảm so cùng kỳ
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn