Tổng sản lượng dầu cá tích lũy năm 2022 phù hợp với năm 2021. Bất chấp sự sụt giảm ở Peru, Chile và Ấn Độ, hoạt động của các nước châu Âu, Mỹ và các nước châu Phi vẫn cao hơn con số năm 2021 trong giai đoạn này.
Theo tiến sĩ Enrico Bachis, giám đốc nghiên cứu thị trường của IFFO sự sụt giảm ở Peru, cả đối với bột cá và sản xuất dầu cá, là do hạn ngạch thấp hơn được cấp cho Trung tâm phía Bắc của đất nước trong quý cuối cùng của năm 2021, dẫn đến sản lượng khai thác ít hơn trong quý 1 năm 2022. Ngoài ra, Tổng sản lượng khai thác trong cùng một khu vực của Peru trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022 thấp hơn 4% so với cùng kỳ năm 2021.
Chỉ một số khu vực ngư trường của Trung Quốc vẫn bị cấm đánh bắt, hầu hết các lệnh cấm trong khu vực đã được dỡ bỏ. Hiện tại, hoạt động sản xuất nguyên liệu biển trong nước vẫn bị kìm hãm và giới hạn ở phía Nam, mặc dù các hoạt động dự kiến sẽ diễn ra ở tất cả các khu vực vào tháng 9.
Sản lượng thức ăn thủy sản của Trung Quốc vào năm 2022 vẫn ở mức cao so với năm 2021 bất chấp hàng loạt đợt nắng nóng. Việc đóng cửa do Covid-19 tiếp tục hạn chế quyền tiếp cận của người tiêu dùng đối với cả cơ sở bán lẻ và dịch vụ thực phẩm trong các khu vực bị ảnh hưởng.
Sau 2 năm diễn ra các sự kiện từ xa, Hội nghị thường niên lần thứ 60 của IFFO được tổ chức tại Peru từ ngày 24- 26/10/2022. Hội nghị này sẽ cung cấp cho tất cả các thành viên và các bên liên quan của IFFO - Tổ chức các thành phần biển với thông tin chi tiết mới nhất từ 30 diễn giả, với thông dịch đồng thời giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.
Một hội thảo bao gồm Martin Exel, từ SeaBOS, Stefania Vannuccini, từ FAO, Allan Cooper, từ Vitapro và Ricardo García Holtz, từ Salmones Camanchaca, thảo luận về vai trò thủy sản trong đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, thảo luận về tiềm năng của thực phẩm xanh và các yêu cầu chính đối với chúng đóng một vai trò ngày càng tăng trong hệ thống lương thực toàn cầu khi dân số thế giới không ngừng tăng lên.
Biến đổi khí hậu đặt ra những thách thức mới đối với đa dạng sinh học và quản lý nghề cá. Các diễn giả sẽ trình bày các nghiên cứu mới nhất về đa dạng sinh học và các tác động sử dụng đất của việc hạn chế đánh bắt cá. Họ cũng sẽ cung cấp bằng chứng mới nhất về tác động của biến đổi khí hậu đối với nghề cá toàn cầu.
Một hội đồng do Tiến sĩ Brett Glencross của IFFO chủ trì sẽ mở rộng về cách các sản phẩm phụ có thể đóng góp ngày càng nhiều vào nguồn cung cấp nguyên liệu biển trong tương lai. Kamel Gabriel EL Khaloui, từ ScanBio, Vincent Percier, từ Symrise, và Tiến sĩ Silke Middendorf, từ Biomega Group, sẽ đi sâu vào các thành phần và giải thích cách tận dụng tối đa các phụ phẩm.
Các đại biểu sẽ được cập nhật về thức ăn và tiêu chuẩn nuôi trồng của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản. Họ cũng sẽ trình bày một nghiên cứu điển hình về Dự án Cải thiện Nghề cá Panama và cách thức có thể đạt được chứng nhận MarinTrust đầy đủ.
Một diễn đàn thị trường sẽ đi sâu vào thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu và cung cấp các bài thuyết trình chuyên sâu về quốc gia cho tất cả các đại biểu (bên cầu) và nhà sản xuất IFFO và các thành viên cao cấp (bên cung).
Thùy Linh (Theo the seafoodsource)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn