Séc thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng với thủy sản Việt Nam

Tin tức IUU 08:39 19/12/2022 Bảo Ngọc
Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Jiri Kozak cho biết, Chính phủ Séc luôn tích cực thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong buổi tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Jiri Kozak chiều ngày 12/12 (Ảnh: Bộ Ngoại giao).

Chiều ngày 12/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Jiri Kozak nhân chuyến thăm của ông Kozak đến Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm làm việc Việt Nam của Thứ trưởng Jiri Kozak cùng đoàn doanh nghiệp Séc trong lĩnh vực y tế dược phẩm, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Séc nói chung và hợp tác song phương trong lĩnh vực y dược nói riêng.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó Séc là một trong những đối tác ưu tiên tại khu vực Trung Đông Âu. Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng một lần nữa bày tỏ cảm ơn Chính phủ Séc đã hỗ trợ 250 nghìn liều vaccine, đóng góp thiết thực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 nước đi vào chiều sâu và hiệu quả, 2 bên nhất trí cần tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, cũng như giữa Bộ, ngành, địa phương 2 nước. Hai Thứ trưởng bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa 2 Bộ Ngoại giao trên các diễn đàn đa phương, nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức khu vực và quốc tế.

Hai Thứ trưởng bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong hợp tác kinh tế giữa 2 nước thời gian qua và nhất trí cần tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất trong những lĩnh vực mà 2 bên có tiềm năng và thế mạnh, khuyến khích và tạo điều kiện cho các dự án đầu tư, liên doanh giữa 2 nước trên cơ sở tận dụng hiệu quả ưu thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và triển khai kết quả Khóa họp lần thứ 7 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Séc. Hai bên cũng đã dành thời gian trao đổi và thống nhất các biện pháp đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực khác mà 2 bên cùng quan tâm như giáo dục và lao động.

Hai Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng về những kết quả hợp tác giữa 2 nước trong thời gian qua (Ảnh: Bộ Ngoại giao).

Thứ trưởng Kozak khẳng định Chính phủ và Bộ Ngoại giao Séc luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cho biết với tư cách là Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU 6 tháng cuối năm 2022, Chính phủ Séc luôn tích cực thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam cũng như vận động các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Jiri Kozak đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Séc, nhất là sự đóng góp vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn Chính phủ và Bộ Ngoại giao Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Séc ổn định cuộc sống, học tập và kinh doanh, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 nước.

Bảo Ngọc (Theo Dân trí)

the vang thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

PPWR chính thức áp dụng tại EU: Doanh nghiệp thủy sản cần lưu ý gì từ 12/8/2026?

 |  10:07 25/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 12/8/2026, Quy định của EU về bao bì và chất thải bao bì (PPWR) chính thức được áp dụng. Với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang EU, yêu cầu đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại là kiểm soát PFAS trong bao bì tiếp xúc thực phẩm và tăng cường hồ sơ chứng minh sự phù hợp của bao bì. Các yêu cầu sâu hơn về khả năng tái chế, hàm lượng nhựa tái chế, giảm vật liệu và ghi nhãn sẽ tiếp tục được triển khai theo lộ trình tới năm 2030 và sau đó.

Nga khai thác hơn 3 triệu tấn thủy sản, Viễn Đông chiếm gần 80%

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Theo hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (ISFRE), tính đến ngày 10/8/2026, đội tàu Nga đã khai thác 3,012 triệu tấn nguồn lợi thủy sản, chưa bao gồm sản lượng cá hồi hoang dã tại Viễn Đông.

Ecuador thúc đẩy đối thoại với Trung Quốc để tháo gỡ hạn chế đối với tôm xuất khẩu

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh các nỗ lực kỹ thuật với Trung Quốc nhằm tháo gỡ các hạn chế áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu liên quan đến tiêu chí kiểm soát metabisulfite. Ngày 7/8, Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết hiện có 14 doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở các giai đoạn khác nhau; một số đã nộp hồ sơ kỹ thuật theo yêu cầu của phía Trung Quốc để đề nghị dỡ bỏ biện pháp. CNA nhấn mạnh đây không phải việc đóng cửa toàn bộ thị trường Trung Quốc và hoạt động xuất khẩu tôm sang thị trường này vẫn tiếp tục.

Bangladesh thúc đẩy xuất khẩu cá sống và nâng chất lượng thức ăn thủy sản

 |  08:32 25/08/2026

(vasep.com.vn) Bangladesh đang triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng thức ăn thủy sản và an toàn thực phẩm để củng cố năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu thủy sản, xuất khẩu chịu áp lực giá

 |  08:18 25/08/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản Trung Quốc đang cho thấy sự thay đổi đáng chú ý: nhập khẩu tăng mạnh trong khi giá trị xuất khẩu gần như đi ngang, phản ánh áp lực ngày càng lớn lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp chế biến.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 24/8/2026

 |  13:53 24/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục có nhiều biến động đáng chú ý trong ngày 24/8/2026, với tâm điểm là quyết định dừng sớm mùa vụ cá cơm tại Peru gây nguy cơ thắt chặt nguồn cung bột cá toàn cầu. Cùng lúc đó, Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang EU khiến áp lực cạnh tranh với tôm Việt Nam lan rộng; trong khi thị trường Mỹ ghi nhận giá tôm chân trắng bán buôn giảm mạnh. Ở chiều ngược lại, giá cá rô phi Trung Quốc tăng cao do nguồn cung hạn chế đang mở ra cơ hội cạnh tranh thuận lợi cho cá tra Việt Nam tại phân khúc cá thịt trắng.

Khánh Hòa mở rộng nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE

 |  08:28 24/08/2026

(vasep.com.vn) Khánh Hòa đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nuôi biển công nghệ cao, trong đó cá chim vây vàng được xác định là một trong những đối tượng nuôi có tiềm năng phát triển theo hướng hàng hóa, quy mô lớn. Tỉnh có lợi thế về đường bờ biển dài, hệ thống vịnh kín gió cùng hạ tầng cảng biển, dịch vụ hậu cần và hệ thống nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản phát triển.

Đà Nẵng định hướng phát triển cá chim vây vàng theo chuỗi giá trị

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Đà Nẵng đang định hướng nâng cao năng lực sản xuất của khu vực kinh tế hợp tác, trong đó nuôi cá biển, đặc biệt cá chim vây vàng, có thể trở thành một hướng phát triển phù hợp với lợi thế vùng biển và nhu cầu thị trường. Việc tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết được kỳ vọng giúp các hộ nuôi và hợp tác xã nâng quy mô, chuẩn hóa chất lượng và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi thủy sản hàng hóa.

USDA mở đợt mua mới cá da trơn và cá minh thái Đại Tây Dương

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiếp tục tăng cường mua thủy sản phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, với hai gói thầu mới dành cho cá da trơn và cá minh thái Đại Tây Dương đông lạnh.

Peru, Ecuador và Chile bàn giải pháp quản lý bền vững mực Humboldt

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Lima sẽ tổ chức Hội thảo Khu vực đầu tiên về tính bền vững của mực Humboldt (Dosidicus gigas) trong hai ngày 18-19/8, quy tụ cơ quan quản lý, nhà khoa học và đại diện ngư dân thủ công từ Peru, Ecuador và Chile.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC